Cách nấu xôi Hạt Sen bổ dưỡng, thơm ngon như ngoài hàng
Xôi hạt sen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi hạt sen đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu nấu xôi hạt sen
- Gạo nếp: 500 gram
- Hạt sen: 200 gram
- Dừa nạo: 100 gram
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi nấu xôi hoặc tủ cơm công nghiệp, bát, đũa,…
Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi hạt sen ngon
Gạo nếp bạn nên chọn mua gạo nếp cái hoa vàng. Hạt gạo mẩy và căng bóng, bạn nếm thử nếu nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, mùi thơm dễ chịu
Đối với hạt sen, bạn nên chọn mua những loại hạt sen tươi, chưa tách vỏ. Hạt có màu trắng ngà hoặc vàng đậm lớp ngoài căng tròn, khi nấu ra sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng
Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Cách nấu xôi hạt sen thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản:
Bước 1: Ngâm nếp
Nếp mua về bạn đem vo sạch từ 2-3 lần với nước. Sau đó tiến hành ngâm nếp từ 4-6 tiếng để gạo nếp nấu ra mềm dẻo và thơm ngon hơn
Bước 2: Làm dừa
Dừa một nửa bạn đem ngâm nước nóng, chắt lấy nước cốt. Nửa còn lại đem trộn với 2 muỗng canh đường cát rồi ướp trong vòng 1 tiếng.
Bắc chảo lên bếp, cho dừa vào sên qua ở lửa vừa. Khi nào thấy sợi dừa trong hơn thì tắt bếp
Bước 3: Nấu hạt sen
Hạt sen mua về bạn đem tách vỏ, loại bỏ phần nhị rồi rửa sạch. Cho sen vào nồi và tiến hành hấp với lửa vừa. Đun cho đến khi nước sôi rồi hạ lửa, vớt bọt và hầm thêm 15 phút tiếp theo.
Khi hạt sen đã chín, bạn vớt ra và ngâm sen vào nước lạnh
Bước 4: Đồ xôi
Gạo nếp bạn đem trộn với hạt sen cùng một ít muối. Sau đó, cho hỗn hợp vào xửng hấp, đồ xôi trong khoảng 25 phút
Sau 25 phút, bạn mở nắp nồi và cho thêm một ít nước cốt dừa vào, trộn đều và hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Lấy xôi hạt sen ra đĩa, rắc một ít dừa sợi lên trên và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng nhé. Vậy là đã hoàn thành cách nấu xôi hạt sen rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh xôi hạt sen đắt khách
Xôi hạt sen là món ăn bổ dưỡng, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế các bữa ăn chính trong ngày. Dưới đây là một số kinh nghiệm để kinh doanh xôi đắt khách, cùng tham khảo nhé:
Đối với những mô hình kinh doanh xôi hạt sen vỉa hè:
- Chuẩn bị nguồn vốn ban đầu: từ 7.000.000 – 10.000.000đ
- Tập trung vào trang trí cửa hàng: đầu tư xe đẩy bán xôi vỉa hè mẫu mã đẹp, kiểu dáng thu hút. Có thể lựa chọn trang trí chữ nổi hoặc đèn led để gia tăng độ nổi bật
- Xây dựng menu đa dạng, bán nhiều loại xôi khác như: xôi lạc, xôi xéo, xôi dừa,..
- Mức giá bán phải chăng, hợp lý
Đối với những mô hình kinh doanh, bán xôi truyền thống
- Chuẩn bị nguồn vốn để thuê mặt bằng, nhân viên: 20.000.000 – 40.000.000đ
- Trang trí không gian hàng quán với những tông màu nhã nhặn
- Đầu tư tủ cơm công nghiệp để có thể nấu hấp số lượng lớn xôi, đáp ứng đủ nhu cầu để kinh doanh, bán hàng
- Chọn mua tủ bán xôi để thuận tiện trong việc bày biện nguyên liệu và topping cho món ăn.
- Xây dựng menu đa dạng, các món như cơm, xôi, đồ uống đi kèm,..
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi hạt sen thơm ngon, chuẩn vị nhất cũng như một số kinh nghiệm để kinh doanh xôi thành công, đắt khách. Để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!