Hướng dẫn cách làm xôi kê ngon, thơm, chuẩn vị nhà hàng
Hạt kê là loại hạt chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó xôi kê là món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy vào bếp cùng Nguyên Khôi với hướng dẫn cách nấu xôi kê thơm ngon, bổ dưỡng sau đây nhé:
Nguyên liệu nấu xôi kê
- Gạo nếp: 1kg
- Hạt kê: 250gr
- Gia vị nấu ăn các loại
- Thiết bị nấu ăn: nồi nấu xôi chuyên dụng, bát, đũa,…
Cách chọn mua nguyên liệu làm xôi kê ngon
Gạo nếp bạn nên chọn mua gạo nếp cái hoa vàng. Xôi nấu ra sẽ mềm dẻo và thơm ngon hơn
Hạt kê trên thị trường hiện nay có 2 loại là hạt đã tách vỏ và hạt chưa tách vỏ. Khi mua, bạn cần hỏi người bán loại hạt kê đã tách vỏ vì đây là loại hạt chuyên dụng được sử dụng để chế biến và đun nấu thức ăn. Loại hạt có vỏ chỉ sử dụng làm thức ăn cho gia cầm
Bạn nên chọn loại hạt kê có màu vàng đậm, to đều nhau, được đóng gói trong các thùng, lọ hoặc túi nilon kín, có đầy đủ thông tin về thương hiệu sản xuất.
Hướng dẫn cách nấu xôi kê thơm ngon, chuẩn vị nhất
Dưới đây là cách nấu xôi kê thơm ngon, bổ dưỡng nhất, cùng bắt tay vào làm ngay thôi!
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo nếp mua về bạn đem rửa sạch với nước, tiến hành ngâm gạo từ 4 – 6 tiếng (có thể ngâm qua đêm từ hôm trước). Không ngâm quá lâu vì gạo rất dễ bị chua, nát.
Bước 2: Sơ chế hạt kê
Hạt kê mua về bạn cũng vo qua cho sạch rồi đem đi ngâm khoảng 30 phút để từng hạt kê nở đều ra.
Kế tiếp khi kê đã nở mềm ra thì đổ ra rổ để cho hết nước đi, khi nấu sẽ không bị nát.
Bước 3: Trộn gạo với hạt kê
Bạn đổ hạt kê và gạo ra rổ cho ráo nước. Sau đó, cho thêm 1 thìa muối trắng và tiến hành đảo đều gạo và hạt kê để hỗn hợp ngấm đều gia vị. Cách này giúp xôi kê nấu ra đậm vị, thơm ngon hơn
Bước 4: Nấu xôi kê
Cho nước vào bên trong nồi nấu xôi. Để gạo nếp và hạt kê đã trộn lên chõ hấp xôi, đậy nắp vung thật kín và hấp trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, mở nắp vung ra và dùng đũa đảo đều. Tiếp thục hấp xôi trong khoảng 10 phút để xôi mềm dẻo và chín đều hơn.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn lấy xôi đem ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng nhé. Xôi kê sau khi nấu xong sẽ có màu vàng vô cùng bắt mắt, hạt xôi mềm dẻo ăn kèm với hạt kê cho hương vị bùi bùi, thơm ngọt khó cưỡng.
Vậy là hoàn thành cách nấu xôi kê tại nhà rồi, vô cùng đơn giải phải không nào?
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, bán xôi hạt kê đem lại lợi nhuận khủng
Xôi hạt kê là món ăn được nhiều người dân Việt Nam hiện nay lựa chọn để thay thế các bữa ăn chính trong ngày. Để khởi nghiệp và kinh doanh bán xôi kê thành công, người dùng cần đầu tư cho cửa hàng kinh doanh những thiết bị nấu hấp hiện đại. Một trong số đó là tủ nấu cơm công nghiệp
Bên cạnh công dụng nấu cơm, xôi, tủ còn được sử dụng để hấp gà, vịt, bánh bao, xúc xích. Người bán hàng có thể tận dụng để mở rộng menu, gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng
Được tích hợp công nghệ nấu hấp tiên tiến nhất, tủ cơm công nghiệp có thời gian đun nấu vô cùng nhanh chóng, trung bình chỉ từ 40 – 50 phút, đáp ứng được đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng
Nếu có số vốn ban đầu thấp, bạn hãy thử bắt đầu kinh doanh bằng mô hình bán xôi vỉa hè với xe bán xôi. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể chủ động trong việc tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng trên thị trường, hạn chế rủi ro gặp phải khi kinh doanh như: tồn đọng sản phẩm, không bán được hàng
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua tủ cơm công nghiệp hoặc xe đẩy bán xôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi kê thơm ngon, bổ dưỡng mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!