Skip to main content

Cách Nấu Cơm Gà Hội An Chính Gốc Ngon Chuẩn Vị Nhất

Cơm gà Hội An là món ăn gây thương nhớ với những thực khách du lịch trong và ngoài nước, là một trong những tinh hoa ẩm thực của khu vực miền Trung. Dưới đây Quang Huy sẽ mách cho bạn cách nấu cơm gà Hội An tại nhà ngon chuẩn vị nhất để gia đình cùng thưởng thức:

Nguyên liệu làm cơm gà Hội An

Trông món cơm gà Hội An có vẻ cầu kì nhưng nguyên liệu làm vô cùng đơn giản, hoàn toàn có sẵn trong khu bếp của bạn:

  • Thịt gà ta: 1 con
  • Gạo tẻ: 500 gram
  • Hành tím: 150 gram
  • Nghệ: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Lòng gà
  • Chanh, gừng, hành tây
  • Rau răm, đu đủ, lá dứa
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu: tủ nấu cơm công nghiệp, nồi luộc gà, bát đũa,…
Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An

Cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị nhất

Bạn đã biết cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị nhất chưa? Dưới đây, Quang Huy sẽ chia sẻ với bạn công thức độc quyền tạo nên hương vị giống đến 95% món cơm gà Hội An chính gốc Quảng Nam:

Bước 1: Luộc gà

Thịt gà bạn đem rửa sạch và xát muối lên toàn bộ bề mặt để khử mùi tanh. Sau đó, dùng nghệ tươi giã và xát nhẹ lên da gà để tạo màu vàng đẹp mắt.

Đem gà cho vào nồi hầm xương cỡ lớn, đổ nước sao cho ngập gà, cho thêm hành tây, hành tím bóc vỏ, gừng cắt lát và muối vào để tạo mùi thơm cho gà. Khởi động nồi và đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp lại và luộc gà thêm 20 phút. Điều này giúp gà ngậm nước sẽ ngọt thit hơn và không bị bở

Cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị
Cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị

Khi nước nguội dần, vớt gà ra và lấy khăn ấm ủ kín để giúp da gà bóng mượt hơn. Nếu bạn muốn da gà thêm vàng, dùng mỡ gà nóng trộn với bột nghệ và thoa đều trênbề mặt

Khi gà nguội bớt thì bạn tiến hành xé gà nhỏ ra. Ướp phần đã xé với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 tép tỏi băm nhuyễn. Trộn đều và bọc lại với màng bọc thực phẩm.

Bước 2: Nấu cơm gà vàng óng

Tiến hành phi tỏi với một chút dầu ăn ở chảo riêng, cho gạo tẻ (đã vo và chắt ráo nước) vào rang thơm tầm 30 giây. Sau đó, cho gạo đã rang vào tủ nấu cơm, thêm một chút nước luộc gà, lá dứa, muối và bột nghệ (để cơm vàng hơn), cài đặt thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp.

Cách nấu cơm gà vàng óng
Cách nấu cơm gà vàng óng

Bước 3: Làm tương ớt chuẩn vị Hội An

Đun nóng chảo rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, dầu nóng, tỏi băm vào phi. Khi tỏi đã vàng thì vớt riêng ra và để vào chén.

Cho ớt và cà chua đã tiến hành xay nhuyễn vào chảo, thêm khoảng 100gr đường vàng, 100gr nước mắm, 1 thìa muối, khuấy đều và tiến hành đun nhỏ lửa từ 45-50 phút đến khi hỗn hợp đặc sánh lại.

Sau đó, cho tỏi đã phi vào, đảo đều và đun trong khoảng từ 1-2 phút là hoàn thành phần tương ớt chuẩn vị Hội An

Cách làm ớt rim Hội An
Cách làm ớt rim Hội An

Bước 4: Làm gỏi

  • Làm gỏi gà hành tây: Hành tây sau khi ngâm rửa sạch, để ráo và đem trộn với phần thịt gà đã xé và ướp gia vị
  • Làm gỏi đu đủ, cà rốt: Đu đủ và cà rốt đem bào thành sợi nhỏ, ngâm với đá lạnh trong khoảng 15 phút để khử mùi hăng và giúp món gỏi giòn hơn. Cho đu đủ, cà rốt vào tô, thêm muối, đường, nước cốt chanh, hành phi, rau răm tùy khẩu vị vào và trộn đều.
Cách làm gỏi cơm gà
Cách làm gỏi 

Bước 5: Làm nước mạ

Lòng gà đem rửa sạch, cắt miếng rồi ướp với nước mắm, muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 10 phút

Phi tỏi thơm, cho lòng gà vào xào chín, có thể cho chút dầu hạt điều để lên màu đẹp mắt hơn. Múc nước luộc gà ban đầu vào và nêm nếm sao cho vừa miệng.

Cách làm nước mạ cơm gà Hội An
Cách làm nước mạ cơm gà Hội An

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi đã làm xong các bước về cách nấu cơm gà Hội An ở trên, bạn xếp cơm, thịt gà xé, gỏi ra đĩa sao cho thật đẹp mắt. Sau đó, chan nước mạ vào đĩa cơm và thưởng thức thôi nào.

Cách nấu cơm gà Hội An ngon
Thành phẩm cơm gà Hội An

Một số mẹo cần lưu ý để nấu cơm gà Hội An ngon

Quang Huy đã chia sẻ với bạn cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây trong quá trình thực hiện:

  • Khi nấu cơm gà Hội An, nên chọn loại gà ta thả vườn, có thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Loại thịt này khi ăn sẽ thơm ngon và không bị bở.
  • Nếu mua gà ở siêu thị, cần kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ và thông tin sản phẩm. Chọn loại gà có da vàng tự nhiên, màu đậm ở phần ức, cánh và lưng gà, không có mùi hôi hoặc vết bầm tím
  • Khi luộc gà, có thể cho thêm vài lát nghệ mỏng
  • Trong quá trình luộc gà, cần liên tục vớt lớp bọt nổi ở trên để nước dùng trong hơn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành quy trình cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị, vô cùng đơn giản phải không nào? Để lại bình luận nếu bạn đã thử và thành công với công thức của Quang Huy nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Cơm Gà Hội An Chính Gốc Ngon Chuẩn Vị Nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cơm Gà Hội An Chính Gốc Ngon Chuẩn Vị Nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)