Skip to main content

Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp giúp nấu cơm, hấp thực phẩm dễ dàng, cho chất lượng thành phẩm chín đều, thơm ngon. Vậy cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp bao gồm các bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động ra sao, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi nghiên cứu trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp có thể tam chia thành 7 bộ phận chính dưới đây:

Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp
Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp

Vỏ tủ cơm

Vỏ tủ được cấu tạo 3 lớp bao gồm 2 lớp inox bên trong và bên ngoài, ở giữa là lớp foam cách nhiệt. Phần vỏ này có tác dụng chính đó là bảo vệ các bộ phận bên trong của thiết bị. Đồng thời, còn giúp sản phẩm tăng tính thẩm mỹ và hoàn hảo hơn trong mắt người sử dụng

Vỏ tủ cơm công nghiệp
Vỏ tủ cơm có thiết kế inox 304 chắc chắn

Trên thực tế, tùy vào phân khúc và chi phí mà loại vỏ tủ này sẽ được làm từ chất liệu inox khác nhau. Đó có thể là chất liệu inox 304 siêu bền, chống gỉ hoặc cũng có thể là inox 201 rẻ tiền

Dù làm bằng chất liệu nào đi chăng nữa thì phần vỏ này cũng đảm bảo và đáp ứng hoàn hảo các tính năng cách điện, cách nhiệt, mang lại sự an toàn cho người dùng

Cửa đóng mở

Thiết kế cửa đóng mở tủ cơm chắc chắn với lớp gioăng cao su ở viền tủ kết hợp bản lề chắc chắn, giúp đóng tủ chặt kín, không bị thoát hơi ra ngoài

Cánh cửa tủ cơm công nghiệp
Cửa tủ cơm công nghiệp

Phía cánh tủ lắp đặt thêm tay cầm có khóa cài cố định, đảm bảo an toàn khi tủ vận hành. Tay cầm làm từ chất liệu inox bọc cao su bên ngoài, chống nóng bỏng. Tùy vào dung tích số khay tủ mà số lượng tay cầm có thể là 1, 2 hoặc 4

Bộ điều khiển nhiệt thời gian

Bộ phận này chỉ có ở các dòng tủ nấu cơm cao cấp thế hệ mới (loại có điều khiển). Nhờ có thêm bộ điều khiển mà quá trình nấu hấp trở lên dễ dàng hơn, không cần phải áng chừng thời gian nấu như trước.

Chi tiết chức năng của các bộ phận này như sau

Núm điều chỉnh nhiệt độ: Với dải nhiệt từ 30 – 110 độ C, giúp người dùng thuận tiện trong khi điều chỉnh nhiệt độ nấu, cho chất lượng thành phẩm món ăn luôn thơm ngon, hấp dẫ mà không bị cháy hay chưa chín

Núm điều chỉnh nhiệt độ của tủ cơm
Núm chỉnh nhiệt độ trong bẳng điều khiển

Núm điều chỉnh thời gian: Từ 0 – 60 phút giúp người dùng có thể hẹn giờ nấu ăn mà không mất công đứng canh chừng như tủ cơm cũ hay các bếp nấu truyền thống nữa. Tùy vào món ăn cần chế biến mà bạn có thể cài đặt thời gian nấu khác nhau

Núm điều chỉnh thời gian khi nấu
Núm hẹn giờ nấu

Trung bình, thời gian nấu sẽ dao động từ 20 – 60 phút (tùy vào từng món). Đây là khoảng thời gian vừa đủ để món ăn chín đều, hấp dẫn

Bộ phận gia nhiệt

Bộ phận gia nhiệt của tủ hay còn gọi là mayso hoặc pét đốt. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của tủ nấu cơm công nghiệp và có tác dụng tạo ra nhiệt lượng thông qua quá trình chuyển hóa nhiên liệu

Hệ thống thanh nhiệt
Hệ thống gia nhiệt của tủ cơm công nghiệp
  • Mayso: Chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng
  • Pét đốt: Đánh lửa truyền nhiệt trực tiếp

Bộ phận phát nhiệt này nằm ở phía dưới đáy tủ gần khoang chứa nước để chuyển nhiệt đẩy không khí nóng lưu chuyển quanh tủ giúp làm chín thực phẩm cần nấu

Khay chứa đựng thực phẩm

Khay chứa đựng thực phẩm tủ cơm bao gồm 2 loại: khay sâu và khay lỗ. Hai loại khay này được phủ một lớp vật liệu chống dính, 100% làm từ chất liệu inox 304 chịu nhiệt, sáng bóng, không bị oxy hóa và có thể tháo, lắp khỏi tủ một cách dễ dàng để vệ sinh

Khay đựng thực phẩm
Hai kiểu khay của tủ cơm

Khay đựng cơm sẽ được đặt bên trong tủ và có thiết kế một lớp gờ với khoảng cách 8,5cm (giữa các khay), giúp lượng nhiệt được lưu chuyển đều.

Kích thước khay cơm hiện nay 39,5 x 59,5 x 5 cm

Khoang chứa và phao cấp nước

Khoang chứa nước và phao cấp nước thiết kế dưới đáy tủ, có nhiệm vụ cấp nước vào để tạo hơi nước nóng làm chín thực phẩm. Nhờ có bộ phận này mà quá trình nấu hấp người dùng không phải thêm nước

Phao cấp nước tự động
Phao nước chống tràn

Khi nước cạn, phao sẽ tự động chìm xuống để bơm nước vào. Đồng thời sẽ tự động đóng lại, để ngăn nước không tràn ra ngoài

Van xả khí và van thoát nước

Tủ cơm nấu chín thực phẩm bằng hơi nước nên áp suất trong luôn ở tình trạng cao. Để tránh bị cháy nổ, gây bỏng nhà sản xuất đã thiết kế thêm van xả áp suất. Nhằm cân bằng áp suất bên trong tủ ổn định, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Van xả khí của tủ cơm công nghiệp
Van xả khí thiết kế nhỏ gọn

Ngoài ra, tủ còn có thêm van thoát nước để xả nước ra ngoài khi nấu hấp xong, giúp quá trình vệ sinh tủ sạch sẽ, không mất nhiều thời gian công sức

Bánh xe đẩy

Bộ phận này thiết kế phía dưới đáy tủ, với 4 bánh xe cao su đặc (nhựa) chắc chắn, có thể xoay chiều 360 độ, giúp người dùng di chuyển tủ hấp khi cần dễ hơn

Bánh xe của tủ cơm
Bánh xe xoay 360 độ linh hoạt

Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính trên tủ nấu cơm còn có một vài bộ phận nhỏ khác như:

  • Dây dẫn điện: Để dẫn nguồn điện giúp tủ hoạt động
  • Dây dẫn và bình gas: Để dẫn khí gas cho tủ nấu

Điểm khác biệt trong cấu tạo các dòng tủ cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp hiện nay được chia ra làm 3 loại

  • Tủ cơm công nghiệp dùng điện
  • Tủ cơm công nghiệp dùng gas
  • Tủ cơm công nghiệp dùng điện gas

Do có sự khác nhau về nhiên liệu sử dụng nên cấu tạo sản phẩm sẽ có sự thay đổi khác biệt “nho nhỏ” ở bộ phận gia nhiệt. Cụ thể

  1. Tủ nấu cơm dùng điện: Sử dụng mayso gia nhiệt
  2. Tủ nấu cơm dùng gas: Sử dụng pét đốt truyền nhiệt
  3. Tủ nấu cơm dùng điện gas: Lắp đặt song song mayso và pét đốt

Nguyên lý hoạt động của tủ hấp cơm công nghiệp

Tủ hấp cơm công nghiệp hoạt động trên nguyên lý làm chín thực phẩm bằng hơi nước. Khi tủ được cấp điện hoặc gas vào mayso/pét đốt sẽ tạo ra nhiệt đun sôi nước bên trong khoang chứa. Từ đó sinh ra hơi nước nóng bay lên

Chính vì vậy, các món ăn thực phẩm được chế biến từ tủ hấp cơm đều được chín đều, thơm ngon, không bị nhão nát hay xém cháy. Đồng thời, không hao hụt nguyên liệu khí nấu

Có thể khẳng đinh rằng tủ nấu cơm công nghiệp ra đời như một “bước tiến cách mạng” trong chế biến các món ăn. Thiết bị này vừa giúp người nấu tiết kiệm thời gian vừa chế biến thành phẩm ngon, hấp dẫn

Trên đây là một số chia sẻ về cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho người đọc những kiến thực hữu ích, cần thiết. Nếu cần tư vấn thêm hoặc vẫn còn điều gì chưa được giải đáp, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)