Skip to main content

Cách làm khoai môn chiên nước mắm ăn ngon hết ý

Trong vô vàn những món ăn vặt ngon, khoai môn chiên nước mắm là món ăn độc đáo, lạ miệng thu hút nhiều người. Những miếng khoai môn được tẩm ướp gia vị tỉ mỉ, chiên vàng giòn tan khiến ai nhìn thấy cũng không kìm lại được. Cắn thử 1 miếng cảm nhận vị ngon ngọt và giòn tan trong miệng. Hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm khoai môn chiên nước chắm đậm đà nhé! 

Cách làm khoai môn chiên nước mắm ăn ngon hết ý
Cách làm khoai môn chiên nước mắm ăn ngon hết ý

Nguyên liệu làm khoai môn chiên nước mắm

Để làm món khoai môn chiên nước mắm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dụng cụ như sau:

  • Khoai môn: 1 củ 300g 
  • Bơ lạt: 10g
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, ớt xay 
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, bát, đũa, đĩa, thìa,… 
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm khoai môn chiên nước mắm

Khoai môn chiên nước mắm được thực hiện khá đơn giản. Cụ thể đó là: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, khoai môn mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch.
  • Cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Cho khoai ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra. 
  • Rửa sạch với nước rồi để ráo. 
Sơ chế khoai môn
Sơ chế khoai môn

Bước 2 Chiên khoai

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 500ml dầu và đun sôi. 
  • Dầu sôi, bạn thả khoai vào chiên với lửa lớn. 
  • Chiên đến khi khoai săn lại, giảm lửa, chiên lửa vừa để khoai chín vàng giòn. 
  • Khoai chín vớt ra đĩa có giấy lót thấm dầu để ráo. 
Chiên khoai môn chín vàng đều
Chiên khoai môn chín vàng đều

Bước 3: Làm nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho 10g bơ đun tan chảy. 
  • Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt xay vào đảo đều hỗn hợp. 
Làm nước sốt và chiên khoai
Làm nước mắm và chiên khoai

Bước 4: Chiên khoai với nước mắm

  • Cho khoai môn đã chiên vào chảo nước mắm.
  • Xào với lửa vừa đến khi nước mắm và các gia vị thấm đều. 

Bước 5: Thành phẩm

Khi khoai đã thấm đều gia vị, bạn cho ra đĩa có lớp giấy thấm dầu rồi thưởng thức. 

Món khoai môn chiên nước mắm
Món khoai môn chiên nước mắm

Thưởng thức

Khoai môn chiên nước mắm sau khi chế biến có màu vàng ruộm, cắn 1 miếng bạn cảm nhận vị giòn tan, mùi thơm của khoai môn cùng vị mặn nhẹ của nước mắm, vị cay của ớt tạo nên một món ăn hấp dẫn, khiến ai cũng phải thèm thuồng. 

Mách bạn bí quyết cho món khoai môn chiên nước mắm hấp dẫn 

Khoai môn chiên nước mắm là món vặt ngon khiến ai nấy đều phải mê say. Và để cảm nhận hết vị ngon của món ăn này bạn hãy note lại những bí quyết dưới đây nhé! 

Khoai môn ngon, tươi

  • Mua củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất bám trên vỏ. Kích thước khoai vừa, không quá nhỏ và không quá lớn. 
  • Khi mua khoai bạn hãy cầm khoai lên tay, nếu thấy khoai nặng thì có nghĩa khoai chứa nhiều nước bên trong, khi nấu, chiên không có vị, nhạt và bị sượng. Còn củ khoai cầm lên mà cảm giác nhẹ, thì có nghĩa hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai bùi, thơm. 
  • Xem phần mắt của khoai. Nếu thấy có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, ngon. Khoai ít lỗ mà vỏ mịn thì khoai môn không ngon. 
Cách chọn khoai môn ngon
Cách chọn khoai môn ngon

Nước mắm hảo hạng

Dùng nước mắm để chiên khoai bạn hãy chọn những loại nước mắm hảo hạng. Lưu ý để ý độ đạm, màu sắc và thông tin in trên chai để chọn lựa. Cụ thể:

  • Độ đạm: Thông số này được phân loại theo chuẩn TCVN 5107:2003 được công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. Đó là: độ đạm của nước mắm lớn hơn 10 độ là loại nước mắm hạng 2, lớn 15 độ là loại hạng 1, lớn hơn 25 là loại thượng hạng và lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn chọn loại nước mắm với độ đạm phù hợp. Ngoài ra, khi xem bao bì nếu độ đạm không ghi thì bạn loại không mua để tránh hàng kém chất lượng. 
  • Màu sắc: Nên chọn nước mắm có màu vàng, màu nâu và vàng rơm. Bên cạnh đó, bạn có thể lắc chai nước mắm rồi lật ngược chai để quan sát. Nếu thấy có cục nhỏ, tạp chất rơi từ đáy chai xuống thì bạn không nên mua chai này. 
  • Thành phần: Xem thành phần của nước mắm ghi trên bao bì. Nếu thấy thành phần liệt kê nhiều loại thêm gia vị thì bạn nên xem xét tính an toàn của sản phẩm. 
Chọn nước mắm hảo hạng
Chọn nước mắm hảo hạng

Chỉnh nhiệt vừa 

  • Chiên khoai bằng chảo: Thường dùng phổ biến trong các gia đình. Khi chiên bạn hãy để dầu nóng, già rồi hãy cho khoai vào chiên. Và trong lúc chiên không nên để lửa quá to hay quá nhỏ. Hãy vặn lửa đun mức vừa phải để khoai chín đều, vàng. Nếu chiên lửa quá to, khoai chín nhanh nhưng dễ bị cháy khét, còn lửa quá nhỏ thì khoai lâu chín. 
  • Chiên khoai bằng bếp chiên tách dầu: Thường sử dụng trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn phục vụ nhu cầu chiên rán số lượng lớn. Với dụng cụ này, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp thông qua bảng điều khiển là được. Bếp tự động chiên và điều chỉnh nhiệt độ. Món ăn chiên vàng đều, giòn tan. Hơn nữa, bếp có nắp đậy kín, tay cầm chắc chắn, an toàn cho người dùng. 

Chi tiết về các dòng bếp chiên tách dầu Quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 079 222 1234. 

Dùng bếp chiên tách dầu
Dùng bếp chiên tách dầu

Tạm kết 

Như vậy là Điện Máy Nguyên Khôi đã chia sẻ đến bạn đọc về cách làm khoai môn chiên nước mắm ngon cho cả nhà rồi. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích để bạn đọc có thể thực hiện thành công món ăn vặt này. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm khoai môn chiên nước mắm ăn ngon hết ý

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm khoai môn chiên nước mắm ăn ngon hết ý
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3