Skip to main content

6 Cách nấu xôi bắp đơn giản, ngon, dẻo thơm nức mũi

Xôi bắp là món ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 6 cách nấu xôi bắp đơn giản, ngon, dẻo thơm nức mũi đừng bỏ lỡ nhé! 

Chia sẻ 6 cách nấu xôi bắp, xôi ngô ngon
Chia sẻ 6 cách nấu xôi bắp, xôi ngô ngon

Cách nấu xôi bắp mỡ hành

Xôi ngô mỡ hành có màu vàng đặc trưng của bắp và đậu xanh, hạt xôi mềm dẻo, thơm ngon, ăn kèm với mỡ hành béo ngậy là hết sảy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Bắp giã: 1 gói
  • Đậu xanh: 300 gram
  • Hành phi, hành lá
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu: xửng hấp xôi, chảo,..
Nguyên liệu làm xôi ngô mỡ hành
Nguyên liệu làm xôi ngô mỡ hành

Cách làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch rồi đem ngâm trong 3-4 tiếng (có thể ngâm qua đêm)
  • Đậu xanh ngâm trong 60 phút sau đó rửa sạch và để ráo
  • Hành lá rửa sạch, nhặt rễ và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi nấu cùng 500ml nước trong 20 phút
  • Khi đậu chín, vớt đậu ra và cho vào máy xay để xay nhuyễn
  • Trộn hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn cùng 1 gói bắp, cho vào xửng hấp cùng 1 thìa cà phê muối trong 30 phút. Khi nào thấy hạt bắp chín vàng là được.
Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 3: Đồ xôi

  • Trộn gạo nếp với hỗn hợp bắp và đậu xanh vừa hấp
  • Cho tất cả nguyên liệu vào xửng hấp xôi, tiến hành đồ xôi trong khoảng 60 phút.

Bước 4: Làm mỡ hành

  • Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn. Khi dầu sôi cho hành lá băm nhuyễn vào xào khoảng 30 giây thì tắt bếp
  • Nêm nếm thêm gia vị nếu cần, để mỡ hành ra bát riêng.
Làm mỡ hành
Làm mỡ hành

Bước 5: Thành phẩm

Cho xôi ra đĩa, rắc thêm một ít muối mè, hành phi lên trên. Cuối cùng rưới mỡ hành lên và cùng thưởng thức ngay thôi nào! Vậy là hoàn thành cách nấu xôi ngô mỡ hành rồi đó, thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi ngô mỡ hành
Thành phẩm xôi ngô mỡ hành

Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa

Xôi bắp nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của thế thệ 8x, 9x ngày trước. Món xôi có hương vị thơm mềm của gạo nếp, bùi bùi của hạt ngô, béo ngậy của nước cốt dừa 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Bắp ngô: 2 trái
  • Dừa nạo, nước cốt dừa 
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi bắp nước cốt dừa
Nguyên liệu làm xôi bắp nước cốt dừa

Cách làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn vo sạch rồi đem ngâm ít nhất trong 2 tiếng. 
  • Bắp ngô mua về, tiến hành lột vỏ, bỏ râu rồi tách hạt.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Đồ xôi

  • Trộn gạo nếp với bắp ngô, cho thêm một ít muối để nếp nấu ra đậm vị hơn 
  • Cho gạo nếp đã trộn vào xửng hấp xôi, tiến hành đồ xôi trong 30 phút
  • Sau 30 phút, mở nắp nồi và đổ nước cốt dừa lên trên, xới đều. Tiếp tục đồ xôi lần 2 trong khoảng 15 – 20 phút tiếp theo. 
Đồ xôi
Đồ xôi

Bước 3: Làm muối đậu

  • Đậu phộng rang bạn bóc vỏ rồi giã nát, đem đậu trộn cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường
  • Trộn đều tay trong khoảng 2-3 phút.
Làm muối đậu
Làm muối đậu

Bước 4: Thành phẩm

Múc xôi ra đĩa, rắc muối đậu và dừa sợi lên trên là hoàn thành. Món xôi ngô nước cốt dừa có hương vị thơm bùi đặc trưng, thích hợp để làm bữa sáng trong ngày.

Thành phẩm xôi bắp nước cốt dừa
Thành phẩm xôi bắp nước cốt dừa

Cách nấu xôi bắp nhão

Xôi bắp nhão là món ăn các mẹ có thể tham khảo để làm bữa sáng, bữa trưa cho bé, rất dễ ăn và không hề bị ngấy: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt bắp chà (hạt bắp khô): 350 gram
  • Nếp: 1/2 ly
  • Bột dừa: 50 gram
  • Lá dứa, mè rang, đậu phộng rang
  • Dừa nạo sợi
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi nhão
Nguyên liệu làm xôi nhão

Cách làm chi tiết 

Bước 1: Ngâm gạo và bắp 

Bắp chà và gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm với nước trong 3-4 giờ. Sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Ngâm gạo nếp và bắp
Ngâm gạo nếp và bắp

Bước 2: Làm muối mè

Giã nhuyễn mè và đậu phộng, đem trộn với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường.

Bước 3: Nấu bắp và nếp

Bắp và nếp bạn đem trộn với nhau rồi cho vào nồi nấu cùng 1 thìa cà phê muối, lá dứa, bột dừa, nấu với lửa lớn và không đậy nắp. Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ dần, tiếp tục nấu trong 30 phút cho bắp và nếp chín đều.

Nấu bắp và nếp
Nấu bắp và nếp

Bước 4: Thành phẩm

Múc xôi nhão ra đĩa và rải ít đậu phộng, dừa bào sợi lên trên ăn kèm. Món ăn rất cuốn hút bởi vị thơm của bắp và nếp hòa quyện với nhau, khi ăn sẽ thấy hương vị mềm dẻo, ngọt bùi. 

Thành phẩm xôi nhão
Thành phẩm xôi nhão

Cách nấu xôi bắp đậu xanh

Xôi ngô đậu xanh là món ăn rất được ưa chuộng hiện nay, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian đâu nhé: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Bắp ngô: 1-2 trái 
  • Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
  • Hành tím: 5 củ
  • Bột nghệ, mỡ gà
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu: nồi nấu xôi, bát, rổ,…
Nguyên liệu nấu xôi bắp đậu xanh
Nguyên liệu nấu xôi bắp đậu xanh

Cách làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo nếp và ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Cho thêm 2 thìa canh bột nghệ để nếp nấu ra có màu vàng đẹp mắt. 
  • Làm tương tự với đậu xanh, ngâm đậu trong khoảng 4-5 tiếng
  • Sau khi ngâm, để gạo và đậu xanh ra thau riêng, đem trộn cùng 1 thìa cà phê muối
  • Bắp ngô mua về rửa sạch, bỏ râu và lấy hạt.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm hành phi

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát tròn.
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Đến khi thấy hàng vàng giòn thì vớt ra, để ráo.

Bước 3: Đồ xôi

  • Cho gạo nếp lên vỉ hấp, dàn đều gạo. Đổ nước vào nồi hấp xôi và tiến hành đồ xôi trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Sau đó, mở nắp nồi và rưới 3 muỗng cà phê mỡ gà lên trên, đảo đều. Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 15 phút tiếp theo.
Hấp xôi
Hấp xôi

Bước 4: Hấp đậu xanh

  • Cho đậu xanh và bắp vào xửng hấp, chia làm 2 phần riêng biệt trong khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu và bắp chín đều.
  • Bạn lấy phần ngô đã chín ra và đem trộn với gạo nếp.
  • Đậu xanh cho vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó nắm thành từng nắm tròn to, chặt tay và để ra bát.
Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 5: Thành phẩm

Múc xôi bắp ra đĩa, dùng dao cắt nắm đậu xanh thành từng lát mỏng trên bề mặt xôi, rắc thêm một ít hành đã phi thơm là hoàn thành. Món xôi ngô đậu xanh thơm mùi mỡ gà, khi ăn thấy rõ vị ngọt bùi của bắp ngô và đậu xanh. 

Thành phẩm xôi ngô đậu xanh
Thành phẩm xôi ngô đậu xanh

Cách nấu xôi bắp mặn

Tham khảo ngay cách làm xôi bắp mặn thơm ngon cho bữa sáng, chỉ mất khoảng 60 phút vào bếp: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 350 gram
  • Chả lụa: 200 gram
  • Chà bông, ruốc sấy: 100 gram
  • Bắp ngô: 1 trái
  • Nước cốt dừa 
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: chõ hấp xôi, chảo, bát, đĩa,… 
Nguyên liệu làm xôi bắp mặn
Nguyên liệu làm xôi bắp mặn

Cách làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với nước.
  • Bắp mua về đem rửa sạch, bỏ phần râu, tách lấy hạt.
  • Cho bắp và nếp đã ngâm trộn chung với nhau, cho thêm 1 muỗng cà phê muối để món ăn đậm vị hơn.
  • Chả lụa cắt lát vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Đồ xôi

  • Cho phần nếp và bắp vừa trộn vào xửng hấp, khởi động nguồn điện và tiến hành đồ xôi trong khoảng 20 – 25 phút.
  • Sau đó, mở nắp nồi ra và cho nước cốt dừa vào, xới đều, tiếp tục đồ xôi thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Đồ xôi
Đồ xôi

Bước 3: Làm hành phi và mỡ hành 

  • Làm mỡ hành: bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành lá đã thái vào đảo đều trong 1 phút. Đổ toàn bộ hỗn hợp ra bát nhỏ.
  • Làm mỡ hành: đun nóng dầu ăn và cho hành tím vào phi vàng. Khi thấy hành chín vàng giòn thì tắt bếp, để ra bát cho ráo dầu.
Làm mỡ hành
Làm mỡ hành

Bước 4: Thành phẩm

Cho xôi ra đĩa, bày biện chà bông, chả lụa, ruốc sấy, hành phi lên trên. Rưới mỡ hành lên bề mặt xôi và thưởng thức ngay thôi nào.

Thành phẩm xôi bắp mặn
Thành phẩm xôi bắp mặn

Cách nấu xôi bắp miền Tây

Xôi bắp miền Tây là món ăn vô cùng phổ biến, công thức nấu cũng vô cùng nhanh gọn, đơn giản chỉ với 5 bước sau đây: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Đỗ xanh cà vỏ: 200 gram
  • Bắp ngô: 1-2 trái
  • Nước cốt dừa
  • Mỡ gà
  • Hành tím
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi bắp miền Tây
Nguyên liệu làm xôi bắp miền Tây

Cách làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và đậu xanh đem vo sạch, ngâm riêng từng loại trong 4-6 tiếng.
  • Bắp rửa sạch, tách hạt.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Đem hành phi thơm cùng dầu ăn đến khi hành chín vàng giòn thì tắt bếp.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp đậu xanh

  • Đậu xanh đã ngâm đen trộn với 1 thìa cà phê muối rồi cho vào xửng hấp, hấp chín đậu trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Khi đậu chín, đem đậu đi nghiền nát rồi vo thành từng nắm tròn.
Vo viên đậu xanh
Vo viên đậu xanh

Bước 3: Đồ xôi

  • Cho gạo và hạt bắp vào xửng hấp, trộn cùng 1 ít muối và nấu trong 20 phút.
  • Sau đó, mở nắp nồi và cho nước cốt dừa và mỡ gà vào, trộn đều, hấp xôi thêm 10 – 15 phút nữa.

Bước 4: Thành phẩm

Cho xôi ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh thành từng lát mỏng, rắc thêm hành phi vàng giòn lên trên và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng nhé. 

Thành phẩm xôi ngô miền Tây
Thành phẩm xôi ngô miền Tây

Kinh nghiệm mở quán xôi bắp đắt khách, x2 lợi nhuận

Sau khi học xong 6 công thức nấu xôi bắp (xôi ngô) bên trên, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh xôi để gia tăng thu nhập cho bản thân. Để kinh doanh xôi bắp thành công và đắt khách, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
  • Đầu tư xe đẩy bán xôi vỉa hè với đầy đủ tiện nghi đi kèm: bàn chế biến, xửng hấp xôi,..
  • Phục vụ nhanh chóng và nhiệt tình
  • Sử dụng lá để gói xôi thay vì giấy báo như thông thường, như vậy sẽ tạo thiện cảm với khách hàng hơn
  • Có nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá
Xe bán xôi
Xe bán xôi

Nếu bạn muốn mở quán xôi truyền thống, có không gian, chỗ ngồi và địa điểm bán hàng cụ thể thì nên đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp. Đây là thiết bị chuyên dùng để hấp xôi, cơm, xúc xích, bánh bao số lượng lớn, đáp ứng đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234

Tủ nấu cơm, nấu xôi công nghiệp
Tủ nấu cơm, nấu xôi công nghiệp

Trên đây là các cách nấu xôi bắp, xôi ngô ngon mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 6 Cách nấu xôi bắp đơn giản, ngon, dẻo thơm nức mũi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 6 Cách nấu xôi bắp đơn giản, ngon, dẻo thơm nức mũi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3