Skip to main content

Bí quyết: Cách nấu xôi ngon để bán ngon, đông khách

Xôi là một trong những món ăn sáng vô cùng quen thuộc và thân thương của người Việt. Kinh doanh xôi chắc chắn là mặt hàng đồ ăn đầy tiềm năng để giúp bạn có thể thu được lợi nhuận cao. Trước tiên các bạn cần học cách nấu xôi ngon để bán giúp thu hút khách trong bài viết dưới đây. Chắc chắn sẽ là những công thức bổ ích để các bạn có thể áp dụng.

Các cách nấu xôi ngon cho thực đơn phong phú

Quy trình nấu xôi tương đối đơn giản với nhiều cách chế biến để bạn có thể tham khảo. Để chế biến thực đơn nấu xôi phong phú cho cửa hàng thì các bạn có thể lưu lại những cách nấu xôi để bán độc – lạ – ngon hấp dẫn sau:

Xôi trắng nước cốt dừa

Món này có vị thơm và ngậy rất riêng và thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt. Về hình thức món xôi không có màu mè bắt mắt nhưng khi thưởng thức lại siêu ngon.

Phần nguyên liệu cần có

  • 2kg gạo nếp ngon
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 10g dừa nạo
  • 1/2 thìa muối
Nguyên liệu nấu xôi vò nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu xôi vò nước cốt dừa

Quy trình chế biến như sau

Bước 1: Phần gạo nếp vo sạch sau đó ngâm qua đêm, để thật ráo rồi trộn cùng muối đem đồ cho chín. Xôi chín bỏ ra hong thật nguội.

Bước 3: Để tiết kiệm thời gian các bạn có thể đồ hấp lại xôi từ hôm trước để xôi vừa dẻo và nóng. Xôi sau khi đã đồ chín lần 1 các bạn sẽ đổ ra trộn cùng nước cốt dừa.

Bước 4: Sau khi phần xôi đã được trộn xong các bạn cho lên trõ đồ thêm lần 2 trong khoảng thời gian 10 phút để phần hạt xôi mềm hấp dẫn và óng ả.

Phần xôi trắng nước cốt dừa
Phần xôi trắng nước cốt dừa

Như vậy các bạn đã hoàn thành cách nấu xôi ngon để bán với thực đơn xôi dừa.

Nấu xôi xéo

Xôi xéo là món ăn sáng ưa thích và quen thuộc của hầu hết mọi thành viên trong gia đình. Điểm đặc trưng là phần hạt xôi vàng óng dẻo thơm mùi nếp nương quyện với hương vị bùi bùi của đậu xanh nhuyễn mịn và vị béo của hành phi.

Các nguyên liệu cần có

Thành phần nguyên liệu bao gồm những thứ sau đây:

  • 300g gạo nếp ngon (nên chọn nếp nướng hoặc nếp cái hoa vàng)
  • 100g đỗ xanh bỏ vỏ
  • 8g bột nghệ
  • 4 củ hành khô
Nguyên liệu nấu xôi xéo
Nguyên liệu nấu xôi xéo
  • Mỡ gà lượng vừa đủ
  • Muối, dầu ăn

Quy trình chế biến

Bước 1: Gạo nếp ngâm với nước cùng bột nghệ để qua đêm cho ngấm màu đẹp mắt sau đó các bạn vớt ra và để ráo, trộn thêm xíu muối. Cho xôi vào trong chõ và đun sôi nước và sẵn hấp lên 20 – 25 phút cho chín.

Bước 2: Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng cho nở mềm.

Bước 3: Để riêng đậu xanh ra rổ cho ráo nước. Sau đó cho thêm chút muối xóc thật đều vào dụng cụ đồ xôi. Đậu xanh nấu thật chín và để nguội rồi dùng muôi đánh cho đỗ xanh chín nhuyễn, dùng tay nắm chặt thành các viên tròn riêng đã đĩa.

Bước 4: Hành khô bóc vỏ sau đó rửa sạch và thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào đun nóng. Tiếp tục cho thêm hành khô phi thơm đến khi vàng ruộm có thể tắt bếp.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp và cho thêm phần mỡ gà vào rán đun cho nhỏ lửa, khi mỡ gà chả ra các bạn múc phần nước ra bắt.

Bước 6: Xới xôi ra đĩa hoặc khuôn cho đẹp và thái từng lát đỗ mỏng phủ lên trên mặt xôi sau đó rắc hành phi vàng lên cad rưới mỡ gà lên trên là hoàn tất.

Hoàn tất món xôi xéo
Hoàn tất món xôi xéo

Món xôi xéo có vị thơm béo ngậy của mỡ gà cùng hành và vị bùi đặc trưng của đậu xanh cực ngon miệng.

Xôi mặn ngon

Món xôi mặn có  hương vị khá đặc biệt với vị đậm đà đặc trưng nhưng cũng rất vừa miệng.Cách nấu xôi mặn ngon để bán như sau:

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Chả lụa
  • Lạp xưởng
  • Chà bông heo
  • Pate
Nguyên liệu nấu xôi mặn
Nguyên liệu nấu xôi mặn
  • Hành phi
  • Xôi gà

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho lượng nếp bằng nước sau đó được 1 chén nếp, 1 chén nước. Kết hợp thêm 1 xíu muối vào cho vị ngon đậm đà. Sau đó các bạn ngâm nếp khoảng thời gian 2 tiếng rồi mới bấm nút nấu

Bước 2: Lạp xưởng nướng hoặc chiên lên cho thơm sau đó cắt miếng.

Bước 3: Hành ngò cắt nhỏ và làm nóng chải phi thơm tôm khô với hành ngò (mỡ hành).

Xôi mặn ngon
Xôi mặn ngon

Bước 4: Trải lá chuối rồi cho vào xôi vò xếp lạp xưởng, chả, pate, mỡ hành lên. Thêm 1 xíu xì dầu dầm cùng ớt là ngon tuyệt. Hoàn tất cách nấu xôi xéo ngon để bán

Xôi gấc

Xôi gấc với vị đỏ đẹp mắt đồng thời là món ăn vừa rất ngon và mát. Trong xôi gấc có chứa nhiều vitamin, vị dẻo cùng độ thơm và béo ngậy. Cách nấu xôi gấc ngon để bán như sau:

Thành phần nguyên liệu

  • 1kg gạo nếp
  • 1 quả gấc nếp
  • 3 thìa cà phê muối tinh (hoặc đường trắng)
  • 2 thìa rượu trắng.
Nguyên liệu nấu xôi gấc
Nguyên liệu nấu xôi gấc

Các bước chế biến

Bước 1: Cho gạo vào chậu vo cho sạch. Ngâm trong khoảng thời gian từ 8-10 tiếng.

Bước 2: Vớt gạo ra giá sả lại bằng nước sạch, sóc gạo cho ráo nước, cho thêm 3 thìa cà phê cùng muối tinh và trộn cho đều.

Bước 3: Phần gấc các bạn bổ đôi và lấy hết nhân gấc ra bát tô cho thêm khoảng 2 thìa con rượu trắng hoặc 2 thìa con mắm và dùng bao tay bóp trộn cho đều và nhuyễn thịt gấc.

Bước 4: Cho phần gấc vào trộn đều cùng gạo sau đó các bạn loại bỏ phần hạt gấc.

Bước 5: Cho nước vào nồi sau đó cho gạo đã trộn thịt gấc vào đồ trong 25 -30 phút và mở vung cho 4 thìa nhỏ mỡ gà rồi đậy vung đồ thêm 25 phút. Để có vị béo có thể thêm 1 xíu nước cốt dừa.

Thành phẩm xôi gấc
Thành phẩm xôi gấc

Bước 6: Khi xôi đã chín các bạn tắt bếp để cho nguội bớt lấy 1 bát tô sới xôi vào bát, dùng thìa lèn nhẹ xung quanh đĩa. Hoàn tất cách nấu xôi gấc ngon để bán.

Bí quyết nấu xôi ngon nằm ở đâu?

Để món xôi ngon và thêm vạn phần hấp dẫn, đặc biệt là khi mở bán quán. Các bạn có thể tham khảo những lưu ý hướng dẫn cách nấu xôi ngon sau

Công đoạn lựa chọn nguyên liệu

Công đoạn quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn, phần gạo nếp được tuyển chọn là loại gạo mới, hạt to tròn hấp dẫn bóng bẩy và có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Phần lá gói tươi mới, không có dấu hiệu bị héo.

Bước vo gạo

Khi vo gạo các bạn không nên chà xát quá nhiều, bên cạnh đó việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời điểm là cách giúp cho phần hạt xôi dẻo thơm. Ngâm gạo từ 6-8 tiếng là vừa đủ tránh ngâm quá nhiều sẽ bở nát mất ngon.

Vo gạo nấu xôi
Vo gạo nấu xôi

Kỹ thuật/cách đồ xôi ngon để bán

Trong quá trình xôi vừa chín tới các bạn xới xôi ra 1 chiếc mâm to và dàn đều để dưới quạt cho nguội bớt và tiếp tục cho xôi vào hấp/đồ thêm lần nữa. Bằng cách này dù có để lâu món xôi của bạn vẫn có độ căng bóng mềm dẻo.

Kỹ thuật ủ xôi

Thời gian ủ xôi sau đồ trung bình khoảng 30 phút. Các bạn không nên ủ xôi quá lâu sẽ khiến cho phần xôi bị nhão và không thơm. Nếu bạn muốn giữ xôi nóng lâu để bán thì có thể dùng thúng để ủ xôi, thùng xốp…

Đầu tư ngay 1 chiếc xe đẩy bán xôi chuyên dụng phục vụ tối ưu cho công việc bán hàng đồng thời giúp thuận lợi hơn cho công đoạn chế biến.cách làm xôi ngon để bán. Những chiếc xe bán xôi với kích thước đa dạng được Nguyên Khôi sản xuất là lựa chọn tuyệt vời. Các mẫu xe đẩy bán xôi bánh mì chuyên dụng được công ty Nguyên Khôi sản xuất trực tiếp tại xưởng được chế tạo từ 100% inox 304. Đặc biệt khi mua các dòng xe bán xôi Nguyên Khôi các bạn sẽ nhận được nhiều chính sách bảo hành và ưu đãi lớn để có thể tiết kiệm chi phí khi chọn mua. Quý khách hàng có thể tham khảo và tư vấn chọn mua những mẫu xe xôi chuyên dụng qua hotline: 079 222 1234.

Hướng dẫn cách nấu xôi ngon để bán có lãi hút nhiều khách sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bí quyết: Cách nấu xôi ngon để bán ngon, đông khách

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bí quyết: Cách nấu xôi ngon để bán ngon, đông khách
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)