Skip to main content

5 Cách nấu cơm nếp lạc, xôi lạc đậu phộng ngon mê ly

Cơm nếp lạc hay còn có tên gọi khác là xôi lạc, đây là món ăn bình dị, gần gũi và được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nấu cơm nếp lạc thơm ngon nhất, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé! 

5 Cách nấu cơm nếp lạc, xôi lạc đậu phộng
5 Cách nấu cơm nếp lạc, xôi lạc đậu phộng

Cách nấu cơm nếp lạc truyền thống 

Xôi nếp lạc truyền thống có cách nấu vô cùng đơn giản với các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lạc (đậu phộng): 200 gram
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: nồi nấu xôi, bát,…
Nguyên liệu làm xôi lạc truyền thống
Nguyên liệu làm xôi lạc truyền thống

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng mua về đem rửa sạch, đem ngâm với nước  trong khoảng 2-3 giờ
  • Gạo nếp vo nhẹ nhàng với nước để loại bỏ tạp chất, sau đó ngâm nếp trong khoảng 4-5 giờ
Ngâm đậu phộng và gạo nếp
Ngâm đậu phộng và gạo nếp

Bước 2: Hấp lạc

Cho lạc vào xửng hấp của nồi cơm điện, tiến hành hấp lạc trong khoảng 20 – 30 phút

Hấp lạc
Hấp lạc

Bước 3: Nấu xôi lạc

  • Cho gạo nêp đã ráo nước vào xửng hấp xôi, tiếp theo cho lạc vào đảo đều. Khởi động nồi hấp, tiến hành hấp xôi trong khoảng 20 – 25 phút
  • Sau đó, mở nắp nồi xôi và đảo đều. Tiến hành đồ xôi lần 2 trong khoảng 15 phút là hoàn thành
Nấu xôi lạc
Nấu xôi lạc

Bước 4: Thành phẩm

Xôi lạc nấu ra có hương vị thơm bùi rất đặc trưng, hãy thưởng thức ngay khi xôi còn nóng nhé! Cách nấu cơm nếp lạc truyền thống không hề khó phải không nào? Bạn có thể ăn cùng thịt kho để món ăn thêm đậm vị nhé!

Thành phẩm xôi lạc truyền thống
Thành phẩm xôi lạc truyền thống

Cách nấu cơm nếp lạc muối vừng 

Xôi nếp lạc muối vừng là món ăn thường xuyên được lựa chọn để thay thế bữa sáng trong ngày. Món ăn có vị mềm dẻo, thơm bùi của lạc, ăn kèm với muối vừng đậm đà là hết sảy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lạc: 200 gram
  • Muối vừng: lạc ranh chín, vừng trắng, bột canh
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: xửng hấp xôi (hoặc nồi cơm điện), bát,…
Nguyên liệu làm xôi lạc muối vừng
Nguyên liệu làm xôi lạc muối vừng

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu phộng và đem ngâm với nước và 1 thìa cà phê muối trong khoảng 2 giờ
  • Gạo nếp đem vo với nước, ngâm trong khoảng 4-5 giờ
Ngâm nguyên liệu
Ngâm nguyên liệu

Bước 2: Hấp đậu phộng

  • Cho đậu phộng vào nồi cơm điện, đổ nước vào sao cho xâm xấp hạt đậu là được
  • Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều, hấp lạc trong khoảng 20 phút. Sau khi đậu chín, ủ thêm khoảng 10 – 15 phút
Hấp đậu phộng
Hấp đậu phộng

Bước 3: Làm muối vừng

  • Bắc chảo lên bếp, cho muối vừng vào và dùng đũa đảo đều
  • Đảo liên tục cho đến khi nghe thấy tiếng nổ tách tách và ngửi thấy mùi thơm là được.
  • Khi thấy hạt vừng chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp
  • Cho mè vào cối giã thật nhỏ rồi để ra bát
Làm muối vừng
Làm muối mè

Bước 4: Đồ xôi

  • Đem gạo nếp trộn cùng phần lạc, xóc đều
  • Cho gạo và đậu phộng vào xửng hấp xôi. Tiến hành đồ xôi trong khoảng 20 phút
  • Sau đó, mở nắp nồi và đảo đều. Tiếp tục đồ xôi thêm 15 – 20 phút nữa
Đồ xôi lạc
Đồ xôi lạc

Bước 5: Thành phẩm

Lấy xôi ra bát và rải thêm một ít muối vừng vừa rang lên trên. Xôi đậu phộng muối vừng có thể ăn lúc nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Nhân đậu phộng chín có vị ngọt bùi, ăn kèm muối vừng thơm phức, đậm vị gây nghiện vô cùng

Thành phẩm xôi đậu phộng muối vừng
Thành phẩm cơm nếp đậu phộng muối vừng

Cách nấu cơm nếp lạc đậu phộng hạt sen

Xôi đậu phộng hạt sen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức. Dưới đây là cách nấu cơm nếp lạc hạt sen đơn giản nhất, cùng tham khảo nhé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lạc sống: 100 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Dừa bào sợi: 100 gram
  • Lá dứa
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu: xửng hấp xôi, bát, nồi luộc,…
Nguyên liệu làm cơm nếp đậu phộng hạt sen
Nguyên liệu làm cơm nếp đậu phộng hạt sen

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp đem vo sơ và ngâm với nước trong 4 giờ
  • Lạc đem ngâm với nước muối trong 2 tiếng để mềm và chín nhanh hơn
  • Hạt sen tươi bạn đem gọt vỏ, tách đôi. Bắc nồi lên bếp và tiến hành hầm hạt sen trong khoảng 15 phút
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc đậu phộng

  • Bắc nồi lên bếp và cho lạc vào luộc cùng nước. Lưu ý không đổ nước ngập quá phần đậu phộng.
  • Cho thêm 1 thìa cà phê muối vào và tiến hành luộc trong khoảng 20 phút. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để luộc đậu phộng
Luộc đậu phộng
Luộc đậu phộng

Bước 3: Đồ xôi

  • Cho gạo nếp đã vo ra rổ và trộn cùng đậu phộng, hạt sen
  • Sau đó, cho gạo đã trộn lên xửng hấp xôi, đổ đầy nước vào đáy nồi và khởi động nguồn điện. Tiến hành hấp xôi trong khoảng 20 – 25 phút
  • Sau đó, mở nắp nồi trộn đều, ủ xôi thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành
Nấu cơm nếp hạt sen
Nấu cơm nếp hạt sen

Bước 4: Thành phẩm

Cho xôi đậu phộng hạt sen ra bát và rắc thêm một ít dừa bào sợi lên trên ăn kèm. Vậy là hoàn thành cách nấu cơm nếp lạc hạt sen rồi đó, đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc.

Thành phẩm cơm nếp hạt sen
Thành phẩm cơm nếp hạt sen

Cách nấu xôi nếp lạc nước cốt dừa

Xôi đậu phộng nước cốt dừa là món ăn được cải tiến từ xôi lạc truyền thống, với cách chế biến cũng vô cùng đơn giản:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu phộng: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dừa tươi bào sợi
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: nồi nấu xôi, bát, nồi luộc,..
Nguyên liệu làm xôi đậu phộng nước cốt dừa
Nguyên liệu làm xôi đậu phộng nước cốt dừa

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và đậu phộng đem vo sạch với nước, sau đó ngâm trong khoảng 5-6 tiếng
  • Sau khi ngâm, để gạo nếp và đậu phộng ra rổ cho ráo nước
  • Đem trộn gạo nếp với đậu phộng, dừa tươi bào sợi với 1 muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp xôi

  • Cho gạo nếp đã trộn vào xửng hấp xôi, đổ nước đầy đáy nồi
  • Khởi động nguồn điện và tiến hành đồ xôi trong khoảng 25 phút
  • Sau đó, mở nắp vung, cho thêm nước cốt dừa vào và xới đều. Tiếp tục đồ xôi lần 2 trong khoảng 15 phút tiếp theo để xôi mềm dẻo hơn
Đồ xôi lạc nước cốt dừa
Đồ xôi lạc nước cốt dừa

Bước 3: Thành phẩm

Xôi đậu phộng nước cốt dừa nấu ra có vị thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa, ăn kèm với đậu phộng và dừa tươi bào sợi tạo nên một hương vị không thể nào quên. Bạn cũng có thể ăn kèm với muối vừng để món ăn thêm đậm đà nhé!

Thành phẩm xôi lạc nước cốt dừa
Thành phẩm xôi lạc nước cốt dừa

Cách nấu cơm nếp lạc đỗ đen

Cách nấu cơm nếp lạc đỗ đen vô cùng đơn giản, đây là món ăn rất phù hợp để làm bữa sáng trong ngày, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lạc (đậu phộng): 200 gram
  • Đỗ đen: 200 gram
  • Muối vừng
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: nồi xôi, bát, nồi luộc,…
Nguyên liệu làm xôi đỗ đen đậu phộng
Nguyên liệu làm xôi đỗ đen đậu phộng

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn vo sạch với nước rồi đem ngâm qua đêm
  • Đậu phộng đem ngâm nước trong 4-5 tiếng. Sau đó, đem nấu sơ qua với 1 thìa cà phê muối trong khoảng 15 phút
  • Đậu đen bạn cũng đem ngâm với nước trong 4-5 giờ cùng với một chút muối. Cho đỗ đen vào nồi cơm điện cùng nửa lít nước, hấp trong khoảng 15 phút
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp xôi

  • Đem trộn gạo nếp với lạc và đỗ đen. Rồi cho toàn bộ nguyên liệu vừa trộn vào xửng hấp xôi. Bật chế độ “cook” và đồ xôi trong khoảng 25 phút
  • Sau 25 phút, mở nắp vung và xới đều. Tiếp tục ủ xôi thêm khoảng 15 phút nữa. Bạn có thể cho thêm một chút đường để món ăn thêm ngọt
Đồ xôi lạc đỗ đen
Đồ xôi lạc đỗ đen

Bước 3: Thành phẩm

Lấy xôi ra bát, rắc thêm 1 ít muối vừng lên trên và thưởng thức ngay thôi nào. Xôi đậu phộng đỗ đen nấu ra có màu đặc trưng của đỗ đen, ăn kèm với lạc và muối vừng là vô cùng thơm ngon, hợp vị.

Thành phẩm xôi đỗ đen đậu phộng
Thành phẩm xôi đỗ đen đậu phộng

Chia sẻ bí quyết kinh doanh xôi nếp lạc đắt khách, x2 lợi nhuận

Xôi lạc là món ăn truyền thống được yêu thích bởi rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt là học sinh, sinh viên, những người đi làm văn phòng không có quá nhiều thời gian để ăn sáng. Do đó, đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường

Tiềm năng kinh doanh xôi lạc đậu phộng
Tiềm năng kinh doanh xôi lạc đậu phộng

Để kinh doanh xôi nếp lạc đắt khách, bên cạnh việc học cách nấu cơm nếp lạc ngon, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn mua nguyên liệu ngon. Đối với nếp, nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy và căng bóng, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Đối với lạc, chọn mua lạc có kích thước to, không bị méo mó, bề mặt không xuất hiện đốm đen li ti
Chọn mua nguyên liệu ngon
Chọn mua nguyên liệu ngon
  • Đầu tư thiết bị bếp chất lượng: đối với kinh doanh, bạn nên đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Sản phẩm có thể nấu hấp số lượng lớn cơm nếp, xôi trong một lần vận hành, thời gian nấu hấp trung bình chỉ từ 40 – 50 phút. Đây là thiết bị vô cùng cần thiết vì sử dụng xửng hấp thông thường sẽ không đảm bảo đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng
Đầu tư tủ hấp công nghiệp để nấu xôi
Đầu tư tủ hấp công nghiệp để nấu xôi
  • Xây dựng menu đa dạng, bán nhiều loại xôi lạc khác nhau với mức giá thành hợp lý
  • Phục vụ nhanh chóng, nhiệt tình

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể triển khai mô hình bán xôi vỉa hè với xe đẩy bán xôi tại Nguyên Khôi. Xe có thiết kế như một cửa hàng mini di động với đầy đủ tiện nghi đi kèm: xửng hấp xôi, tủ đựng đồ, bàn chế biến,.. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua Hotline 079 222 1234

Xe bán xôi
Xe bán xôi

Trên đây là 5 cách nấu cơm nếp lạc thơm ngon, chuẩn vị nhất mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn có thể ứng dụng công thức trên để làm xôi cho gia đình hoặc kinh doanh, bán hàng đều được nhé. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Cách nấu cơm nếp lạc, xôi lạc đậu phộng ngon mê ly

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Cách nấu cơm nếp lạc, xôi lạc đậu phộng ngon mê ly
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3