Cách nấu cơm vàng óng, đẹp mắt, hấp dẫm, ngon tuyệt
Cơm màu vàng vừa bắt mắt, lại dẻo ngon, tốt cho sức khỏe. Cách nấu cơm vàng không cầu kỳ, khó hơn nấu cơm trắng thông thường là mấy. Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi ngay thôi nào.
Nguyên liệu thực hiện
- 3 bát gạo hạt dẻo
- 3 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách nấu cơm màu vàng
Bước 1: Vo gạo với nước sạch
Đong 3 bát gạo hạt dẻo cho vào giá (rổ) rồi cho vào thau hoặc đặt ở dưới vòi nước. Bóp nhẹ để gạo ra cám và bụi bẩn đi. Sau đó, bạn để cho gạo ráo khô hết nước.
Bước 2: Phi gừng tỏi
Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ ra. Tỏi cũng vậy bóc vỏ rửa sạch rồi cũng băm nhỏ.
Sau đó, bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi cho gừng và tỏi đã băm nhỏ vào phi với lửa vừa. Đến khi nào thấy chúng có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Phi gừng tỏi
Bước 2: Trộn gạo với bột nghệ
Đổ gạo đã ráo nước vào chảo tỏi gừng phi thơm vàng bên trên. Kế đến, cho 2 thìa bột nghệ rồi dùng vá trộn đều lên để từng hạt gạo được áo một lớp bột nghệ vàng.
Chỉnh lửa thật nhỏ và đảo đều tay đến khi nào gạo khô hết nước, phủ một màu vàng óng thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cơm
Bạn cho gạo đã phủ một lớp nghệ vào nồi cơm điện rồi đổ 3 chén nước lạnh vào. Tỷ lệ nước gạo chuẩn 1:1 (tức 1 bát gạo dẻo = 1 bát nước) rồi cắm điện. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi cắm điện.
Khi cơm chín nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Thời gian chín tầm khoảng 20 phút. Tuy nhiên, sau 20 phút bạn không nên mở nắp nồi ra luôn mà nên ủ thêm 10 phút nữa để cơm bay hơi, khô ráo.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay nồi cơm vàng ươm, bắt mắt vô cùng, không kém một đầu bếp chuyên nghiệp. Cơm chín vàng ươm đều màu, rất dẻo và thơm lại còn béo ngậy. Món cơm này ăn kèm với gà xối mỡ hay bất cứ món ăn nào cũng rất tuyệt.
Một số mẹo giúp nấu cơm vàng ngon hơn
Cách nấu cơm vàng vừa nêu trên là cách nấu cơm được rất nhiều quán cơm gà thường làm để tạo thêm màu bắt mắt hấp dẫn. Ngoài kiểu nấu cơm trên, còn có một số mẹo khác được rất nhiều đầu bếp áp dụng giúp món cơm thêm phần ngon hơn. Chúng ta cùng tham khảo nhé
Thêm 1 thìa mật ong
Cho thêm 1 thìa mật ong vào nồi cơm trước khi nấu sẽ giúp hạt cơm sau khi chín tăng thêm được độ ngọt tự nhiên, kích thích vị giác khi thưởng thức.
Ngoài ra, mật ong còn giúp các hạt gạo tơi hơn không bị dính vào nhau khi chín.
Thêm một chút dầu ăn
Cũng giống như mật ong, thêm một chút dầu ăn oliu vào nồi cơm sẽ giúp hạt cơm dẻo hơn. Đồng thời còn tăng thêm độ bóng của cơm.
Thêm chút giấm ăn
Thực tế cho thấy, việc cho thêm giấm ăn khi nấu cơm sẽ giúp loại bỏ được mùi hôi trong nồi cơm, đồng thời giúp cơm nấu thiu hơn bình thường, dù để ở nhiệt độ phòng.
Nếu bạn lo lắng cho thêm dầu ăn vào cơm sẽ khiến cơm có mùi dấm, ăn không ngon thì bạn không cần lo lắng vì nhiệt độ khi nấu sẽ khiến giấm theo hơi nước bay đi nên không ảnh hưởng đến hương vị.
Thêm nghệ tươi
Nếu bạn không có sẵn bột nghệ hay không mua được thì bạn cũng có thể sử dụng nghệ tươi trong nhà. Nếu dùng nghệ tươi thì cần gọt vỏ, giã nhuyễn ra rồi cho nước vào lọc thấy nước cốt.
Dùng nước cốt nghệ để trộn với gạo, vẫn cho kết quả nồi cơm vàng óng thơm.
Sử dụng tủ hấp cơm
Bí quyết nấu cơm vàng ngon, lên màu đẹp, cơm dẻo ngon đó là tủ hấp cơm công nghiệp. Tủ hoạt động dựa trên nguyên lý làm chín bằng hơi nước lên sẽ không làm phai màu, giữ nguyên hương vị, màu sắc và dinh dưỡng.
Thay vì sử dụng nồi cơm thông thường nấu tại gia đinh, bạn có thể sử dụng tủ hấp cơm khi mở quán. Trung bình mỗi lần có thể nấu tối thiểu 12kg gạo, năng suất vượt trội hơn rất nhiều.
Bạn thấy đấy, cách nấu cơm vàng rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà đúng không nào. Chúc bạn có thể thực hiện thành công. Liên hệ Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 nếu bạn có nhu cầu tư vấn và mua sản phẩm tủ cơm.