Cách xếp bánh chưng vào nồi: nhanh, gọn, không vỡ khi sôi
Để có thể nấu bánh chưng đẹp mắt, số lượng nhiều, không bị phì ra thì khâu xếp bánh chưng đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách xếp bánh chưng vào nồi vừa gọn, giúp bánh không bị xô, vỡ ra.
Cách xếp bánh chưng vào nồi đạt hiệu quả tốt nhất
Để việc xếp bánh chưng vào nồi nhanh chóng, hiểu quả nhất thì bạn nên xếp theo từng lớp riêng biệt:
- Lớp 1: Một lớp lá dong thừa
- Lớp 2: Bánh chưng
- Lớp 3: Bánh chưng
- Lớp 3: Một lớp lá rong
Cụ thể, có thể làm theo các bước hướng dẫn dưới đây
Bước 1: Xếp một lớp lá dong
Đầu tiên, bạn nên gom các mảnh lá dòng thừa vừa cắt trong khâu gói bánh chưng rồi đặt vào dưới nồi (xoong) rồi mới xếp bánh chưng vào.
Việc xếp thêm lớp lá như vật sẽ giúp bánh khi luộc không bị cháy và dính vào đáy xoong.
Bước 2: Xếp bánh chưng dọc
Kế tiếp, bạn lấy từng chiếc bánh chưng xếp dọc bánh chưng vào nồi, tạo thành từng lớp bánh chưng xếp sát cạnh nhau. Thực hiện các xếp này cho đến khi hết bánh chưng.
Việc xếp thành từng chồng như vậy sẽ giúp bánh được cố định, không bị xê dịch, vỡ ra khi luộc.
Bước 3: Xếp bánh chưng chồng lên nhau
Kế đến, bạn đặt bánh chưng ngang lên trên lớp bánh chưng dưới. Nó giống như một lớp gạch với mục đích đè nén xuống, giúp bánh giữ nguyên được hình dáng. Đồng thời, tránh trường hợp nước sôi quá mạnh sẽ làm bánh bị xô ra.
Bước 4: Thêm lớp lá dong cuối cùng
Cuối cùng, bạn lại cho các mảnh lá dong thừa như ở bước 1 đã từng làm cho lên trên mặt bánh.
Việc cho thêm một lớp lá bánh chưng như vậy để tạo ra màu nước, giúp bánh chưng luộc sẽ xanh và đẹp mắt hơn.
Một vài lưu ý khi xếp bánh chưng để luộc
Cách xếp bánh chưng vào nồi rất đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây:
Lựa chọn kích cỡ nồi phù hợp
Nồi bánh chưng có rất nhiều kiểu dáng (tròn, vuông) và chất liệu (nồi bánh chưng nhôm, gang, inox). Mỗi loại nồi này sẽ có 5 kích cỡ sau
- Nồi 50L: Chiều cao x chiều rộng 50 x 80 cm
- Nồi 100L: Chiều cao x chiều rộng 56 x 84 cm
- Nồi 200L: Chiều cao x chiều rộng 61 x 89 cm
- Nồi 250L: Chiều cao x chiều rộng 67 x 98 cm
- Nồi 300L: Chiều cao x chiều rộng: 71 x 108 cm
Theo đó, tùy vào số lượng bánh bạn cần luộc, hãy lựa chọn kích cỡ nồi phù hợp. Nếu không muốn bánh bị vỡ ra…bạn không nên nhồi nhét quá nhiều vào trong xoong nồi
Xếp bánh bằng cách đặt dọc ở lớp 1
Sử dụng một chút kỹ thuật trong việc xếp bánh chưng một cách hiệu quả nhất bạn nên đặt lớp bên dưới để dọc. Điều này sẽ giúp bánh cố định, tạo một lớp hàng rào vững chắc.
Xếp bánh chồng lên nhau
Cách xếp bánh chưng vào nồi bạn nên áp dụng là hãy xếp bánh chồng lên nhau. Điều này, vừa giúp bạn tiết kiệm được diện tích, vừa tránh làm hỏng bánh khi đun sôi ở nhiệt độ cao.
Chẳng ngại việc xếp bánh chưng nhờ nồi bánh chưng bằng điện
Với các xoong nồi bánh chưng nhôm truyền thống, bạn hãy gặp phải trường hợp xén bên dưới nồi khi sơ ý để cạn nước. Mặc dù đã xếp một lớp lá bên dưới đáy nồi.
Nhưng nay, với nồi bánh chưng bằng điện bạn sẽ “xóa tan” được nỗi lo lắng đó.
Thiết kế nồi luộc bánh chưng điện rất đặc biệt, có thêm một lớp giá đỡ inox ở dưới đáy nồi với khoảng cách là 5 – 7 cm. Vì thế, khi luộc bánh dù chẳng may cạn nước cũng không lo lắng chất lượng bánh bị ảnh hưởng.
Thêm nữa, nhờ có thêm bộ phận giá đỡ này bạn sẽ bớt đi một công đoạn xếp lá bánh chưng vào nồi.
Một điều đặc biệt nữa, giá đỡ bánh dạng vuông vắn như một bề mặt phẳng nên việc đặt bánh vào nồi cũng dễ dàng hơn.
Ngoài ra, công đoạn luộc bánh cũng diễn ra suôn sẻ hơn bởi nhiệt độ luôn được cân bằng ổn định, tự động hoàn toàn, không phải canh chừng mồi lửa, không lo lắng lửa lúc to, lúc nhỏ nữa. Bánh luộc ra sẽ chín rền và không bị xô vỡ. Tạo thành phẩm bắt mắt, đẹp hơn.
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm nồi bánh chưng điện này, bạn có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và giải đáp về sản phẩm. Đây là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thiết bị bếp công nghiệp.
Giờ còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cách xếp bánh chưng vào nồi ở trên để có ngay những mẻ bánh chất lượng. Không ít người làm bánh đã áp dụng và cho ra những chiếc bánh vuông vắn, không bị phì ra, rất là đẹp đấy. Chúc bạn cũng thành công.