Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Bò Gia Truyền Nam Định Ngon Chuẩn Vị
Phở bò Nam Định là món ăn gia truyền có hương vị rất riêng biệt và đặc trưng so với món phở Hà Nội hay phở miền Nam thông thường. Điểm nổi bật của món phở Nam Định chính là phần nước dùng đậm vị, thanh ngọt, nói không với mì chính. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu phở bò gia truyền Nam Định, cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu nấu phở bò Nam Định
Nguyên liệu nấu phở bò Nam Định không có quá nhiều sự khác biệt so với phở bò Hà Nội:
- Thịt bò (bắp bò, nạm bò)
- Xương ống bò
- Quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, tiểu hồi
- Hạt ngò, hạt tiêu
- Gừng, hành tím, hành tây
- Rau sống, hành lá
- Gia vị các loại
- Bánh phở
- Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu phở điện, bát, đũa, thìa,…
Cách chọn mua nguyên liệu nấu phở bò tươi ngon
Đầu tiên, bạn nên lựa chọn những thớ thịt bò có màu đỏ tươi sáng, phần mỡ vàng tươi, các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau. Bạn sử dụng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy mềm và có độ đàn hồi tốt thì là thịt bò ngon
Đối với xương bò, bạn chọn loại xương có màu đỏ tự nhiên, bề mặt xương khô ráo và không có mùi hôi tanh. Tránh mua xương bò có màu đỏ sậm hoặc xương bò đông lạnh, khi ninh lên nước dùng sẽ kém thơm ngon.
Bạn có thể lựa chọn bánh phở tươi hoặc bánh phở khô cho bữa ăn. Đối với bánh phở tươi, bạn chọn loại có màu trắng, chạm tay vào có độ mềm mại nhất định và không bị nát vụn. Đối với bánh phở khô, bạn cần chú ý bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu phở bò gia truyền Nam Định
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu phở bò gia truyền Nam Định vô cùng đơn giản tại nhà, cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Bước 1: Sơ chế xương ống, thịt bò
Phần bắp bò, nạm bò bạn đem rửa cùng hỗn hợp 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh giấm cùng với nước trong vòng 3-5 phút, dùng tay chà xát lên bề mặt thịt để khử đi mùi hôi tanh. Sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch, ngâm trong khoảng 2-3 tiếng rồi để ráo.
Đối với xương bò, bạn ngâm trong hỗn hợp giấm ăn và muối trắng pha loãng trong khoảng 2 tiếng, rồi chần sơ với nước để loại bỏ chất bẩn, cặn thừa trong xương
Hành lá bạn đem bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt khúc. Rau thơm các loại đem rửa sạch và ngâm với nước.
Bước 2: Nướng, rang các nguyên liệu khác
Hành tím bạn cắt đôi rồi đem nướng cùng gừng với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút. Để nguội trong khoảng 5 phút rồi đem bóc lớp vỏ bên ngoài đã cháy xém đi, cho toàn bộ nguyên liệu vào túi vải có dây rút
Bạn bắc chảo lên bếp và cho toàn bộ hoa hồi, quế, thảo quả các loại vào rang với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút, sau đó cho 1 muỗng canh hạt mùi, 1 muỗng canh tiểu hồi và 8 nhánh đinh hương vào, dùng đũa đảo đều liên tục trong vòng 3 phút
Khi thấy nguyên liệu tỏa hương thơm thì bạn tắt bếp và cho toàn bộ vào túi vải có dây rút.
Bước 3: Ninh xương, nấu nước dùng
Bạn cho nước vào nồi hầm xương, khởi động nguồn điện và cài đặt mức nhiệt cao nhất để nước nhanh sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho xương ống đã chần sơ vào, hạ nhiệt độ xuống và tiến hành đun nấu trong khoảng 15 phút
Bạn vớt bọt trong quá trình ninh xương để nước dùng trong và đậm vị hơn. Cho thêm túi vải hành tím và gừng vào, nấu trong vòng 3-4 tiếng (ninh xương càng lâu thì nước dùng sẽ càng ngọt vị)
Sau đó, bạn nêm nếm thêm gia vị, muối ăn, hạt nêm, nước mắm tùy khẩu rồi vớt túi đựng hành tím và gừng ra ngoài, cho túi nguyên liệu thuốc bắc, ngũ vị hương và toàn bộ phần bắp bò vào trong, nấu trong khoảng 40-45 phút
Khi nạm chín, bạn vớt ra tô nước lạnh sau dó dùng dao cắt mỏng vừa ăn. Vớt túi lọc thuốc bắc ra khỏi nồi và nêm nếm thêm gia vị (nếu cần)
Bước 4: Chần thịt, trụng bánh phở
Phần bắp bò bạn đem nhúng sơ qua với nước dùng để có độ tái nhất định. Cho bánh phở vào giỏ trụng và trụng bánh trong khoảng 3 phút để bánh phở mềm dai hơn. Sau đó, cho phở, bắp bò, nạm bò ra bát nhỏ.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn phủ thêm 1 ít hành lá đã cắt khúc, rau thơm lên trên sao cho thật đẹp mắt rồi tiến hành chan nước dùng vào tô phở. Ăn kèm với giấm, ớt và quẩy để món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé.
Vậy là đã hoàn thành quy trình cách nấu phở bò gia truyền Nam Định rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Chia sẻ một số mẹo nấu phở bò gia truyền Nam Định ngon như ngoài hàng
Cách nấu phở bò gia truyền Nam Định tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu hầu như có sẵn trong khu bếp hoặc siêu thị. Tuy nhiên để nấu được món phở Nam Định thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng, bạn cần đầu tư cho mình nồi nấu phở điện chất lượng tốt
Các chủ cửa hàng phở Nam Định nổi tiếng trên thị trường hiện nay cũng chia sẻ rằng: nồi nấu phở bằng điện là dụng cụ thiết yếu và đã hỗ trợ họ rất nhiều trong quá trình kinh doanh và chế biến món ăn, đem đến chất lượng nước dùng thơm ngon, hảo hạng hơn rất nhiều so với phương pháp đun nấu truyền thống.
Một trong số những loại nồi phở điện được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay có thể kể đến nồi điện nấu phở Nguyên Khôi – thương hiệu uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, cam kết đem đến sự hài lòng cho khách hàng
Trên đây là toàn bộ quy trình hướng dẫn chi tiết cách nấu phở bò gia truyền Nam Định thơm ngon tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!