Cách nấu cơm bằng bếp gas chín ngon, không cháy khê
Những ngày mất điện, bạn không nấu cơm bằng nồi cơm điện được. Giờ đây chỉ còn giải pháp dùng bếp gas nấu cơm. Vậy bạn đã biết cách nấu cơm bằng bếp gas hay chưa. Nếu chưa, hãy cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi và làm theo hướng dẫn dưới đây nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 200gr (1 chén)
- Nước: 250ml
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Giấm ăn: 1 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện:
Nồi gang, bếp gas, môi khuấy, khăn
Cách nấu cơm bằng bếp gas
Bước 1: Đong vo gạo
Đong 1 chén gạo (200gr) vào nồi gang rồi đổ nước vào trong nồi, lắc nhẹ và vo cho sạch hết bụi bẩn và cám gạo.
Kế tiếp, bạn đặt tay chắn ở miệng nồi rồi từ từ chắt bỏ nước vo gạo đi. Thực hiện lặp lại bước này thêm 1 lần nữa để gạo được vo sạch.
Bước 2: Đong nước
Bạn đổ 500ml nước lạnh vào nồi rồi lại sàn mặt gạo dàn đều ra. Nếu như bạn không biết thêm nước nấu cơm như thế nào cho chuẩn thì có thể áp dụng theo tỷ lệ 1 chén gạo = 1 chén nước + 1/2. Đây là tỷ lệ nước đong nấu cơm chuẩn, không khô mà cũng chẳng nhão.
Bước 3: Thêm vài nguyên liệu nấu cơm
Để cơm nấu ngon hơn bạn nên cho thêm 2 muỗng dầu ăn và 1 muỗng giấm vào để gạo. Điều này vừa có tác dụng giúp cơm bóng, vừa hạn chế được cơm bị dính vào đáy nồi.
Bước 4: Bật bếp nấu cơm
Đặt nồi gang nên bếp gas, đậy nắp lại rồi bật bếp đun lửa to để nồi đun sôi nước trong khoảng 20 phút
Sau 20 phút, bạn thấy hiện tượng nắp nồi hơi cậy lên có tiếng kêu “leng keng” là nồi cơm đang sôi nước. Lúc này bạn mở nắp nồi ra dùng môi để đảo đều lên.
Kế tiếp, bạn chỉnh nhiệt độ nhỏ lại và đậy nắp nồi đun đến khi nồi cạn hết nước bên trong.
Bước 5: Ủ cơm
Khi cơm đã cạn hết nước, bạn lấy khăn nhúng ẩm nước rồi đặt lên nắp nồi cơm để ủ.
Chỉnh lửa liu riu thật bé, thêm khoảng 5 – 7 phút nữa rồi mới tắt bếp.
Với cách làm này cơm sẽ giữ được độ ẩm, không bị cháy và chín đều ngon hơn.
Bước 6: Hoàn thiện
Khi cơm đã ủ xong, bạn mở nắp đậy nồi gang ra. Lại dùng môi đánh đều cơm lên và xới ra bát để ăn thôi nào.
Thành phẩm
Cơm nấu bằng bếp gas cũng dễ nấu, thành quả chín ngon không kém nồi cơm điện.
Hạt cơm tơi khô chín đều, dẻo thơm, không bị nát. Bên dưới đáy nồi gàng còn có một chút cơm cháy vàng mỏng, ăn rất là ngon.
Nấu cơm bằng bếp gas sẽ là một giải pháp tuyệt vời nếu như bạn chẳng may mất điện hoặc hỏng nồi cơm điện. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ thích hợp để nấu cơm tại gia đình.
Với những ai kinh doanh mở quán cơm hay chuyên nấu cơm cho các công ty, trường học, quân đội, bếp ăn nhà xưởng, nhà máy thì không thể nào dùng giải pháp này.
Thay vào đó, bạn nên dùng tủ hấp cơm công nghiệp. Loại tủ này có thể chạy bằng điện gas kết hợp. Vậy nên khi mất điện bạn có thể chuyển sang chế độ gas để nấu.
Mặc dùng vẫn dùng gas để nấu nhưng nó khác với bếp gas nấu bằng nồi gang ở năng suất và phương pháp nấu.
Tủ nấu cách thủy làm cơm chín bằng hơi nước. Gạo được cho riêng vào từng khay đặt lên điểm G, cách ngọn lửa xả nên không bị cháy xén. Cơm chín bằng hơi nước nên rất dẻo, mềm.
Đặc biệt, mỗi lần nấu có thể phục vụ hàng chục, hàng trăm suất cơm. Trung bình một mẻ nấu từ 10 đến 100kg gạo. Mức năng suất này đáp ứng đủ nhu cầu trên.
Để hiểu rõ hơn về tủ nấu cơm này, bạn có thể liên hệ tổng đài 079.222.1234 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu cơm bằng bếp gas vô cùng nhanh dễ làm. Nguyên Khôi hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với công thức này. Đừng quên để lại hình ảnh cơm nấu bằng nồi gas bếp gas ở phía dưới phần bình luận bài viết này nhé.