Cách Nấu Cháo Lươn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Chuẩn Vị Tại Nhà
Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo lươn ngon chuẩn vị Nghệ An nhất chưa? Hãy vào bếp cùng Nguyên Khôi với công thức nấu cháo lươn gia truyền bên dưới:
Cháo lươn – món đặc sản xứ Nghệ được yêu thích bởi nhiều người dân Việt Nam
Cháo lươn là món đặc sản Nghệ An được người dân bản địa chế biến vô cùng khéo léo, thơm ngon. Lươn được xào vừa chín, ngọt thịt, thấm đẫm vị cay của tiêu ớt cùng với mùi thơm của hành tăm, rau răm ăn kèm, tạo nên một hương vị “ăn một lần là nhớ cả đời”.
Món cháo lươn được chế biến kì công với rất nhiều giai đoạn, điểm nổi bật của cháo lươn Nghệ An chính là bát cháo thấm đẫm màu vàng tươi của nghệ, làm cho miếng thịt lươn thêm phần háp dẫn và hạn chế mùi tanh nồng vốn có
Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn tự chế biến món cháo lươn tại nhà mà không cần phải ghé trực tiếp Nghệ Anh để thưởng thức. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo lương chi tiết tại Nguyên Khôi nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo lươn
Nguyên liệu nấu cháo lươn vô cùng đơn giản, tất cả đều có sẵn trong khu bếp gia đình hoặc siêu thị:
- 500gr lươn đồng
- 100gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- Nghệ tươi, củ nén (hoặc tỏi)
- Tía tô, rau răm, hành lá
- Gừng
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu cháo công nghiệp, bát, đũa,…
Hướng dẫn cách nấu cháo lươn chi tiết tại nhà
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn tại nhà, hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé:
Sơ chế nguyên liệu
Lươn bạn đem rửa sạch với nước, loại bỏ phần nhám trên bề mặt bằng cách xóc với muối và chanh, sau đó dùng gừng chà xát lên lươn để khử mùi hôi tanh. Kế tiếp, bạn tiến hành mổ bụng lươn, loại bỏ phần đầu và ruột lươn, chỉ giữ lại phần thịt
Tía tô, rau răm, hành lá đem rửa sạch rồi cắt nhỏ
Giã dập nghệ tươi rồi cho vào 100ml nước, lọc lấy nước cốt nghệ.
Luộc lươn
Bỏ lươn vào nồi luộc cùng hành lá và gừng ở mức lửa vừa, cho đến khi lươn chín thì vớt ra để nguội. Tiến hành lọc thịt lươn đã chín, lọc phần xương dăm nhỏ và giữ lại phần xương dài để nấu cháo
Nấu cháo
Xương dài bạn đem nấu cùng 2 lít nước trong nồi hầm xương, thêm một chút muối để lấy làm nước dùng nấu cháo
Gạo nếp, gạo tẻ bạn tiến hành rang vàng để gia tăng độ thơm ngậy. Cho gạo cùng nước dùng ninh từ xương lươn vào bên trong nồi nấu cháo điện, khởi động nồi và chờ đợi từ 40-45 phút là cháo sẽ chín đều, thơm ngon.
Sau khi cháo chín, cho thêm hành lá, rau răm và nêm nếm gia vị nếu cần
Xào lươn
Bắc chảo và thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm cùng tỏi hoặc củ nén. Khi thấy củ nén vàng bạn cho lươn vào xào, cho thêm gia vị, ớt tươi, bột ngọt và nước cốt nghệ để màu sắc lươn vàng óng, hấp dẫn hơn.
Để lửa ở mức vừa, đảo thịt lươn sao cho ngấm đều gia vị trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Múc cháo ra tô để sẵn, cho lươn xào lên trên bề mặt, phủ một ít hành lá, rau răm bên trên để trang trí. Sau đó, bạn tiến hành trộn đều và thưởng thức. Vậy là hoàn thành quy trình cách nấu cháo lươn tại nhà rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Một số mẹo nấu cháo lươn ngon và hấp dẫn.
Để món cháo lươn thêm phần ngon và hấp dẫn hơn, người dùng cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây khi nấu cháo:
- Chọn mua lươn tươi còn sống, phần thân và da lành lặn. Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải, trên thân có 2 màu rõ rệt: phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
- Lươn cần loại bỏ sạch nhớt để không bị tanh khi nấu ra.
- Chỉ nên luộc sơ lươn, không luộc quá chín vì thịt dễ bị nát. Thời gian luộc trung bình 2-3 phút kể từ lúc nước sôi
- Khi xào lươn, bạn có thể cho thêm một ít nước luộc để lươn thơm ngon, dậy vị hơn
- Khi tách thịt lươn, bạn bỏ ruột nhưng hãy giữ lại phần trứng lươn và tiết (nếu có)
- Thưởng thức khi cháo lươn còn nóng
Trên đây là toàn bộ quy trình hướng dẫn cách nấu cháo lươn thơm ngon tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé! Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua nồi nấu cháo bằng điện đừng quên liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn báo giá tốt nhất.