2 Cách nấu cơm nước tương bằng nồi cơm điện, tủ hấp ngon
Nếu bạn đã quá ngán với món cơm trắng thường ngày. Vậy thì hãy thử đổi bữa mới món cơm nước tương siêu ngon này nhé. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm nước tương. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn này thôi nào.
Cẩn chuẩn bị
- 1 chén gạo
- 2 cây lạp xưởng
- 1 trái bắp vàng ngọt (bắp mỹ)
- 1 củ khoai lang
- 100ml nước tương
Những nguyên liệu trên đây cho 1 người ăn, bạn có thể tăng giảm theo số lượng người thưởng thức nhé
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện hoặc tủ nấu cơm, bát, môi đánh cơm, rổ, thớt, nạo.
Cách chọn nguyên liệu
Gạo nên mua loại gạo dẻo thơm. Ở công thức nấu ăn lần này, Điện máy Nguyên Khôi sẽ sử dụng gạo thơm Vua gạo làng ta. Khi ngửi sẽ thấy mùi thơm thoang thoảng, nấu chín có mùi thơm nức rất hấp dẫn.
Bắp ở đây nên chọn loại bắp ngọt có hạt màu vàng. Khi mua nên chọn bắp tươi, lớp vỏ lá ngoài màu xanh. Hạt vàng bên trong bấm vẫn còn ra sữa.
Khoai lang chọn loại khoai nhật, bên ngoài vỏ màu tím, bên trong ruột vàng. Khi nấu khoai sẽ bở và có mùi thơm.
Lạp xưởng và nước tương thì chỉ cần mua ở các địa điểm, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị là được.
Cách nấu cơm nước tương
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bắp mua về lột vỏ lá ngoài màu xanh và bỏ phần râu ngô đi rồi rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn đặt bắp lên thớt, một tay giữ bắp, một tay dùng dao tiến hành tách bắp rời từng hạt.
Khoai lang rửa sạch với nước 2 lần cho hết bùn đất rồi dùng nạo để cạo hết lớp vỏ tím ngoài. Sau đó, bạn lại rửa lại một lần nữa và đặt vào thớt thái thành hạt lựu.
Lạp xưởng cũng vậy, bạn cũng cắt ra thành hạt lựu cho đồng đều với các nguyên liệu trên.
Bước 2: Vo gạo
Đong 1 chén gạo vào bên trong rổ rồi cho ra thau để vo. Kho vo gạo bạn nhớ xoa nhẹ tay để gạo không mất đi dưỡng chất mà vẫn sạch được cám và bụi.
Bước 3: Nấu cơm
Nấu bằng nồi cơm điện
Mở nắp nồi cơm điện ra rồi đổ gạo vào bên trong nồi. Tiếp đến, bạn cho 100ml nước tương vào dùng môi đánh để đảo trộn đều gạo với nước tương với nhau.
Kế tiếp, bạn xếp lần lượt bắp ngọt, khoai lang và lạp xưởng vào và đong 1,5 chén nước lọc vào nồi, đậy nắp lại.
Cắm điện nồi cơm, ấn nút nấu và chờ đợi khoảng 20 phút là nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này cơm trong nồi cũng đã chín được 95%.
Bạn nên chờ thêm 5 phút nữa để ủ cơm, điều này sẽ giúp cơm khô bề mặt. Chín tới 100%, dẻo ngon thơm hơn.
Khi cơm chín, bạn dùng môi để đánh trộn đều các nguyên liệu bên trong với nhau rồi múc ra bát thưởng thức.
Nấu bằng tủ hấp cơm
Mở cánh cửa tủ cơm ra, lấy khay inox ra ngoài rồi đổ gạo đã vo sạch vào khay. Thêm vào khay 100ml nước tương rồi dùng môi để trộn đều lên.
Kế đến, bạn cũng xếp lần lượt khoai lang, bắp ngọt và lạp xưởng lên trên gạo rồi đổ 1,5 chén nước vào.
Kế tiếp, lắp khay vào vị trí ban đầu, đóng cánh cửa tủ lại và cắm điện hoặc bật công tắc để tủ hoạt động.
Điều chỉnh nhiệt độ 110 độ C và thời gian hấp 35 – 40 phút. Hết thời gian trên, tủ sẽ chuyển sang chế độ ủ giữ ấm, bạn cũng chờ thêm 10 phút nữa rồi mới lấy ra ngoài.
Thành phẩm
Cơm nước tương cùng các loại hạt, củ, lạp xương hòa quện với nhau, tạo hương vị thơm, rất đậm đà, vô cùng ngon và xuất sắc.
Món cơm nước tương này ngoài nấu để đổi bữa, bạn cũng có thể làm để bán. Cách nấu cơm nước tương bán chỉ cần tăng thêm số lượng và dùng tủ hấp cơm công nghiệp sẽ tiện và nhanh hơn.
Tủ hấp cơm có thể nấu số lượng nhiều, cho thành phẩm dẻo ngon, không bị nhão. Để biết rõ hơn về tủ cơm bạn có thể liên hệ hotline 079.222.1234.
Vừa rồi, Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn cách nấu cơm nước tương. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích, giúp bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Đừng quên để lại hình ảnh thành phẩm cơm nước tương của bạn ở bên dưới phần bình luận này nhé