Skip to main content

Bỏ túi 2 Cách xếp lá gói bánh chưng đơn giản, vuông vức

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán. Để gói được chiếc bánh đẹp, vuông vức thì bạn cần biết cách chọn và xếp lá dong sao cho phù hợp nhất. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách xếp lá gói bánh chưng vô cùng đơn giản, dễ làm, đừng bỏ lỡ nhé!

Cách xếp lá gói bánh chưng
Cách xếp lá gói bánh chưng

Cách chọn lá dong gói bánh chưng

Bạn nên chọn lá dong có hình elip, tán lá to, có màu xanh đậm đẹp mắt. Lá có độ tươi, dai tốt, không bị giòn hay héo.

Khi sờ vào không có cảm giác khô cứng. Bạn cần kiểm tra kỹ mặt trong và ngoài của lá để xem lá còn nguyên vẹn không, có bị rách ở chỗ nào hay không 

Cách chọn lá dong gói bánh chưng
Cách chọn lá dong gói bánh chưng

Cách xếp lá gói bánh chưng bằng tay

Hướng dẫn cách xếp lá gói bánh chưng không cần khuôn 

Bước 1: Cần chuẩn bị

  • Lá dong: 4 lá
  • Đậu xanh cà vỏ và gạo nếp đem ngâm trong nước khoảng 4-5 giờ. Sau đó đem hấp đậu xanh trong khoảng 15 phút rồi giã nhuyễn
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, đem ướp thị trong 30 phút với một ít đường, muối và hạt tiêu 
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Rửa và lau khô lá

Lá dong bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút. Sau đó sử dụng khăn mềm lau sạch 2 mặt trong và ngoài, sau đó để ráo 

Rửa lá dong
Rửa lá dong

Bước 3: Cắt bỏ phần nhọn 2 đầu lá

Bạn dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu nhọn của lá, tước bỏ phần sống dày. Điều này giúp bánh khi gói được sát và đẹp hơn. Lưu ý không nên tước phần sống lá quá nhiều vì có thể gây rách, gãy lá. 

Cắt lá dong
Cắt lá dong

Bước 4: Xếp lá

Bạn tiến hành xếp lá dong thành hình chữ thập, mặt bóng quay ra phía bên ngoài.

Lần lượt cho nguyên liệu vào bên trong theo thứ tự: gạo nếp – đỗ xanh cà vỏ – thịt ba chỉ – đỗ xanh cà vỏ – gạo nếp.

Dàn đều nguyên liệu sao cho phần nếp bao phủ phần nhân bên trong 

Xếp lá
Xếp lá

Bước 5: Gấp lá

Tiếp theo, bạn lấy 2 mép lá cuộn sát vào nếp để cố định phần nhân bánh bên trong. 

Dùng một tay giữ phần mép vừa gấp, tay kia gập 2 mép lá còn lại vào, dựng đứng bánh lên, giữ chặt để phần nếp được dàn đều.

Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào. Làm tương tự với bên còn lại 

Gấp lá dong gói bánh chưng
Gấp lá dong gói bánh chưng

Bước 6: Buộc lạt

Đặt bánh nằm ngang trên bàn. Chuẩn bị 4 dây lạt mềm để gói bánh. Lấy 1 dây lạt luồn xuống phía dưới, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại, buộc thành hình caro trên mặt bánh, không buộc quá chặt hoặc quá lỏng

Sau khi buộc dây, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông vức hơn. Sau đó cho vào nồi luộc bánh chưng để luộc bánh nhé!

Buộc lạt
Buộc lạt

Cách xếp lá gói bánh chưng bằng khuôn

Hướng dẫn sử dụng khuôn để xếp lá gói bánh chưng: 

Bước 1: Chuẩn bị

  • Lá dong: 4 lá
  • Gạo nếp: vo sạch và ngâm với nước trong 4 giờ để gạo nể. Có thể ngâm với nước cốt lá dứa hoặc lá riềng để bánh chưng thêm xanh
  • Đậu xanh cà vỏ: ngâm trong 4-5 tiếng. Sau đó, đem đậu đi hấp cách thủy rồi trộn với 1 thìa cafe muối, giã nhuyễn 
  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, ướp 30 phút với muối, đường và hạt tiêu 
Ướp thịt
Ướp thịt

Bước 2: Rửa lá dong

Lá dong bạn ngâm trong nước trong khoảng 30 phút rồi dùng khăn mềm lau sạch 2 mặt trong và ngoài của lá để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa 

Rửa lá dong
Rửa lá dong

Bước 3 Cắt lá dong gói bánh chưng

Dùng dao cắt hết phần cuống lá dong, tước mỏng phần sống lá để gói bánh dễ dàng hơn 

Cắt lá dong
Cắt lá dong

Bước 4: Xếp lá vào khuôn

Đặt chiếc lá vào một bên khuôn, đẩy sang phần góc sao cho chiếc lá tạo thành một góc vuông. Bẻ 2 mép dưới của lá xuống đáy khuôn rồi gập lại thành hình tam giác. Làm tương tự với góc đối diện

Đặt 2 chiếc lá còn lại vào khuôn theo hình chữ thập với mặt bóng hướng lên trên. 

Xếp lá vào khuôn
Xếp lá vào khuôn

Bước 5: Gấp lá

Cho gạo nếp vào bên trong và dàn phẳng đều dưới đáy khuôn. Sau đó cho đậu xanh và thịt vào, phủ tiếp một lớp đậu xanh lên trên và cuối cùng là gạo nếp. Dùng tay ấn nhẹ phần nếp quanh các góc 

Tiếp theo, dùng tay gấp gọn các mép lá lại, tay trái giữ cho nếp gấp không xòe ra, tay phải nhẹ nhàng nhấc khuôn bánh ra.  Kiểm tra và chỉnh nắn lại một lần nữa để bánh vuông vắn, vào form hơn 

Gấp lá gói bánh chưng
Gấp lá gói bánh chưng

Bước 6: Nối lạt gói bánh

Cuối cùng, dùng dây lạt mềm buộc bánh thành hình ô vuông nhỏ, không buộc quá lỏng hoặc quá chặt nhé. 

Buộc lạt mềm
Buộc lạt mềm

Để bánh chưng chín đều và thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng nồi nấu bánh chưng điện chuyên dụng thay vì bếp than, củi thông thường. Thời gian luộc bánh sẽ được rút gọn chỉ còn 5-6 tiếng, người dùng không cần kiểm tra và canh chừng thường xuyên

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi luộc bánh chưng điện. Sản phẩm nồi bánh chưng Nguyên Khôi có thiết kế hình vuông, giúp thuận tiện hơn trong quá trình xếp bánh. Thành phẩm nấu ra chín đều, thơm ngon và vẫn giữ được form dáng như ban đầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Nồi bánh chưng Nguyên Khôi
Nồi bánh chưng Nguyên Khôi

Trên đây là 2 cách xếp lá gói bánh chưng đơn giản tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bỏ túi 2 Cách xếp lá gói bánh chưng đơn giản, vuông vức

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bỏ túi 2 Cách xếp lá gói bánh chưng đơn giản, vuông vức
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3