Cách nấu xôi cốm đơn giản, dẻo bùi, thơm ngon tại nhà
Xôi com không chỉ thơm dẻo ngon mà còn có màu rất đẹp. Có màu xanh của cốm, màu vàng của hạt sen, màu trắng của dừa nạo. Hôm nay, bạn hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp thực hiện ngay cách nấu xôi cốm để chiêu đãi mọi người nhé.
Nguyên liệu làm xôi cốm
- Cốm tươi: 400 g
- Đậu xanh: 100 g
- Hạt sen: 100 g
- Dừa nạo: 120 g
- Lá dứa: 1 bó
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Đường, muối: 1 ít
Mẹo chọn nguyên liệu
Cốm tươi: Chọn hạt cốm dẹt mỏng, hạt chắc, có mùi thơm nhẹ và khi ăn thử có vị ngọt và độ dai.
Hạt sen: Chọn hạt tươi, cầm chắc, có kích thước đều nhau, có màu trắng đục. Khi cắn thử có vị ngọt thơm nhẹ.
Đậu xanh: Chọn hạt có màu xanh đậm, hạt cầm phải chắc, phần bỏ không có đốm đen.
Dụng cụ
Xửng hấp hoặc tủ hấp cơm hay nồi cơm điện đều được.
Tô, muỗng, dao, nồi…
Cách nấu xôi cốm
Bước 1: Ngâm nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần phải ngâm các loại nguyên liệu, bao gồm đậu xanh, hạt sen
Đậu xanh bạn cho vào bát tô rồi đổ nước ngập đậu và ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi cũng đem rửa sạch.
Hạt sen cũng thực hiện cách ngâm tương tự giống như đậu xanh.
Bước 2: Hấp và nghiền đậu xanh
Bắc nồi lên bếp rồi đổ 1 lít nước vào trong nồi và đặt xửng hấp lên.
Kế tiếp đổ đậu xanh vào xửng hấp và đậy nắp hấp trong khoảng 25 phút là đậu chín mềm.
Khi đậu chín thì bạn cho ra một cái bát hoặc cối cùng 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường rồi ghiền đậu cho nhuyễn mịn.
Bước 3: Luộc hạt sen
Hạt sen sau khi ngâm đã nở ra rồi nhưng để hạt mềm bùi ngon bạn cần phải luộc sơ qua.
Cho hạt sen vào nồi rồi đổ nước vào sâm sấp hạt, đậy nắp và luộc trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút bạn tắt bếp và vớt hạt sen ra rồi để cho ráo nước.
Bước 4: Xào dừa sợi
Dừa sợi đã được bào sẵn nên bạn chỉ cần cho vào bát rồi cho 1 muỗng cà phê đường vào trộn đều.
Kế đến bạn đặt chảo lên bếp bật lửa nhỏ và cho dừa nạo vào xào khoảng 8 – 10 phút là sợi dừa sẽ trong và dính lại với nhau.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
Lá nếp rửa sạch gấp đôi và buộc lại. Cho lá dứa vào nồi rồi đổ 150ml nước cốt dừa vào đun lửa nhỏ tầm 7 – 10 phút là tắt bếp.
Vớt lá dứa bỏ đi, rồi dùng rây chắt lấy nước cốt dừa ra bát.
Bước 6: Hấp xôi cốm
Bắc nồi lên bếp đổ 2 lít nước vào bên trong nồi đặt xửng hấp lên và đổ cốm tươi vào đậy nắp lại. Hấp cốm trong khoảng 20 phút là cốm sẽ mềm ra.
Sau 20 phút thì bạn cho đậu xanh đã ghiền, hạt sen và dừa sợi xào vào trộn đều lên và hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
Cuối cùng, bạn múc xôi ra đĩa hoặc lá sen để thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thành phẩm
Món xôi cốm sau khi nấu xong mang đến hương thơm phức. Khi thưởng thức sẽ thấy cốm rất dẻo kết hợp với vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đậu xanh và dừa nạo, vị béo béo của nước cốt dừa. Tất cả các vị hòa lại với nhau tạo nên món xôi ngon hấp dẫn vạn người mê.
Xôi cốm màu sắc bắt mắt, dễ nấu, rất thích hợp để bạn kinh doanh. Để nấu xôi cốm bán bạn cần chuẩn bị
- Tủ nấu cơm đa năng để hấp xôi số lượng lớn
- Xe bán xôi vỉa hè để đẩy, di chuyển qua lại nhiều địa điểm
- Túi đựng, hộp đựng hoặc lá sen để bọc xôi
- Thìa, giấy ăn
Chỉ cần vài vật dụng đơn giản như vậy lcộng thêm công thức nấu bên trên là bạn đã có thể bắt đầu công việc kinh doanh bán xôi vỉa hè rồi. Để mua xe xôi hoặc tủ cơm bạn có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi – thương hiệu uy tín được nhiều người đánh giá cao. Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp đa dạng nhiều kiểu dáng khác nhau phù hợp mọi nhu cầu, mức giá thành hợp lý, chế độ bảo hành dài hạn. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết
Hy vọng với hướng dẫn cách làm xôi cốm trên bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần nấu đầu tiên.