Skip to main content

Cách nấu phở khô gà Gia Lai Ngon, Thơm, Đúng Gốc

Bạn đang muốn nấu món phở gà Gia Lai để đổi khẩu vị cho cả gia đình mình? Mặc dù công thức món ăn này được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Thế nhưng không phải cách nấu nào cũng cho ra được những tô phở đạt đúng hương vị của nó. Nếu bạn vẫn chưa thành công với các công thức đó, hãy học hỏi ngay cách nấu phở khô gà Gia Lai của người bản địa dưới đây.

Hướng dẫn cách làm phở khô gà Gia Lai
Hướng dẫn cách nấu phở khô gà Gia Lai

Nguyên liệu cần có để nấu phở khô gà Gia Lai

Nhìn tô phở có vẻ đơn giản thế thôi những để làm ra được nó, bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Cụ thể bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1 kg Phở
  • 2 kg Xương ống
  • 1 con Gà
  • 1 kg Thịt bò
  • 500 grThịt băm
  • 2 muỗng cà phê Tỏi băm
  • 3 muỗng cà phê Hành tím băm
  • 1 củ Hành tây
  • 2 nhánh Hành lá
  • 4 cái Hoa hồi
  • 1/2 muỗng cà phê Hạt ngò
  • 15 nhánh Đinh hương
  • 1 muỗng canh Bột bắp pha loãng
  • 1/2 muỗng canh Bột năng
  • 500 gr Rau sống (giá/ húng quế/ xà lách)
  • Gia vị thông dụng: (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu, mỗi thứ 1 ít)
  • Một số gia vị khác: 1 muỗng cà phê Đường phèn, 3.5 muỗng canh Dầu hào, 2.5 muỗng canh Nước tương, 1 muỗng cà phê Sa tế, 1 muỗng canh Tương ngọt, 1 muỗng canh Tương ớt, 4 muỗng canh Dầu ăn
Nguyên liệu nấu món phở khô gà Gia Lai
Nguyên liệu nấu món phở khô gà Gia Lai

Cách nấu phở khô gà Gia Lai chuẩn công thức

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu xong, chúng ta cùng vào bếp thực hiện ngay món phở gà khô Gia Lai nào!

Sơ chế xương ống và thịt gà

Trước tiên, bạn cần đem xương ống và thịt gà đem đi sơ chế. Ngâm gà trong chậu nước muối đã pha loãng sắn, dùng tay rửa sạch gà cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó rửa lại gà dưới vòi nước. Chặt đôi gà rồi để ráo nước.

Sơ chế gà
Sơ chế gà

Nấu nước dùng

Bắc lên bếp nồi nước (3 lít nước), chờ nước sôi thì cho gà và xương ống vào đun cùng 1 củ hành tây, hạt ngò, hoa hồi và đinh hương đã rang vào.

Cho thêm vào nồi nước một chút gia vị để nước thêm đậm đà (1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường phèn). Đậy nắp và tiếp tục đun thêm 1 – 2 tiếng.

Sau khi ninh xong, bạn sẽ có được nồi nước dùng có thơm mùi thảo quả, vị ngọt thanh. Lúc này hãy cho thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Sơ chế thịt bò

Thịt bò sau khi mua về cần được khử mùi hôi, dùng muối chà sát lên bề mặt miệng thịt bò. Sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi đem đi thái thành từng lát mỏng (nên thái theo thớ để thịt bò không bị dai).

Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Ướp thịt bò và thịt băm

Giờ thì hãy ướp một chút gia vị cho thịt bò thêm đậm đà, cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cạnh bột năng vào thịt bò. Trộn đều, bọc màng bọc thực phẩm, để trong tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút để thịt bò thấm đều gia vị.

Với thịt băm, bạn cho 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe tỏi băm. Rồi trộn đều, bọc màng thực phẩm, để trong tủ lạnh.

Ướp thịt bò và thịt lợn băm
Ướp thịt bò và thịt lợn băm

Nấu nước sốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe hành tím băm. Phi đến khi hành và tỏi dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì cho thịt băm vào xào.

Khi nào thấy thịt săn lại thì cho vào chảo khoảng 500ml nước, đun sôi rồi nêm nếm cho vừa ăn, cho vào 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ngọt, 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Vớt bọt.

Tiếp tục cho thêm 1 muỗng cafe hạt tiêu và 1 muỗng cafe sa tế, 1 muỗng cạnh bột bắp đã pha loang vào. Điều chỉnh lửa ở mức nhỏ, khuấy đều tay để nước sánh lại và thơm hơn.

Nấu nước sốt
Nấu nước sốt

Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho thịt bò vào xào trên ngọn lửa lớn. Đảo nhanh tay khoảng 3 – 4 phút để thịt bò săn lại thì tắt bếp.

Lưu ý khi xào thịt bò
Xào thịt bò đều tay

Xé thịt gà

Lúc này thịt gà đã được luộc chín, vớt gà ra, để ráo nước. Lọc lấy phần thịt gà, xé thành từng sợi vừa ăn.

Xe gà theo từng miếng vừa ăn
Xe gà theo từng miếng vừa ăn

Trụng bánh phở

Đun sôi một nồi nước, cho bánh phở vào giá trụng phở, nhúng ngập bánh phở trong nước sôi khoảng 1 phút thì nhấc giá trụng phở lên.

Trụng bánh phở
Trụng bánh phở

Thành phẩm

Bánh phở sau khi trụng sau thì cho ra tô, cho rau sông lên trên, tiếp đó là thịt gà xe, thịt bò xào. Gờ thì chỉ cần tưới nước sốt lên là bạn đã có ngay một tô phở khô gà Gia Lai thơm ngon rồi.

Phở sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, từng sợ thấm đẫm sốt thịt bò băm, thịt bò mềm, đậm đà, thịt gà giòn, không quá dai cũng không quá mềm, rau sống tươi mát giúp cân bằng mọi thứ trong tô phở. Nước dùng ăn kèm ngọt thanh.

Món phở khô gà Gia Lai có màu sắc bắt mắt
Món phở khô gà Gia Lai có màu sắc bắt mắt

Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu phở khô gà Gia Lai

Mặc dù cách nấu phở gà khô Gia Lai khá đơn giản, thế những trong quá trình nấu bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để thành hơn với công thức nấu trên.

  • Khi xào thịt bò hãy đảo nhanh tay, đến khi thịt bò săn lại thì tắt bếp ngay để giữ được vị ngọt của thịt bò và không làm thịt bò bị dai.
  • Khi luộc gà cần căn chỉnh thời gian phù hợp, tùy vào từng loại gà, trọng lượng gà sẽ cần lượng thời gian khác nhau để gà chín. Nếu nấu quá kĩ gà sẽ bị bở, không ngon.
  • Không nên chần quá lâu để giữ được độ dai của phở
  • Có thể điều chỉnh liều lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình
  • Nếu bạn đang có nhu mở quán phở hãy sử dụng nồi nấu phở chuyên dụng để tiết kiệm thời gian nấu nước dùng, đồng thời giúp nước phở luôn nóng. Với chiếc nồi này bạn còn có thể nấu được món ăn khác như phở bò tái, phở bò chín, phở gà,….để làm đa dạng thêm chiếc menu của mình
Dùng nồi nấu phở chuyên dụng để nấu phở nhanh hơn
Dùng nồi nấu phở chuyên dụng để nấu phở nhanh hơn

Như vậy là Nguyên Khôi đã vừa hướng dẫn cách nấu phở khô gà Gia Lai, giúp bạn có thể tự tay nấu ra được những tô phở khô gà Gia Lai thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức trên.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 14/11/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu phở khô gà Gia Lai Ngon, Thơm, Đúng Gốc

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu phở khô gà Gia Lai Ngon, Thơm, Đúng Gốc
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3