Skip to main content

4 Cách nấu cơm không bị dính nồi không phải ai cũng biết

Nấu cơm là công việc quen thuộc của mỗi chúng ta và chắc hẳn ai cũng đã gặp một vài lần xảy ra vấn đề như khô, nhão, khê hay dính nồi. Vậy làm sao để nấu một nồi cơm chất lượng không bị nhão, không bị khê và đặc biệt là cơm không bị dính nồi? Dưới đây là một số lưu ý về cách nấu cơm không bị dính nồi để bữa cơm gia đình có thể đạt chất lượng và ngon hơn!

Nguyên nhân nấu cơm bị dính nồi

Nấu cơm bị dính nồi là một tình trạng rất phổ biến
Nấu cơm bị dính nồi là một tình trạng rất phổ biến

Hiện nay, việc cơm bị dính nồi sau khi nấu là một tình trạng khá phổ biến trong công việc nội trợ của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ít có ai quan tâm cũng như tìm hiểu việc cơm bị dính nồi do những nguyên nhân gì. Dưới đây chúng tôi cung cấp một số nguyên nhân mà cơm bị dính nồi mà bạn có thể tham khảo để tránh tình trạng này. Chi tiết như sau:

Đầu tiên, là do rơ le nhiệt của nồi cơm điện bị hỏng. Đây chính là một yếu tố khách quan bởi nồi cơm điện chúng ta sử dụng sau một thời gian thì sẽ dễ bị nhờn và mất đi độ nhạy cảm vốn có của rơ le. Chính việc này đã làm cho rơ le hoạt động không được chính xác không được ổn định và dẫn đến tình trạng cơm bị dính nồi là điều hiển nhiên.

Rơ le nhiệt bị hỏng
Rơ le nhiệt bị hỏng

Thứ hai, có thể đến từ loại gạo mà gia đình bạn đang sử dụng. Tùy thuộc vào từng loại gạo, từng đặc điểm của loại gạo mà chúng ta cần phải xác định loại gạo đó có khả năng hút nước nhiều hoặc ít. Khi cho quá ít nước sẽ dẫn đến tình trạng cơm bị sống, còn nếu cho nhiều thì cơm của bạn sẽ nhão và dễ dẫn đến tình trạng cơm dính ở nồi. Đây là điều thường xuyên và dễ gặp phải nhất trong việc nấu ăn của các gia đình.

Thứ ba, lượng gạo và thể tích nồi không cân xứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơm bị dính vào nồi. Nếu chiếc nồi của bạn nhỏ mà bạn nấu với số gạo vượt quá mức cho phép của nồi thì sẽ dẫn đến tình trạng cơm sẽ bị sượng hoặc bám dính ở đáy nồi thành nồi. Chính như vậy cần phải xem kỹ nồi của bạn có thể nấu được bao nhiêu khối lượng gạo trong mỗi lần nấu sẽ giúp bạn tránh được phần nào rủi ro về tình trạng cơm bị dính rồi.

Lượng gạo quá đầy
Lượng gạo quá đầy

Thứ tư, do bạn sử dụng những loại nồi nấu kém chất lượng. Đây là một trong những yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể chủ động được trong việc tránh tình trạng cơm bị dính nồi. Bởi những nồi cơm điện chất lượng kém thì mạch điện của nồi cấu tạo cũng khá yếu kém, các bộ phận của nồi hoạt động không được chính xác nên đây sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng cơm của bạn sau khi nấu sẽ bị dính vào nồi.

Mẹo nấu cơm không bị dính nồi

Để cải thiện những tình trạng cơm dính vào nồi, cũng như cải thiện tình trạng cơm dính nồi bạn cần làm gì? Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn các cách nấu cơm không bị dính nồi mà bạn có thể tham khảo và áp dụng dễ dàng.

Ngâm gạo với đá lạnh 15 phút

Ngâm gạo với đá lạnh 15 phút có thể khắc phục tình trạng cơm dính nồi
Ngâm gạo với đá lạnh 15 phút có thể khắc phục tình trạng cơm dính nồi

Ngâm gạo với đá lạnh 15 phút là một trong những cách làm tối ưu nhất được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Cách làm khá đơn giản: Trước khi nấu cơm bạn cho toàn bộ phần gạo dự định nấu vào nước đá và ngâm khoảng 15 phút. Khi ngâm xong thì vớt gạo ra và vo sạch lại bằng nước rồi cho gạo vào nồi và ấn nút nấu như bình thường. Chính nhờ nước đá sẽ làm tăng axit amin và làm cho gạo hấp thu nước chậm hơn mức bình thường nên cơm của bạn sẽ được chín dẻo và ngon hơn mà không bị dính vào nồi. 

Cách nấu cơm không bị dính nồi này tuy có phần tối ưu nhưng khá tốn thời gian bởi trước khi nấu bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gian để ngâm gạo bằng nước đá nên bạn cần cân nhắc thời gian cho hợp lý.  

Nấu cơm cho thêm 1 thìa giấm

Cách chữa cơm dính nồi
Cách chữa cơm dính nồi bằng dấm

Nếu cách chữa cơm sao cho không bị dính nồi bằng cách ngâm vào nước đá chờ 15 phút như trên thì nấu việc nấu cơm cho thêm một thìa giấm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.

Đầu tiên bạn cứ cho gạo vào một cái thau sau đó vo sạch gạo và cho gạo vào nồi, cho một lượng nước phù hợp và nấu như bình thường. Tuy nhiên, trước khi ấn nút nấu bạn cho thêm một thìa giấm vào gạo. Việc cho thêm giấm vào gạo sẽ giúp cơm của bạn trắng hơn, cơm nấu ra sẽ mềm dẻo mà không bị dính nồi.

Các bạn hãy yên tâm vì giấm sẽ không làm cho cơm của bạn có mùi chua, bởi khi giấm gặp nhiệt độ cao thì sẽ bốc hơi và không còn để lại mùi giấm sau khi cơm chín. 

Thêm dầu ăn oliu

Thêm dầu ăn oliu
Thêm dầu ăn oliu

Thêm dầu ăn ô-liu vào cơm cũng là một trong những cách nấu cơm không bị dính nồi được nhiều người sử dụng.

Cũng tương tự như giấm ăn, trong quá trình nấu cơm bạn cho thêm một muỗng dầu ăn hoặc dầu ô-liu vào nồi cơm.

Cho thêm dầu ô-liu giúp cơm của bạn nấu ra không bị dính nồi bởi nhờ có phần dầu trơn. Bên cạnh đó, dầu ăn còn làm cho hạt cơm của bạn thêm bóng mướt và cơm nở đều, mềm hơn, cho bạn có được một nồi cơm thơm ngon chất lượng.

Cho sữa tươi tỷ lệ 3:1

Thêm sữa tươi vào cơm theo tỷ lệ 3:1
Thêm sữa tươi vào cơm theo tỷ lệ 3:1

Có lẽ bạn khá bất ngờ với cách nấu cơm không bị dính nồi làm này, nhưng đây được xem là một trong những cách vượt trội nhất.

Bởi trong quá trình nấu cơm mà bạn cho một ít sữa tươi vào thì khi cơm của bạn khi chín ngoài việc cơm thơm ngon không dính vào nồi thì hạt cơm của bạn càng thêm trắng bóng mẩy và đặc biệt là thoang thoảng mùi sữa. 

Cơm thành phẩn có thể kích thích được khứu giác và vị giác của bạn,  giúp bạn có thể ăn ngon miệng hơn. Tuy vậy cách làm này chỉ thực hiện được khi nhà bạn phải có sẵn sữa tươi.

Cách làm khá đơn giản, khi cho gạo vào nồi thì bạn cho thêm một ít sữa tươi với tỉ lệ 3 phần gạo và một phần sữa, với công thức này hy vọng bạn sẽ có được một bữa cơm chất lượng.

Cách nấu cơm ngon không bị dính nồi bằng tủ hấp cơm công nghiệp

Hiện tại bạn đang kinh doanh quán ăn hoặc nhà hàng nhưng luôn gặp phải tình trạng cơm không ngon do cơm hay bị dính nồi? Bạn đừng lo, tủ hấp cơm công nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này.

Tủ nấu cơm công nghiệp
Tủ nấu cơm công nghiệp

Với một chiếc tủ nấu cơm công nghiệp sẽ sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi cơ bản trong công đoạn nấu cơm. Tủ hấp cơm công nghiệp có các ưu điểm như:

  • Làm chín cơm trong một thời gian ngắn với số lượng cơm nhiều mà không bị hao hụt như cách nấu cơm truyền thống thông thường. 
  • Cơm  được nấu từ tủ hấp cơm công nghiệp sẽ đạt được chất lượng cao như cơm sẽ mềm hơn dẻo hơn và độ nở của cơm sẽ vừa phải thơm ngon. 
  • Tủ hấp cơm công nghiệp sẽ ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng cơm khê, cơm sống, và đặc biệt là cơm không bị dính nồi bởi nhờ hấp cơm bằng hơi nước nên sẽ hạn chế được gần như là 100% việc cơm bị dính vào đáy nồi hoặc vào khay.
  • Bên cạnh đó với chức năng tự động ngắt nhiệt khi cơm đã chín thì rơ le của nồi tự động chuyển sang chế độ giữ ủ ấm giúp cho cơm của bạn luôn trong trạng thái nóng mềm dẻo.
Thành phẩm cơm khi dùng tủ cơm công nghiệp
Thành phẩm cơm khi dùng tủ cơm công nghiệp

Và một điều đặc biệt quan trọng đó là sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, bạn vừa tiết kiệm được thời gian bên cạnh đó bạn cũng tiết kiệm được chi phí chi trả tiền điện một cách đáng kể. Do cấu tạo của tủ hấp cơm công nghiệp rất tiện lợi và tiết kiệm điện nên đây chính là một trong những yếu tố làm nên sự thông dụng và tiện lợi của tủ nấu cơm công nghiệp.

Ngoài chức năng chính là làm chín cơm thì bạn cũng có thể hấp các thực phẩm khác trong cùng một thời điểm với hấp cơm để tiết kiệm được thời gian cũng như không gian trong tủ hấp. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của tủ hấp cơm công nghiệp mà bạn cần biết.  

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã trình bày nguyên nhân cơm cũng như cách nấu cơm không bị dính nồi để giúp bạn sửa chữa cải thiện tình trạng cơm bị dính nồi. Hy vọng với những chia sẽ trên có thể giúp ích cho bạn trong việc nội trợ hằng ngày. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm luôn đầy ấp yêu thương và tiếng cười!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4 Cách nấu cơm không bị dính nồi không phải ai cũng biết

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách nấu cơm không bị dính nồi không phải ai cũng biết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)