Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu nam vang khô ngon hết sẩy
Hủ tiếu Nam Vang khô đơn giản, dễ làm, sợi hủ tiếu dai, sốt đậm đà, ngọt tuyệt. Hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm hủ tiếu Nam Vang khô ngày nào!
Nguyên liệu làm hủ tiếu Nam Vang khô
- 350gr hủ tiếu khô
- 1kg xương ống
- 250gr thịt nạc heo
- 300g thịt đùi heo
- 1/2 quả tim heo
- 300gr tôm tươi
- 2 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 10gr tôm khô
- 15 quả trứng cút
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 5 nhánh hành lá
- 1 bó ngò rí
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 1 ít rau ăn kèm (giá, xà lách, diếp cá, tía tô)
- 1 ít gia vị; muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Xương ống
Xương ống ngon có phần thịt màu đỏ, không xỉn màu. Sờ vào không lạnh và không xuất hiện các vết thâm đen, không có mùi hôi tanh lạ.
Tôm tươi
Chọn tôm có lớp vỏ trong suốt, vẫn nhảy tanh tách, búng đi được xa, phần đầu và thân tôm dính chặt với nhau.
Thịt heo
Chọn miếng thịt có màu tươi sáng, khô ráo, ấn vào có độ đàn hồi, không bị dính tay, không ngửi thấy mùi hôi lạ.
Hủ tiếu khô
Hủ tiếu ngon chất lượng có sợi màu trắng đục, dùng tay bấm nhẹ có cảm giác mềm mịn, không vỡ nát, không thấy mùi hôi chua bất thường. Có thể mua loại hủ tiếu khô Mỹ Tho hoặc hủ tiếu khô Sa đéc.
Các nguyên liệu khác
Cà rốt, củ cải và các loại rau ăn kèm bạn chỉ cần mua ở ngoài chợ, chọn các loại rau củ còn tươi mới là được.
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang khô
Bước 1: Sơ chế xương ống
Đầu tiên, xương ống mua về bạn đem rửa với nước rồi cho một chút muối hạt vào để ngâm vài phút rồi vớt ra rổ.
Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho xương ống vào chần sơ 5 phút để thịt săn lại và nổi bọt bẩn lên thì tắt bếp.
Vớt xương ống ra rổ rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần cho sạch. Kế đến, bạn cho xương ống vào một cái nồi khác rồi bắc lên bếp, đổ 1 lít nước vào hầm trong 60 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm tươi rửa sạch đem luộc chín, dùng tay lột vỏ, bỏ đầu và rút sợi chỉ đen trên lưng đi rồi cho ra một bát tô.
Thịt nạc heo cho một chút muối vào chà xát rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước rồi thái và băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng máy để xay nhỏ ra cho nhanh.
Thịt đùi heo cũng rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước.
Tỏi và hành tím bóc lớp vỏ khô, rửa sạch để cho ráo rồi băm nhỏ.
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
Các loại rau sống ăn kèm nhặt lấy lá, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Củ cải trắng và cà rốt, bào vỏ rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Chanh tươi rửa sạch rồi cắt làm 4. Ớt bỏ cuống và hạt đi rồi băm nhỏ ra.
Bước 3: Ướp thịt xay
Thịt nạc heo sau khi băm (xay) nhỏ bạn cho ra bát. Nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 hành tím, tỏi băm nhỏ.
Đeo bao tay nilong rồi trộn đều gia vị và thịt xay, để ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Luộc trứng chim cút
Bắc nồi lên bếp, cho 15 quả trứng vào nồi, đổ thêm 500ml nước lạnh vào, bật bếp đun sôi, luộc tầm 5 – 7 phút.
Khi nước sôi bạn thấy trứng nổi lên bề mặt nước, tức là trứng chín, vớt ra bát nước lạnh rồi lột vỏ.
Bước 5: Nấu nước dùng
Sau 60 phút hầm xương, bạn cho củ cải trắng và cà rốt vào, đậy nắp lại tiếp tục hầm thêm 30 phút.
Sau 30 phút, mở nắp vung vớt hết lớp bọt trắng nổi lên để nước dùng trong. Sau đó, cho tim heo, thịt đùi heo vào luộc cùng. Luộc tầm khoảng 20 – 25 phút là thịt và tim heo chín, vớt ra để nguội và thái thành từng lát nhỏ.
Kế tiếp, bạn nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Cuối cùng, dùng vá đảo đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Bước 6: Nấu nước sốt hủ tiếu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng thì bạn cho thịt nạc băm nhuyễn vào, dùng đũa xào đều 5 phút đến khi thịt chín săn lại thì tắt bếp cho ra đĩa.
Cũng với chảo đó, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa cho nóng dầu rồi cho 1/2 hành, tỏi tím vào phi thơm. Khi thấy hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 bát nước sôi để nguội đồng thời giảm lửa nhỏ lại, nấu trong khoảng 3 – 5 phút.
Khi thấy gia vị đường, bột ngọt đã tan ra và nước sốt cũng bắt đầu sánh lại thì cho thịt heo đã xào vào đảo đều và tiếp tục đun đến khi nào nước sốt sền sệt lại, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 7: Trụng hủ tiếu
Bắc một nồi mới lên bếp, đổ 300ml nước vào đun lửa lớn. Nước sôi bạn cho 350gr hủ tiếu khô vào chần sơ 3 phút. Khi thấy hủ tiếu mềm thì bạn vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 8: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn lấy tô ra rồi cho hủ tiếu vào, xếp lần lượt thịt đùi heo, tim heo, trứng cút, tôm luộc cùng hành ngò thái khúc vào. Thêm một chút các loại rau sống lên trên và chan nước sốt đã làm vào kèm thêm một chút ớt, chanh cho có vị chua cay.
Múc nước dùng đã hầm ra bát nhỏ để thưởng thức cùng với hủ tiếu Nam Vang khô.
Thưởng thức
Hủ tiếu Nam Vang khô sau khi thưởng thức bạn sẽ thấy sợi hủ tiếu vừa dai, vừa mềm trộn với nước sốt đậm đà vừa ăn, quả là hết sẩy. Đã vậy, nguyên liệu còn tươi ngon, từ thịt đến tôm đều rất ngọt, ăn ngon như ở ngoài tiệm.
Vậy là, Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách nấu hủ tiếu Nam Vang khô cực đơn giản nhưng độ thơm ngon thì trên cả tuyệt vời. Ngoài nấu cho gia đình, bạn bè thưởng thức, bạn cũng có thể lưu lại công thức trên để kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nấu hủ tiếu Nam Vang để bán thì bạn cần đầu tư nồi nấu hủ tiếu bằng điện để công việc nấu trở nên nhanh chóng, nhàn nhã hơn nhé. Mọi thông tin về sản phẩm hoặc cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ hotline: 079.222.1234.