Hướng dẫn cách nấu phở chay bò lát ngon, đơn giản ngay tại nhà
Ăn chay là cách tốt nhất để rèn luyện tâm hồn con người, đồng thời nhờ vào các nguyên liệu rau củ giàu dinh dưỡng mà món chay còn góp phần rất lớn trong việc duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Để ẩm thực chay ngày càng phong phú hơn, việc chế biến và không ngừng phát triển món ăn là vấn đề luôn được quan tâm. Trong đó, món phở chay bò lát là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng. Sau đây là những bí quyết giúp bạn có được cách nấu phở bò chay thơm ngon và chất lượng nhất!
Phở bò chay món ngon thanh đạm
Thực tế, hàm lượng dinh dưỡng mà một bữa ăn chay bổ sung vào cơ thể con người còn cao hơn cả một bữa tiệc đầy thịt và hải sản. Hãy tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng mà một tô phở bò chay mang đến để có thêm động lực giúp bạn học cách nấu phở bò chay thơm ngon.
Chi tiết như sau:
Giàu Protein: Ngoài thịt động vật, rau củ là thực phẩm rất giàu protein. Chẳng hạn như rau cải, đậu nành, các loại hạt, bột,… và rất nhiều các nguyên liệu chay khác. Để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và protein cần thiết thì việc xen lẫn các món chay vào bữa ăn thường ngày cũng là cách tốt nhất giúp bạn có được sức đề kháng khỏe mạnh.
Duy trì tinh thần thoải mái: Theo nhiều nghiên cứu cho rằng việc ăn chay có thể giúp con người bình tĩnh hơn trong các vấn đề, ít nóng giận và luôn giải quyết mọi chuyện trong êm đẹp. Nguyên nhân là do quá trình hấp thụ thực phẩm lên men và rau lá xanh giúp suy giảm nồng độ cortisol có trong máu. Đây là loại hormone gây căng thẳng thần kinh, làm tăng các nguy cơ như suy giảm trí nhớ, trầm cảm và các bệnh về tâm lý.
Đảm bảo giấc ngủ ngon: Chế độ ăn uống được chọn từ thực vật có khả năng làm tăng mức serotonin và melatonin giúp tạo ra một giấc ngủ thư giãn. Đây cũng là cách hữu ích giúp bạn có được năng lượng thoải mái cho ngày mới, dáng vóc cân đối và nội tiết tố cơ thể được cân bằng. Từ đó giúp bạn có thêm vẻ đẹp rạng ngời và tràn đầy năng lượng tích cực.
Đảm bảo sức khỏe tim mạch: Rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu,… luôn là người bạn hỗ trợ tốt nhất cho tim mạch. Việc thường xuyên ăn chay cũng là cách giúp bạn có một cái tim với nhịp đập khỏe mạnh và một sức khỏe tốt.
Cách nấu phở bò chay có thể sẽ không quá cầu kì, tuy nhiên để có được cách nấu cho ra tô phở bò chay chuẩn vị ngon thì không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy, để có được cách nấu phở bò chay đúng vị chuẩn, bạn cần tìm hiểu các công đoạn sau:
Nguyên liệu nấu phở chay
Cách nấu phở bò chay thơm ngon, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:
- Bánh phở
- Bò lát chay 100 gam
- Đậu hủ chiên sẵn 2 miếng
- Nấm đông cô 50 gam
- Nấm đùi gà, nấm rơm 100 gam
- Sả cây 100 gam
- Thơm 100 gam
- Bắp chuối bào 100 gam
- Rau muống bào 100 gam
- Xà lách 100 gam
- Một củ cải trắng, một củ carot
- Hành tây, ớt băm nhuyễn
- Gia vị các loại
Cách nấu phở bò chay tại nhà
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, việc tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào chế biến theo công thức. Theo đó, cách nấu phở bò chay gồm các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau sống ăn kèm đem rửa với nước muối pha loãng sau đó để ra ngoài cho ráo nước.
- Củ cải trắng, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ.
- Nấm rơm làm sạch, cắt làm đôi.
- Bò lát chay đem ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút cho bò nở ra và ướp một ít hạt nêm chay, để cho thấm đều gia vị.
- Đậu hủ rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng chay
Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn cho vào 1,5 lít nước, hầm 30 phút để lấy nước dùng.
Cho vào chảo, 3 muỗng canh dầu màu đều, phi thơm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành boa-ro băm nhỏ, 50 gam sả băm (tùy theo khẩu vị mà có thể thêm giảm cho vừa), 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, trở đều tay rồi tắt bếp.
Nước hầm lược bỏ xác, cho sả cây, thơm, hành tây đã chuẩn bị sẵn và nồi nấu thêm 15 phút. Sau đó cho nấm, bò lát, đậu hũ đã sơ chế vào nồi.
Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
Bước 2: Xào thịt bò chay
Phi hành thơm, cho 100 gam bò lát ngâm, 2 miếng đậu hủ chiên cắt miếng vừa ăn vào xào nhanh, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bánh phở sau khi chần qua nước sôi thì sắp vào bát. Thịt bò chay cũng để vào, sau đó trang trí rau ăn phở vào bát và chan nước dùng vào tô cho vừa ngập bánh phở. Như thế, bạn có thể thưởng thức một tô phở bò chay chuẩn vị ngon.
Lưu ý khi nấu phở bò chay tại nhà
Đối với món phở bò chay thì bạn cần phải lưu ý các nguyên liệu nấu. Nếu bạn chọn nhầm nguyên liệu hoặc nguyên liệu không đảm bảo thì sẽ dẫn đến việc nước dùng phở sẽ không ngon. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn mua các nguyên liệu ở những cửa hàng lớn để được đảm bảo
Để có được món phở bò chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng ngoài việc biết cách nấu phở bò chay, bạn cần trang bị thêm cho mình một trợ thủ đắc lực vô cùng cần thiết đó chính là thiết bị nấu phở. Đặc biệt là khi muốn mở quán phở chay để kinh doanh thì không thể thiếu một chiếc nồi nấu phở điện chuyên dụng nhằm phục vụ tối ưu cho công việc.
Cửa hàng điện máy Nguyên Khôi địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện uy tín. Có nhiều kích cỡ và mẫu mã đa dạng. Đến với Nguyên Khôi các bạn sẽ lựa chọn được một sản phẩm ưng ý cho bản thân. Nguyên Khôi sẽ hỗ trợ các bạn:
Ngoài ra còn rất nhiều chương trình hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0792221234 để được nhân viên tư vấn rõ hơn. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!