Cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo thơm, chuẩn vị, ngon hấp dẫn
Cơm gà Phú Yên là món đặc sản đất Phú, phần thịt gà được chế biến với vị đậm đà đặc trưng, ăn kèm với nước chấm chua cay gây nghiện vô cùng. Dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gà Phú Yên thơm ngon, chuẩn vị nhất, cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu nấu cơm gà Phú Yên
- Gạo: 500 gram
- Gà: 1 con
- Hành tím, hành tây
- Ớt, tỏi, sả
- Rau răm, ngò rí
- Gừng, bột nghệ, chanh
- Dưa leo
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: tủ nấu cơm, nồi luộc,…
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với gạo, bạn nên chọn loại gạo có hạt tròn, bề mặt trơn bóng, mềm mịn, không bị gãy nát. Nếm thử một vài hạt gạo, nếu thấy có vị ngọt nhẹ và thơm là gạo ngon, chất lượng
Đối với gà, chọn mua những con gà có màu da vàng óng, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên. Dùng tay ấn vào da gà, nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
Cách nấu cơm gà Phú Yên ngon chuẩn vị nhất
Hướng dẫn cách nấu cơm gà Phú Yên đơn giản tại nhà:
Sơ chế nguyên liệu
- Đem gà rửa sạch với nước muối, dùng gừng tươi và muối hạt chà xát lên phần da để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch
- Hành tây đem lột vỏ, cắt lát mỏng, ngâm với giấm trong 10 phút để hành bớt hăng
- Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn
- Sả, gừng đem dập đập
Ngâm gạo
- Gạo vo sơ qua với nước, ngâm gạo trong khoảng 30 phút để cơm nấu ra được mềm dẻo hơn
- Trộn gạo với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột nghệ để gạo ngấm màu.
Luộc gà
- Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước. Cho gừng, hành tím vào đun sôi với lửa lớn
- Khi thấy nước sôi, hạ nhỏ lửa và cho thịt gà vào nhúng khoảng 2-3 lần để da gà không bị nứt
- Tiếp theo, cho cả con gà vào luộc trong 25 phút, đậy kín nắp vung
- Khi gà chín, tắt bếp và ủ gà thêm khoảng 15 phút nữa. Sau đó vớt gà ra và để vào thau nước lạnh
Nấu cơm
- Cho phần gạo vừa ngâm vào khay nấu hấp cùng sả và nước luộc gà
- Khởi động tủ nấu cơm công nghiệp, cài đặt mức nhiệt lớn nhất, thời gian hẹn giờ trong khoảng 40 phút
- Sau khi cơm chín, đợi 10 phút để mức nhiệt lượng bên trong hạ bớt rồi dùng găng tay cách nhiệt lấy cơm ra bên ngoài
Làm nước mắm cơm gà Phú Yên
- Giã nhuyễn 3 tép tỏi và 3 quả ớt
- Trộn tỏi và ớt cùng 100ml nước, 50 gram đường, 30 gram nước mắm, 1 muỗng canh nước luộc gà, 1 lát chanh, khuấy đều
Trộn gà
- Gà sau khi nguội bạn tiến hành xé thành những sợi mỏng. Phần đùi bạn có thể giữ nguyên
- Cho gà vào tô trộn cùng hành tây, rau răm, ngò rí, hành tím, dưa chuột. Rưới nước mắm vừa pha vào tô và trộn đều.
Hoàn thiện
Cho cơm gà ra đĩa, phủ lên trên một ít thịt gà xé. Phần đùi bạn giữ nguyên và để bên cạnh ăn kèm. Vậy là hoàn thành cách nấu cơm gà Phú Yên rồi đó, không hề khó phải không nào?
Thành phẩm
Thành phẩm cơm gà Phú Yên nấu ra sẽ có màu vàng đặc trưng. Thịt gà xé sợi mỏng, đậm vị chua ngọt của nước chấm, ăn kèm với dưa chuột giúp giải ngấy hiệu quả
Bạn có thể sử dụng nước luộc gà để làm nước canh. Muốn nước chấm chuẩn vị Phú Yên hơn bạn có thể chọn mua loại tỏi được trồng tại Phan Rang hoặc đảo Lý Sơn nhé.
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cơm gà Phú Yên đắt khách
Cơm gà Phú Yên là món ăn rất được yêu thích bởi người dân Việt Nam. Đây là món đặc sản vùng miền có tiềm năng kinh doanh lớn, đặc biệt tại thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM
Để triển khai mô hình kinh doanh cơm gà Phú Yên đem lại lợi nhuận cao, bạn cần đầu tư cho cửa hàng kinh doanh thiết bị tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Sản phẩm có khả năng nấu hấp lớn, đáp ứng được số lượng lớn cơm trong một lần vận hành
Bên cạnh công dụng nấu cơm, bạn còn có thể sử dụng tủ để hấp gà, vịt, bánh bao, xúc xích,.. vô cùng đa năng và tiện lợi. Thời gian nấu hấp trung bình chỉ dao động từ 40 – 45 phút.
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tủ cơm công nghiệp tại Việt Nam, nhận được rất nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà Phú Yên. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!