3 Cách nấu cơm dừa thơm ngon như ngoài hàng
Cơm dừa là món ăn truyền thống được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Cơm có vị ngọt đặc trưng của dừa, ăn kèm với thức ăn nóng là thơm ngon hết sảy. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách nấu cơm dừa chuẩn vị nhất, cùng tham khảo nhé!
Cách nấu cơm dừa Bến Tre
Đây là món cơm dừa truyền thống, đặc sản của Bến Tre. Cách chế biến món ăn cũng vô cùng đơn giản, hương vị thơm ngon, bình dị là yếu tố tạo nên sự độc đáo của món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 500 gram
- Bơ, tỏi
- Trái dừa xiêm lớn
- Dừa khô thái mỏng
- Dụng cụ: tủ nấu cơm, bát, đũa
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo mua về bạn đem vo sạch với nước 2-3 lần rồi ngâm trong khoảng 20 phút. Điều này giúp cơm nấu ra được mềm dẻo và thơm ngon hơn
Bước 2: Rang gạo
Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít bơ và tỏi, tiến hành phi thơm. Sau đó cho gạo đã ngâm vào và đảo sơ qua trong khoảng 2 phút
Bước 3:Nấu cơm dừa
Cắt phang 1 phần dừa xiêm và sử dụng miếng cắt đó để làm nắp đậy. Cho gạo vào bên trong trái dừa cùng nước cốt dừa.
Đặt quả dừa chứa gạo vào khay nấu hấp, tiến hành hấp cách thủy bằng tủ nấu cơm công nghiệp trong khoảng 40 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi cơm chín, bạn đợi trong khoảng 10 phút để áp suất bên trong tủ hạ bớt rồi lấy cơm dừa ra bên ngoài. Mở nắp dừa và cho thêm dừa khô vào ăn kèm. Vậy là hoàn thành món cơm dừa đặc sản Bến Tre rồi đó, không hề khó phải không nào?
Cách nấu cơm dừa Thái Lan
Cơm dừa Thái Lan là món ăn truyền thống của người Thái, cách chế biến cũng có đôi nét khác biệt so với cơm dừa Việt Nam.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo lài Thái: 500 gram
- Nước cốt dừa: 300ml
- Muối biển
- Dừa khô
- Dụng cụ nấu ăn: Tủ cơm công nghiệp (hoặc nồi cơm điện), bát, đũa
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Vo gạo
Gạo mua về bạn đem vo từ 2-3 lần với nước, vo thật kỹ để loại bỏ hết bụi bẩn thừa còn sót lại. Sau đó tiến hành ngâm gạo trong khoảng 15 – 20 phút để gạo nở nềm hơn
Bước 2: Nấu cơm
- Nấu cơm bằng nồi cơm điện:
Cho gạo vào nồi cùng nước lọc, 1 cốc nước cốt dừa, 1 thìa canh dừa khô xé nhỏ. Dùng thìa khuấy đều để tránh trường hợp gạo bị vón cục
Đậy nắp nồi cơm và bật chế độ “nấu”. Sau khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi và đảo đều cơm. Tiếp tục nấu thêm trong khoảng 15 phút tiếp theo
- Nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp:
Bạn cho gạo vào khay nấu hấp cùng nước lọc, 1 cốc nước cốt dừa, 1 thìa dừa khô xé sợi. Khởi động tủ cơm và cài đặt thời gian là 40 phút. Tủ sẽ tự động ngắt khi cơm chín, bạn không cần tốn thời gian đứng kiểm tra và canh chừng
Bước 3: Thành phẩm
Lấy cơm ra đĩa và ăn kèm với rau hoặc thịt các loại để món ăn thêm đậm vị hơn nhé.
Cách nấu cơm dừa Malaysia
Cơm dừa Malaysia hay còn có tên gọi khác là Nasi Lemak. Đây là món ăn được vinh danh là “quốc bảo” của đất nước Malaysia và cực kì nổi tiếng trên toàn thế giới. Dưới đây là cách nấu cơm dừa Malaysia chi tiết:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo Malay: 500 gram
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá dứa, đậu phộng
- Hành khô, hành tây ớt khô, tỏi, lạc rang
- Cá cơm khô
- Trứng gà
- Cốt me
- Dưa leo
- Sốt sambal
- Mắm ruốc chưng Malaysia
- Dụng cụ: chảo, nồi cơm điện,…
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo đem vo với nước sạch từ 2-3 lần
- Hành tím rửa sạch, cắt lát
- Cá cơm khô một nửa đem ngâm với nước ấm trong 15 phút rồi để ráo
- Cốt me cho vào nước nóng, khuấy đều rồi dùng rây lọc chắt lấy nước cốt
Bước 2: Nấu cơm
Cho gạo vào nồi cơm điện cùng lá dứa và nước cốt dừa, bật chế độ nấu cơm. Sau khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi cơm và xới đều. Sau đó nấu thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn thành
Nếu phục vụ nhu cầu kinh doanh, bạn nên sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp chuyên dụng để đảm bảo năng suất bán hàng nhé
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn và mắm ruốc Malaysia. Cho hành tím, hành khô vào đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho thêm cá cơm khô vào chiên
Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh sốt sambal. Đổ thêm một ít nước vào, nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại là hoàn thành
Bước 4: Luộc trứng
Bắc nồi lên bếp và cho trứng vào luộc trong khoảng 10 phút. Sau đó bóc vỏ và tách trứng làm đôi
Bước 5: Thành phẩm
Lấy cơm bày ra đĩa, bày xung quanh là cá cơm khô, trứng luộc, lạc rang và dưa leo. Phần sốt cá cơm vừa làm bạn phủ lên bề mặt cơm, sau đó trộn đều. Vậy là hoàn thành món cơm dừa Nasi Lemak rồi đó, hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé!
Bí quyết nấu cơm dừa để bán
Cơm dừa là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Sau khi học xong cách nấu cơm dừa tại nhà, bạn có thể tận dụng để mở quán cơm dừa, cơm bình dân để gia tăng thêm thu nhập cho bản thân
Để triển khai mô hình kinh doanh bán cơm thành công nhất, bên cạnh việc lựa chọn những nguồn nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ, bạn nên đầu tư cho cửa hàng thiết bị bếp chuyên dụng. Một trong số đó là tủ nấu cơm công nghiệp
Tủ cơm công nghiệp có rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, các khay nấu hấp được thiết kế sâu lòng, có thể nấu được từ 1.5 – 3kg gạo cùng lúc, đáp ứng được đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng
Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tủ để hấp gà vịt, bánh bao, xúc xích vô cùng tiện lợi. Từ đó, bạn có thể kinh doanh thêm nhiều mặt hàng ăn kèm khác, gia tăng mức doanh thu, lợi nhuận đem lại
Điện máy Nguyên Khôi là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối tủ nấu cơm cho doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm dừa tại nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!