3 Cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon, hút khách nhất
Cơm rượu là một trong những món đặc sản của người Việt Nam. Đây là loại thức ăn, thức uống có cồn nhưng không qua chưng cất. Cơm rượu được chế biến hoàn toàn từ gạo nếp nấu chín để nguội, sau đó trải qua quá trình ủ lên men để thành rượu. Món ăn này mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, làm đẹp da,… Do đó cơm rượu là một trong những món rất được mọi người sử dụng trong các dịp lễ Tết hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là bài viết cung cấp cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon, các bạn cùng lăn chuột để biết thêm về món ăn này nhé!
Bí quyết nấu rượu ngon để bán
Món cơm rượu khá phổ biến ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng nấu được và nấu được một cách thuần thục để cơm rượu đạt được chất lượng ngon nhất. Bên dưới đây là 03 lưu ý để có thể nấu được món cơm rượu ngon để bán:
Chọn gạo nấu rượu
Gạo nếp được chọn nấu rượu phải là những loại gạo nếp có chất lượng tốt có màu trắng đục không bị vàng ố, hạt vừa phải và không có dấu hiệu xâm nhập của sâu bọ.
Cần lưu ý, chúng ta nên mua những loại gạo nếp nấu cơm rượu ở những nơi có uy tín như siêu thị hay bách hóa để đảm bảo chất lượng gạo nếp nấu ra sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng cao và hương vị của cơm rượu.
Chọn men
Men được dùng để nấu cơm rượu thường là men ngọt. Khi chọn men, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:
Men phải là viên to có màu trắng đục.
Các viên men không được có các đốm nâu.
Men phải là những viên còn cứng không có dấu hiệu mềm hoặc bị rã.
Nên chọn những thương hiệu men lớn có tiếng, có uy tín để đảm bảo chất lượng men sẽ đạt tốt nhất.
Chọn dụng cụ để nấu
Dụng cụ nấu chính là một trong những thành phần quyết định đến chất lượng của cơm rượu nấu ra có ngon hay không, do đó khi nấu cơm rượu ngoài lưu ý các thành phần nói trên thì chọn dụng cụ nấu cũng là một trong những điều mà chúng ta cần quan tâm.
Đối với công cụ nấu, chúng ta chọn nồi cơm điện hoặc tủ nấu cơm tốt, có khả năng giữ hơi cao, nhiệt độ ổn định để có thể nấu cho nếp chín một cách đều nhất. Thông thường các hộ kinh doanh sẽ chọn tủ hấp cơm công nghiệp, sản phẩm này giúp nấu cơm rượu số lượng lớn, chín ngon đều
Đối với nồi ủ cơm rượu, phải là nồi sạch, bằng sành sứ hoặc thủy tinh có nắp đậy kín như vậy mới đảm bảo được quá trình lên men của cơm rượu được.
Hướng dẫn 3 cách nấu cơm rượu để bán ngon dễ làm
Để nấu được một món cơm rượu bán siêu ngon mà bạn chưa biết cách để nấu hoặc còn một số vấn đề chưa rõ, thì dưới đây là ba cách nấu cơm rượu để bán ngon dễ làm dành cho các bạn.
Cách nấu cơm rượu nếp cái hoa vàng
Đầu tiên nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp cái hoa vàng
- Men ngọt
- Nước muối
- Nồi cơm điện
- Nồi sạch được làm bằng sành, sứ hoặc thủy tinh.
- Lá chuối tươi
Cách làm:
Bước 1: Nếp cái hoa vàng bạn cho vào nước vo khoảng 2 đến 3 lần. Vo xong, cho nếp vào một cái chậu, thêm một ít muối và ngâm khoảng 2 đến 3 giờ để nước muối có thể thấm vào nếp cho nếp có được vị mặn. Ngâm từ 2 đến 3 tiếng thì vớt nếp ra vo sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho nếp cái hoa vàng vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào. Chú ý khi cho nước vào thì cần cho nước ngập nhiều để nếp nấu ra hơi vừa có độ ướt, như vậy việc làm cơm rượu sẽ ngon hơn. Cho nước vào xong thì đậy nắp nồi cơm điện lại và ấn nút nấu cơm.
Bước 3: Khi nếp đã chín thì cho ra một cái mâm to và tản đều để nếp nhanh nguội.
Bước 4: Phần men ngọt đã mua về, lấy một vật nặng cà cho phần men nhuyễn sau đó trộn men đều vào phần cơm nếp đã nấu chín.
Bước 4: Vo nếp vừa trộn với men thành những viên nhỏ, tròn vừa ăn và để vào một cái mâm. Quấn thêm một lớp lá chuối bên ngoài viên nếp để khi thành cơm rượu sẽ có mùi thơm của lá chuối.
Bước 5: Sau khi vo xong các viên cơm rượu, bạn cho toàn bộ chúng vào một cái nồi bằng thủy tinh và đóng chặt nắp lại. Để nồi ở 1 vị trí cố định, sau 2 đến 3 ngày thì mở nắp ra và bạn đã có món cơm rượu thơm nức mũi.
Cách nấu cơm rượu nếp cẩm
Cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Gạo nếp cẩm (nếp than): Cần chọn những hạt nếp có màu tím sẫm để có thể kích thích thị giác. Không chọn những loại gạo đã có mùi, hoặc có dấu hiệu ướp phẩm màu để có màu tím.
- Men: lựa chọn những viên men to, tròn, có màu trắng ngà. Lưu ý lựa chọn kỹ, không chọn những viên men có mùi mốc.
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp cẩm khi mua về thì cần đi vo cho sạch để loại bỏ những bụi cám bám trên hạt. Ngâm gạo nếp vào nước lạnh để 5-6 giờ (có thể để qua đêm). Khi ngâm gạo nếp xong thì vo sạch lại lần nữa rồi vớt ra và cho vào nồi cơm điện để nấu.
Bước 2: Cho gạo vào nồi xong thì bạn cho nước vào. Cho lượng nước vừa ngập mặt gạo như cách nấu cơm thường ngày. Khi cơm nếp chín thì cho toàn bộ ra một cái mâm to cho nếp tản nhiệt, mau nguội.
Bước 3: Lấy một vật nặng cà men nhuyễn ra thành bột. Bạn có thể sử dụng cối xay sinh tố để xay nhuyễn men ra. Men càng nhuyễn, mịn thì càng tốt.
Bước 4: Sau khi nếp đã nguội hẳn thì cho men vào nếp và trộn đều. Sau khi thấy đã được thì cho toàn bộ cơm nếp vào một cái hũ bằng thủy tinh sau đó đóng kín nắp lại. Trong quá trình ủ men, cần để hũ ở những nơi thoáng mát, tránh nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp để hạn chế nguy cơ cơm rượu bị ôi thiu.
Sau thời gian khoảng 3,4 ngày khi đã ngửi được mùi cơm rượu, thấy cơm đã ra nước cốt và thấy trên mặt cơm hơi bóng là cơm rượu đã hoàn thành và có thể sử dụng.
Cách làm cơm rượu nếp trắng
Tương tự như cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon từ nếp cái hoa vàng và cơm rượu nếp cẩm, cơm rượu nếp trắng sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu thiết yếu sau:
Gạo nếp trắng: Chọn những hạt gạo nếp có màu trắng đục, hạt to tròn, không bị mối, mọt xâm nhập. Nên mua gạo nếp ở những cửa hàng lớn hoặc trong các siêu thị, bách hóa để đảm bảo chất lượng.
- Men ngọt
- Nồi cơm điện
- 1 hũ bằng sứ, sành, hoặc thủy tinh.
Cách làm
Bước 1: Mua nếp về bạn cần ngâm nếp trong thời gian 7-8 giờ để nếp có thể mềm và dễ nấu hơn. Trong quá trình ngâm nếp, bạn có thể cho vào một ít muối để nếp thấm một ít vị mặn. Nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra vo sạch lại và cho vào nồi cơm điện.
Bước 2: Cho nếp vào nồi cơm điện và đổ nước vào nồi. Cho lượng nước ngập khoảng 1cm tính từ mặt gạo nếp là được. Sau khi đã cho nước vào thì đậy nắp kín lại và ấn nút nấu cơm như bình thường.
Bước 3: Men ngọt bạn đem bỏ vào cối và giã cho nhuyễn. Cần giã nhuyễn để dễ dàng thấm đều vào nếp. Khi giã xong thì bạn cho men vào rây chỉ lược lấy phần mịn của men.
Bước 4. Cơm nếp khi đã chín thì cho ra mâm to và dàn nếp ra cho nhanh nguội. Bạn có thể bật quạt để giúp chúng nhanh nguội hơn. Sau khi cơm nếp đã nguội thì bạn cho phần men vào cơm nếp và trộn đều chúng lên.
Bước 5: Cho hết phần cơm nếp đã trộn men vào một cái hũ bằng sành, sứ hoặc thủy tinh rồi đóng chặt miệng hũ lại. Để hũ ở nơi thoáng mát khoảng 3 đến 4 ngày, khi thấy mặt cơm có độ bóng, đáy hũ có phần nước cốt và mở nắp hủ có mùi thơm thì khi đó, cơm rượu của bạn đã hoàn thành, có thể sử dụng.
Cần lưu ý, cơm rượu khi làm xong thì bạn nên bảo quản vào tủ lạnh, ở ngăn mát để hạn chế tình trạng cơm rượu lên men quá nhiều, gây khó ăn.
Như vậy trên đây chúng tôi vừa chia sẻ về cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon, các bạn có thể tham khảo để cho cẩm nang nấu ăn của mình. Chúc các bạn sẽ thành công với món cơm rượu nếp nhé!