Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu nước dùng phở bò nam định ngon tuyệt đỉnh

Cách nấu nước dùng phở bò Nam Định chuẩn vị ngon như ngoài quán không khó. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng vài tiếng để làm theo công thức dưới đây. Cùng xem và thực hiện với Điện máy Nguyên Khôi nhé.

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu nước dùng

  • 3kg xương bò
  • 10g đại hồi tai nhỏ
  • 3 đốt quế
  • 3 thảo quả
  • 3 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 1 khẩu mía
  • Gia vị: nước mắm, muối (bột canh), hạt nêm, bột ngot, tiêu xay.
  • Thiết bị bếp: nồi phở điện, thớt, dao, rổ…
Hình ảnh nguyên liệu
Hình ảnh nguyên liệu

Cách chế biến nước dùng phở bò Nam Định

Công thức cách làm nước dùng phở bò Nam Định đúng gốc như sau:

Bước 1: Sơ chế xương ống

Ở bước này bạn cần phải làm sạch xương ống bằng cách luộc hoặc trần qua với nước sôi. Vậy nên bạn cần phải đun một nồi nước sôi để dùng.

Trong khi chờ nước sôi, bạn cho xương ra chậu, cho 2 thìa muối vào rồi bóp chà xát xương rồi rửa lại 2 – 3 lần nước.

Khi nước đã sôi bạn cho toàn bộ xương ống vào để tiến hành trần sơ qua xương loại bỏ hết các tạp chất bẩn bọt bên trong đi.

Tiếp đó, bạn đổ xương ra rổ rồi lại tiếp tục rửa lại với nước vài lần để sạch hoàn toàn.

Sơ chế xương
Sơ chế rửa xương

Bước 2: Rang thảo quả

Bắc chảo lên bếp cho toàn bộ các loại thảo quả (quế, hồi, đại hồi) vào trong lòng chảo rồi bật lửa nhỏ liu riu, rang trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cho toàn bộ thảo quả đã rang bên trên vào bên trong 1 túi lọc chuyên dụng có dây rút chặt đầu lại để các thảo quả không rơi ra bên ngoài.

Rang thảo quả
Rang thảo quả

Bước 3: Nướng gừng, hành, mía

Hành tây và gừng bạn cho lên vỉa đặt lên bếp gas để nướng. Khi thấy hành gừng cháy xén, có tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp.

Nướng hành gừng
Nướng hành gừng

Dùng dao cạo bỏ lớp cháy xén đấy đi rồi rửa lại với nước sạch là xong

Mía bạn cũng cho vào nướng cũng, khi nướng xong thì tước vỏ mía đi là được.

Bước 4: Hầm xương

Cho toàn bộ xương ống, hành gừng và túi thảo quả vào nồi điện nấu phở rồi đổ vào nồi 7 lít nước lọc.

Bật bếp lên điều chỉnh núm vặn ở nhiệt độ 110 độ C để nước trong nồi điện nhanh sôi. Khi nước sôi bạn vớt hết lớp bọt nổi trên bề mặt đi rồi cần giảm nhiệt độ về 30 độ C để nước sôi liu riu không bị đục và nhanh cạn nước dùng.

Thời gian ninh xương sẽ từ 4 – 6 tiếng để nước tủy ở bên trong xương ống được hầm ninh ra hết.

Ninh xương
Ninh xương

Bước 5: Nêm gia vị nước dùng

Nêm vào nồi nước dùng phở 160gr đường phèn, 8 thìa canh muối, 4 thìa hạt nêm và 2 thìa bột ngọt. Bạn có thể thử xem nước dùng đã vừa ăn chưa.

Bước 6: Lấy nước dùng trong

Sau khoảng 6 tiếng ninh xương bạn mở nắp nồi ra, vớt túi gia vị ra bên ngoài. Đồng thời, xương ống bạn cũng vớt bỏ ra để khi ninh lâu không bị mủn vụn xương.

Hớt bọt
Hớt bọt

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu nước dùng phở bò Nam Định. Giờ đây, bạn chỉ cần chan vào bát phở là xong.

Thành phẩm

Quả không hổ danh món phở bò ngon nức tiếng ở vùng đất Nam Định. Nước dùng khi nấu xong có màu ngà tự nhiên, thơm mùi thảo quả và xương bò hầm

Vị ngọt tự nhiên, không hề vị ngắt như dùng bột ngọt. Kích thích vị giác cực kỳ.

Nước lèo phở bò
Nước lèo phở bò

Bí quyết nấu nước dùng phở bò ngon

Nước dùng là phần quan trọng nhất của tô phở. Để nước lèo ngon – ngọt thì bạn cần phải có bí kíp và mẹo chế biến riêng. Ngay sau đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ bật mí chọn bạn một số mẹo để có thể chế biến nước lèo ngon

Chọn xương bò hầm

Nếu như yếu tố quyết định tô phở ngon là nước dùng thì yếu tố quyết định nước lèo ngon lại là xương.

Để chọn được xương bò hầm ngon bạn nên mua những khúc xương ống to. Nhìn bề ngoài xương có màu đỏ tươi, khi sờ thử không thấy bị lạnh hay nhớt.

Tránh mua những loại xương có mùi lạ hoặc chuyển sang màu hơi nhợt nhạt.

Xương ngon hồng
Xương ngon hồng

Chọn gia vị nấu phở

Gia vị nấu phở có thảo quả, quế và quan trọng nhất là đại hồi. Cần chọn đại hồi tai nhỏ, loại này sẽ có mùi thơm nhẹ, giữ hương lâu.

Đại hồi tai lớn nhìn bề ngoài sẽ đẹp mắt hơn nhưng mà khả năng lưu hương lại thấp, rất nhanh hết mùi thơm.

Ngoài ra, khi dùng các loại gia vị thảo quả bạn nên dùng đúng số lượng không nên chọn nhiều quá sẽ làm hăng mùi.

Bí quyết hầm xương

Ngoài những thao tác ninh lửa nhỏ, nhiệt độ thấp hay thường xuyên hớt bỏ bọc, lọc phần cặn xương…thì chọn nồi để hầm xương bạn cũng không thể nào qua loa được.

Nếu dùng các loại nồi thông thường bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để ninh hầm. Tùy vào nhu cầu nấu mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn thiết bị phù hợp.

Với các bà mẹ nội trợ thì sẽ sử dụng nồi áp suất là hợp lý và nhanh nhất. Nhưng để nấu phở để kinh doanh thì cần phải một thiết bị lớn hơn như nồi nấu phở điện.

Nồi hầm xương nấu phở
Nồi hầm xương nấu phở

Sử dụng nồi điện hầm xương nấu phở sẽ không phải canh chừng, thời gian ninh nhanh hơn, nước dùng lại còn trong không đục.

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn xong cách nấu nước dùng phở bò Nam Định ngon ngọt đúng chuẩn vị vùng đất Nam Định. Hãy lưu và thử áp dụng ngay bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 14/11/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu nước dùng phở bò nam định ngon tuyệt đỉnh

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu nước dùng phở bò nam định ngon tuyệt đỉnh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3