Cách nấu xôi dừa chín đều, ngon không thua ngoài hàng
Không cần phải ra ngoài hàng để mua, bạn có thể tự tay làm xôi dừa dẻo ngon tại nhà để cho người thân thưởng thức. Giờ cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp thực hiện cách nấu xôi dừa thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g gạo nếp
- 200gr dừa nạo
- 100ml nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe dầu ăn
- 2 muỗng cafe mè trắng
- 20g đậu phộng
- 10g mè trắng
- 4 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe muối
Cách chọn nếp ngon
Để chọn gạo nếp ngon nấu xôi bạn nên mua nếp ngỗng là tốt nhất. Nếu không có nếp ngỗng có thể chọn nếp nhung, nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng cũng được.
Những hạt nếp ngon thường có mùi thơm nhẹ, hạt to, mẩy đều, không bị gãy, không bị mùn và có màu trắng đục.
Dụng cụ thực hiện
Nồi hấp hoặc tủ hấp cơm, tô, rổ, chảo, đũa, muỗng…
Cách nấu xôi dừa đơn giản mà vẫn ngon
Bước 1 Vo và ngâm gạo nếp
Cho 500g gạo nếp vào trong tô rồi cho nước ngập vào và dùng tay để chà xát nếp để gạo trong sáng hơn hơn. Sau đó, bạn dùng tay chắn và đổ nước vo gạo đi.
Để ngâm nếp, bạn cho 1/2 thìa canh muối vào rồi đổ nước lạnh vào ngâm khoảng 6 – 8 tiếng (Thời gian ngâm lâu nên bạn có thể ngâm vào buổi tối qua đêm để không mất thời gian chờ đợi).
Bước 2: Nạo dừa
Dừa mua về đã được nạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài. Bạn chỉ cần dùng nạo rồi bào quanh đường kính của dừa để xắt thành từng sợi nhỏ mỏng là được.
Bước 3: Làm đậu muối mè
Bắc chảo lên bếp bật lửa nhỏ rồi cho mè trắng vào rang, đảo đều tay để mè chín không cháy vàng thơm rồi tắt bếp cho ra bát.
Đậu phộng cũng tương tự bạn cho vào chảo rang, khuấy đảo đều trên nền nhiệt nhỏ đến khi nào lạc chín thì bạn tắt bếp cho ra rổ bóp và xẩy hết vỏ lạc đi.
Kế đến, bạn cho vào cối 1 muỗng cafe muối đã rang vào rồi dùng chày giã nhỏ ra. Sau đó cho chỗ mè rang và đậu phộng, 2 muỗng đường vào giã nhuyễn trộn đều.
Bước 4: Nấu xôi
Nếp bạn bạn vớt ra rổ và lắc vài lần cho ráo nước.
Tiếp đến bắc nồi hấp lên bếp cho 3 lít nước vào bên trong nồi rồi cho xửng hấp vào để làm nóng, đun sôi nước trước khi đổ nếp vào.
Pha 1 chén nhỏ gồm 100ml nước dừa với 2 muỗng cafe đường rồi dùng muỗng khuấy đều lên để đường tan ra.
Khi nước trong nồi xôi thì đổ từ từ gạo nếp vào bên trong xửng hấp và đậy nắp lại để nấu khoảng 30 phút.
Sau 30 phút bạn mở nắp và cho chén nước cốt dừa vào rồi dùng đũa xới đều lên và đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa.
Bước 5: Trộn dừa với xôi
Vẫn tiếp tục nấu xôi trên bếp, bạn mở nắp ra và cho dừa đã nạo và 2 muỗng dầu ăn rưới vào để hạt xôi bóng.
Đậy nắp nồi lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa là đã có thể lấy ra thưởng thức cùng với muối mè rồi.
Thành phẩm
Bạn xới xôi ra đĩa hoặc bát rồi rắc một ít muối mè lên bên trên. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của xôi kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn ngọt của muối mè để cân bằng hương vị, giúp xôi ăn nhiều cũng không bị ngán.
Bí quyết nấu xôi dừa ngon để bán
Công thức hướng dẫn trên chỉ để nấu số lượng ít thưởng thức trong gia đình. Nếu bạn muốn nấu xôi dừa để bán thì bạn có thể sử dụng tủ hấp cơm xôi chuyên dụng, trung bình mỗi lần có thể hấp 15 – 70kg gạo nếp. Tủ hấp cách thủy, kín nhiệt nên hấp chín xôi nhanh, cho thành phẩm dẻo thơm không nát.
Ngoài ra, bạn nên áp dụng thêm các bí quyết nấu sau:
- Ngâm gạo trước qua đêm để hạt gạo hút nước nở đều hấp nhanh chín hơn
- Cho thêm nước cốt dừa và dầu ăn để tăng độ béo, độ bóng cho xôi
Bên cạnh đó để công việc buôn bán thuận lợi, không mất nhiều chi phí thì bạn có thể tham khảo hình thức kinh doanh bán xe bán xôi vỉa hè. Chi phí giá thành rẻ mà lại chủ động tiếp cận được khách hàng. Để mua sản phẩm bạn có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và mua tủ cơm, xe xôi giá rẻ ưu đãi nhé.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách nấu xôi dừa ngon, giúp bạn có thể tự tay làm món xôi này để cùng gia đình thưởng thức.