Skip to main content

4 Cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn xác nhất

Vào dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình thường sẽ quây quần bên nhau gói bánh chưng, bánh tét. Để bánh chưng nấu ra được mềm dẻo và thơm ngon thì việc ngâm gạo trước khi nấu là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn xác nhất, cùng tham khảo nhé!

Cách ngâm gạo gói bánh chưng chính xác nhất
Cách ngâm gạo gói bánh chưng chính xác nhất

Cách ngâm gạo gói bánh chưng

Ngâm gạo với nước lạnh

Ngâm gạo với nước lạnh 6 – 8 tiếng đồng hồ, tất cả các hạt gạo sẽ hút nước, nở ra, giúp quá trình luộc bánh nhanh chín rền. 

Bước 1: Đong gạo vào thau nhựa hoặc thau kim loại rồi cho nước vào vo, chà xát nhẹ rồi chắt nước đi.

Bước 2: Đổ nước ngập mặt gạo khoảng chừng 1 đốt tay.

Đổ nước cách bề mặt gạo 1 đốt ngón tay
Đổ nước cách bề mặt gạo 1 đốt ngón tay

Bước 3: Ngâm qua đêm để gạo hút nước nở ra.

Bước 4: Sau khoảng thời gian ngâm qua đêm, bạn đổ gạo ra rổ và rửa sạch với nước

Ngâm gạo với nước lạnh
Ngâm gạo với nước lạnh

Ngâm gạo với muối

Một cách ngâm gạo nhanh, không bị chua, bạn có thể cho thêm một chút muối vào khi ngâm. 

Bước 1: Cho gạo nếp vào thau kim loại/xoong nồi to. 

Bước 2: Đổ nước vào rồi vo sơ qua để sạch bụi cám rồi cho nước lạnh ngập mặt gạo. 

Bước 3: Bỏ một chút muối vào rồi khuấy đều cho tan ra rồi ngâm khoảng 6 tiếng. 

Bước 4: Chắt nước đi rồi cho nước sạch vào rửa lại, vớt ra rổ để ráo nước.

Ngâm gạo với nước muối
Ngâm gạo với nước muối

Ngâm gạo với lá dứa

Ngâm gạo với lá dứa, giúp tạo màu xanh bắt mắt. Cách ngâm như sau. 

Bước 1: Cho nếp vào thau rồi đổ nước ngập nếp dùng tay chà để nếp trong rồi chắt nước đi. 

Bước 2: Để ngâm nếp với lá dứa, bạn cho lá dứa vào máy xay với một ít nước lọc rồi dùng rây chắt lấy nước cốt. 

Bước 3: Hòa nước cốt dứa với nước lạnh rồi đổ vào thau nếp, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng rồi đổ ra rổ cho ráo nước để gói bánh. 

Ngâm gạo với nước cốt lá dứa
Ngâm gạo với nước cốt lá dứa

Ngâm gạo với lá riềng

Cách ngâm gạo với lá riềng cũng tương tự như lá dứa, đều có công dụng tạo màu xanh cho nếp. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cho gạo vào thau rồi vo sạch để hết cám gạo rồi chắt nước đi. 

Bước 2: Rửa sạch lá riềng rồi cho vào máy xay cùng với ít nước rồi dùng rây để lọc lấy nước cốt. 

Bước 3: Trộn nước cốt lá riềng với nếp rồi đổ nước lạnh vào để ngâm qua đêm.

Ngâm gạo với nước cốt lá giềng
Ngâm gạo với nước cốt lá giềng

Cách chọn gạo nếp ngon để ngâm

Để chọn được nếp ngon thì cần có những mẹo và bí quyết nhất định. Khi lựa chọn gạo nếp bạn nên chọn hạt tròn, to, bóng và mẩy. Kích thước đều nhau, không bị mối mọt, không mốc. Ngửi có mùi thơm nhẹ, cắn thử có vị ngọt. 

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian để chọn được gạo nếp ngon thì nên tránh loại nếp 2 năm. Tức là gạo cũ đã qua mùa vụ, từ năm trước sang năm sau.

Các loại nếp ngon có thể chọn như nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp Nhung, nếp ngỗng…

Cách lựa chọn gạo ngon
Cách lựa chọn gạo ngon

Thời gian ngâm gạo gạo bao lâu?

Gạo khi mua về để gói bánh, bạn chỉ nên ngâm từ 6 đến 8 tiếng, tùy vào cách ngâm và loại gạo

Tuy nhiên, không nên ngâm gạo quá lâu sẽ làm gạo bị chua có mùi khó chịu. 

Cũng không nên ngâm quá ngắn sẽ làm gạo cứng, khi luộc sẽ lâu

Vo gạo trước khi ngâm
Thời gian ngâm gạo là bao lâu

Cách luộc bánh chưng nhanh, chín rền

Để bánh chưng nấu ra thơm ngon, chuẩn vị nhất, bên cạnh việc ngâm gạo trước khi nấu bánh, bạn cần đầu tư nồi luộc bánh chưng chuyên dụng.

Nồi bánh chưng điện sở hữu thiết kế vuông thay vì hình trụ tròn như nồi nhôm truyền thống, giúp tận dụng tối đa không gian, diện tích để luộc bánh, đồng thời giúp bánh nấu ra vuông vức, chuẩn form hơn

Sử dụng nồi điện nấu bánh chưng chuyên dụng
Sử dụng nồi điện nấu bánh chưng chuyên dụng

Vì sử dụng nhiên liệu điện nên người dùng không cần canh chừng và kiểm tra thường xuyên, thời gian nấu bánh cũng được rút ngắn xuống chỉ còn 4-5 giờ. Chất lượng thành phẩm nấu ra chín đều, thơm ngon và không bị khê cháy

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là thương hiệu uy tín số 1 trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối nồi điện luộc bánh chưng. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Nồi nấu bánh chưng Nguyên Khôi
Nồi nấu bánh chưng Nguyên Khôi

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ biết cách ngâm gạo gói bánh chưng đúng cách. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4 Cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn xác nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn xác nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3