Skip to main content

3 Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi và tủ hấp dẻo ngon, màu đẹp

Xôi lá cẩm không chỉ đặc biệt ở hương vị mà màu sắc của món ăn này rất bắt mắt. Nay Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lá cẩm ngon lên màu đẹp cực đơn giản.

Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon
Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon

Nguyên liệu cần có

  • 500g gạo nếp
  • 300ml nước lá cẩm
  • 200ml nước lạnh
  • 1 thìa cafe muối
  • 60ml nước dừa
  • 50g đường
  • 1 bó lá dứa
  • 2 thìa canh mè rang chín
  • 100g đậu phộng (lạc) chín
  • 200g dừa sợi
Ảnh nguyên liệu
Ảnh nguyên liệu

Cách chọn mua nếp ngon

Nếp ngon nấu xôi bạn có thể nhân diện qua:

  • Kích thước hạt to đều nhau
  • Vỏ ngoài căng và bóng
  • Hạt nếp không bị gãy, không mùn
  • Có mùi thơm nhẹ tự nhiên

Nếp ngon nhất là nếp ngỗng, hạt dài màu trắng sữa, có mùi thơm nhẹ. Khi chín nở vừa rất dẻo mềm và đặc biệt để nguội cũng không cứng vẫn giữ được độ dẻo.

Nếu không có nếp ngỗng bạn có thể dùng nếp hương, nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng đều được.

Cách chọn mua gạo nếp ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện hay chõ xôi hoặc tủ nấu cơm công nghiệp nếu bạn muốn nấu số lượng lớn để bán.

Cách nấu xôi nếp cẩm

Bước 1: Xay lá cẩm nấu xôi

Lá cẩm nấu xôi mua về bạn nhặt lấy các lá tươi rồi cho vào rổ rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Bắc nồi lên bếp cho vào 150ml nước lọc và đun lửa lớn đến khi nào nước bên trong sôi thì cho lá cẩm vào luộc.

Luộc lá cẩm
Luộc lá cẩm

Dùng đũa khuấy và dìm lá xuống để lá cẩm chín. Khi luộc bạn cho lửa nhỏ nấu khoảng 15 phút là lá cẩm sẽ ra màu đỏ tím. Bạn tiếp tục cho 150ml nữa vào rồi đun sôi. Nấu khoảng 10 phút nữa là tắt bếp.

Dùng rây lọc để lấy nước lá cẩm đỏ.

Nước lá cẩm
Nước lá cẩm

Bước 2: Vo và ngâm nếp

Cho 500g nếp và 1/2 thìa muối vào tô. Sau đó đổ nước ngập nếp rồi dùng tay chà xát để ra hết cám gạo rồi chắt nước đi.

Kế tiếp bạn đổ 300ml nước lá cẩm vào tô đựng gạo nếp rồi trộn đều lên. Thêm 1/2 thìa muối vào rồi ngâm khoảng 3 tiếng.

Ngâm nếp với nước lá cẩm
Ngâm nếp với nước lá cẩm

Bước 3: Làm đậu muối mè rang

Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa muối vào rang để cho muối khô lại rồi cho vào cối để giã nhuyễn.

Kế tiếp bạn cho 2 thìa canh mè chín vào và tiếp tục giã nhuyễn.

Cuối cùng thêm 100g lạc đã rang chín vào giã cùng là xong.

Giã muối mè
Giã muối mè

Bước 4: Hấp xôi lá cẩm

Hấp bằng nồi nấu

Vớt nếp đã ngâm ra rồi cho ra rổ để cho ráo hết nước.

Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp rồi đổ 3 lít nước và cho bó dứa vào nước hấp rồi cho xửng hấp và đổ nếp vào nồi. Đậy nắp lại hấp khoảng 30 phút là xôi chín.

Sau 30 phút bạn dùng đũa xới đều xôi rồi cho 60ml nước cốt dừa lên xôi trộn đều rồi hấp thêm khoảng 10 phút nữa.

Tiếp đến thêm 50g đường vào đảo đều lên là hoàn tất quá trình nấu xôi

Xôi lá cẩm
Xôi lá cẩm

Hấp bằng nồi cơm điện.

Tương tự cách trên bạn cũng cho nước vào nồi cơm điện rồi cho lá dứa vào nồi. Đặt xửng hấp nhựa của nồi cơm điện lên và đổ gạo nếp vào.

Cắm nồi cơm điện và bật nút nấu rồi chờ đợi khoảng 35 phút là nồi cơm điện sẽ báo chín.

Nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện
Nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Khi xôi chín bạn hãy pha 60ml nước dừa với 50g đường với nhau. Dùng đũa khuấy đều để đường tan ra rồi rưới lên trên bề mặt xôi và trộn thật đều.

Bạn bật lại nút nấu và chờ thêm khoảng 5 phút nữa thì rút điện nồi cơm điện ra và xới xôi ra đĩa.

Hấp bằng tủ cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp cũng có các khay lỗ giống như xửng hấp nên bạn chỉ cần đổ nếp vào khay rồi xếp các khay vào bên trong tủ. Đóng cánh cửa tủ lại, mở vòi cấp nước, chỉnh thời gian nấu 25 phút và nhiệt độ 100 độ C.

Khay nấu xôi lá cẩm
Khay gạo nếp lá cẩm

Sau 25 phút bạn mở cánh cửa tủ ra cho nước cốt dừa và đường vào trộn vậy là xong.

Tuy nhiên cách nấu xôi bằng tủ hấp cơm này chỉ thích hợp nấu số lượng lớn để bán. Mỗi lần nấu có thể từ 10 – 70kg gạo nếp. Nếu bạn nấu cho gia đình thưởng thức thì có thể chọn 2 cách nấu trên sẽ thích hợp hơn.

Xôi nếp cẩm dẻo
Xôi nếp cẩm dẻo

Thành phẩm

Món xôi lá nếp cẩm với 3 cách nấu bằng nồi hấp, nồi cơm điện và tủ hấp cơm công nghiệp đều mang lại hương vị thơm, cho màu tím đẹp mắt.

Khi thưởng thức sẽ thấy xôi rất mềm, vị ngọt ngọt và béo béo của nước cốt dừa và đường. Mùi thơm thoang thoảng của lá cẩm, lá dừa và lúa nếp.

Xôi nếp lá cẩm
Xôi nếp lá cẩm

Món xôi nếp cẩm vừa ngon vừa đẹp nên kinh doanh sẽ đắt khách. Nếu bạn muốn bán món xôi này thì nên đầu tư mua tủ cơm để hấp và xe bán xôi vỉa hè. Khi sở hữu 2 thiết bị này rồi bạn sẽ có thể nấu nhanh, nhàn, số lượng lớn cùng lúc và chủ động tiếp cận được nhiều khách hàng, không mất chi phí thuê mặt bằng. Để mua sản phẩm hãy liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi, hotline 079.222.1234. Nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp và báo giá ưu đãi cho bạn

Xe bán xôi nếp cẩm
Xe bán xôi nếp cẩm

Món xôi nếp cẩm này thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn sẽ thành công với 3 cách làm xôi lá cẩm bên trên.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 20/07/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi và tủ hấp dẻo ngon, màu đẹp

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi và tủ hấp dẻo ngon, màu đẹp
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3