Cách Nấu Phở Gà Cho Bé: Ngon, Nhanh Gọn, Đầy Đủ Dinh Dưỡng
Cách nấu phở gà cho bé có gì khác khi nấu cho người lớn? Làm sao nấu ra được bát phở vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa giúp bé ngon miệng? Đây là câu hỏi Nguyên Khôi nhận được rất nhiều từ các mẹ. Chính vì vậy ngày hôm nay Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ công thức nấu phở gà của một chuyên gia dinh dưỡng khoa Nhi, các mẹ hãy lưu vào nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lựa chọn nguyên liệu là bước khá quan trọng, nó không những ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau khi hoàn thành mà còn tác động đến chất dinh dưỡng của tô phở. Đặc biệt với các món ăn cho bé thì bước này càng trở nên quan trọng hơn, nguyên liệu luôn phải đảm bảo tươi ngon, “sạch”. Sau đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món phở gà:
- Đùi gà: 1 cái
- Bánh phở: 100gr
- Súp lơ trắng
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
- Hành lá, mùi tàu (tùy khẩu vị của bé, mẹ có thể cho thêm vào hoặc không)
- Hoa hồi, thảo quả, qué, tiêu đen: Mỗi thứ 1 cái
Cách nấu phở gà cho bé
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, giờ thì hãy làm học cách nấu phở gà cho bé theo các bước sau đây:
Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà: Rửa sạch với nước, dùng muối hoặc gừng chà sát lên bè mặt đùi gà. Đem đùi gà rửa lại với nước cho sạch.
Súp lơ trắng: Ngâm muối, rửa sạch. Dùng dao tách ra từng tiếng nhỏ
Hành lá, mùi tàu: Bỏ rễ, rửa sạch. Sau đó đem đi thái nhỏ
Hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu đen: Rang trên bếp với lửa nhỏ, đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm là được. Cho tất cả vào túi lọc
Luộc gà, xé gà
Cho đùi gà vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ (nước săm sắp đùi gà là được). Bắc nồi lên bếp, đun trên ngọn lửa lớn. Khi nào nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ xuống, đun thêm khoảng 10 – 15 phút để gà chín.
Sau khi luộc xong, vớt đùi gà ra, để nguội rồi xé nhỏ (tùy vào độ tuổi của bé để xé kích thước gà phù hợp với bé, hãy vệ sinh tay hoặc đeo bao tay khi xé gà)
Nấu nước dùng
Đun sôi nước luộc gà, cho túi thảo quả đã rang vào. Để trong khoảng 20 phút để gà chín đều. Nêm nếm cho hợp khẩu vị, cho vào nồi 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe nước mắm. Vớt túi thảo ra ngoài. Cho súp lơ vào đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Tùy vào từng độ tuổi của bé sẽ có cách nêm nêm khác nhau, với những bé nhỏ, bạn nên nêm nước dùng nhạt hoặc sử dụng gói gia vị dành riêng cho bé để hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe của bé.
Chần bánh phở
Đun một nồi nước sôi, cho bánh phở vào giá rồi chần ngập trong nồi nước sôi. Với các bé nhỏ, bạn nên chần kĩ hơn một chút để bánh phở mềm giúp bé dễ ăn hơn.
Nếu bánh phở khô, bạn nên ngâm trong chậu nước lạnh để phở mềm ra trước khi chần.
Sau khi chần xong, bạn nên cắt nhỏ bánh phở ra để bé ăn không bị hóc.
Hoàn thành
Cho bánh phở ra tô, xếp thịt gà lên tô, thêm hành lá với rau thơm lên trên. Chán nước dùng vào tô phở.
Tuy nhiên với các bé nhỏ, chưa được làm quen với các loại rau thơm thì không nên cho hành vào. Nếu bạn vẫn cho hành để đa dạng thực đơn cho bé thì nên cắt nhỏ hành và chân qua nước sôi trước khi cho vào tô phở.
Cần lưu ý những gì khi nấu phở gà cho bé
Cách nấu phở gà cho bé khá đơn giản, chỉ qua vài bước, bạn đã có ngay tô phở gà thơm ngon cho bé nhà mình. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để thành công với công thức trên.
- Nên lựa chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Khi luộc gà, khi nước sôi, để lửa nhỏ để gầ chín đều từ trong ra ngoài
- Không chần bánh phở quá lâu, không sẽ bị nát
- Nếu bé nhà bạn mới bắt đầu ăn dặm, không nên cho hành lá, rau thơm vào
- Tùy vào độ tuổi và khả năng của mỗi bé để điều chỉnh kích thước gà và bánh phở, tránh để bé bị hóc
- Nếu bạn muốn học cách nấu phở gà cho bé để mở quán kinh doanh thì nên sử dụng nồi nấu phở nhằm hỗ trợ giúp công đoạn chế biến phở được nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.
Như vậy là Nguyên Khôi đã giới thiệu xong cách nấu phở gà cho bé, vừa đơn giản mà vẫn giúp các mẹ có ngay một tô phở thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho con mình.