Skip to main content

2 Cách nấu cơm kiểu Nhật tuyệt ngon, cơm dẻo và ngọt

Nếu đã từng thưởng thức cơm của người Nhật, chắc chắn bạn sẽ thốt lên 2 từ “ngon tuyệt”. Vậy bí quyết gì mà người Nhật lại có thể làm nên món cơm ngon như vậy. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ bật mí cách nấu cơm kiểu Nhật, cùng vào bếp để thực hiện ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu cơm kiểu Nhật - ăn một lần là mê
Hướng dẫn cách nấu cơm kiểu Nhật – ăn một lần là mê

Nguyên liệu nấu cơm kiểu Nhật

  • 400 gr gạo Nhật
  • 600ml nước sạch
  • Nồi cơm điện hoặc nồi gang
Ảnh nguyên liệu
Ảnh nguyên liệu

Cách nấu cơm kiểu Nhật

Bước 1: Vo gạo

Cho gạo vào một thau nhỏ rồi đổ nước ngập mặt gạo. Dùng 2 tay bóp nhẹ, không chà xát mạnh rồi chắt nước vo gạo đi từ từ. 

Kế tiếp, bạn tráng gạo bằng nước sạch 2 – 3 lần cho đến khi nước gạo trong sạch hẳn thì thôi. 

Cách vo gạo của người Nhật không quan trọng mất đi dinh dưỡng mà chỉ cần làm sạch gạo mà thôi. Đây là một điểm khác biệt so với cách nấu cơm Việt. 

Vo gạo
Vo gạo

Bước 2: Ngâm gạo

Sau khi vo gạo xong bạn chắt hết nước đi rồi đổ gạo đã vo sạch vào trong nồi. 

Đổ thêm 600ml nước đã chuẩn bị lúc trước vào nồi. Kế đến, bạn đợi ít nhất 30 phút cho gạo hút đủ nước. 

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua khi nấu gạo tròn Nhât. Việc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu, sẽ giúp gạo no nước và khi nấu chín sẽ mềm hơn. 

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Nhiều người Việt khi sang Nhật do vẫn quen với cách nấu cơm truyền thống nên khi mua gạo Nhật để nấu, quên không ngâm gạo nên khi nấu xong thường rất cứng, tạo cảm giác cơm chưa chín kỹ vẫn còn sượng. 

Bước 3: Nấu cơm

Nấu bằng nồi cơm điện

Nếu dùng nồi cơm điện thì cách nấu rất đơn giản, bạn chỉ cần nấu như bình thường. Cắm điện vào, bật công tắc và chờ đợi 20 – 25 phút là cơm sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. 

Ủ cơm thêm khoảng 10 phút nữa để cơm khô bề mặt, bay hơi rồi mới rút phích cắm ra. 

Nấu cơm
Nấu cơm

Nấu bằng nồi gang

Cho nồi lên bếp, bật lửa lớn để đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi dùng vá đề khuấy đều rồi lại đậy nắp vung lại, chỉnh lửa vừa để đun cạn nước. 

Khi nước trong nồi cạn, lại tiếp tục giảm lửa nhỏ liu riu và ủ cơm khoảng 10 phút cho cơm chín đều. 

Sau 10 phút bạn tắt bếp đi và để nguyên nồi đậy vung như vậy thêm 5 phút nữa. 

Cuối cùng, bạn mở vung đánh tơi cơm nên là hoàn thành. 

Canh lửa
Canh lửa

Bước 4: Thử độ chín của cơm

Nếu bạn không tự tin khi lần đầu nấu cơm Nhật thì có thể mở vung ra để thử cơm. Bạn dùng vớ xúc một ít cơm ra để thử. Nếu hạt cơm có độ dẻo mềm thì cơm đã chín. Cơm mà bị sượng thì là chưa chín cần ủ thêm

Thành phẩm

Cơm Nhật sau khi nấu chín xong, bạn sẽ thấy cơm rất dẻo, chín mềm. Dùng vá đánh tơi cơm lên rồi múc ra chén (bát) và thưởng thức kèm với các món ăn khác. 

Cơm Nhật
Cơm Nhật

Mẹo giúp nấu cơm kiểu Nhật dẻo nhất

Có thể thấy, cách nấu cơm kiểu Nhật không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần phải ngâm gạo trước khi nấu và ủ cơm sau khi nấu xong. Sau đây là mẹo sử dụng khi nấu cơm kiểu Nhật. 

Thêm đá viên vào nồi trước khi nấu

Bạn có thể bỏ 2 – 3 cục đá viên vào nồi sau khi vo gạo đổ nước vào nồi cơm để ngâm. 

Sau khi để khoảng 30 phút ngâm, đá tan hết ra rồi mới bắt đầu cắm điện nấu. Đây là một mà người Nhật thường dùng để nấu cơm dẻo thơm. 

Giải thích điều này theo một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, giúp gạo ngấm nước vừa phải, tăng lượng axit amin, ngăn chặn khả năng phân hủy độ ngọt có trong hạt gạo, giúp cơm nấu xong sẽ dẻo và ngọt hơn. 

Thêm đá viên
Thêm đá viên

Thêm 1 muỗng cà phê mật ong

Bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cùng với đá lạnh bên trên sẽ giúp cơm ngon hơn. 

Mật ong có tác dụng giữ nước, lại có vị ngọt tự nhiên, sẽ giúp cơm sau khi nấu xong ăn ngọt và dẻo hơn. 

Mật ong
Mật ong

Thêm dầu mè, oliu hoặc đậu phộng

Ngoài thêm mật ong, bạn có thể hòa thêm một ít muối với vài giọt dầu mè, dầu oliu hoặc dầu đậu phộng vào nồi trước khi nấu. Điều này sẽ giúp hạt gạo căng bóng hơn.

Dầu oliu
Dầu oliu

Thêm chút dấm ăn

 Một cách giúp cơm lâu ôi, thiu hơn đồng thời làm dậy mùi hơn, trước khi nấu người Nhật sẽ bỏ thêm một vài giọt dấm ăn. Nhằm giúp cơm mềm, tăng hương vị, loại bỏ được mùi hôi trong nồi cơm, giúp cơm lâu bị thiu hơn.

Dấm ăn
Dấm ăn

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã giới thiệu xong cho bạn cách nấu cơm Kiểu Nhật. Hy vọng qua hướng dẫn chi tiết trên bạn sẽ thành công. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn mở quán cơm Nhật thì nên đầu tư thêm tủ hấp cơm công nghiệp để giúp việc nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian công sức. Chi tiết liên hệ htoline: 079.222.1234 để được tư vấn về sản phẩm

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách nấu cơm kiểu Nhật tuyệt ngon, cơm dẻo và ngọt

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách nấu cơm kiểu Nhật tuyệt ngon, cơm dẻo và ngọt
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3