Skip to main content

Thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng thì được? Bánh ngon, chín rền

Luộc bánh chưng là một khâu quan trọng trong việc quyết định chất lượng bánh có ngon hay không. Luộc bánh không chỉ đơn giản cho vào nồi và chờ đợi là xong. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố canh chỉnh nhiệt độ và thời gian luộc của bạn. Vậy luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín ngon? Hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Luộc bánh chưng mấy tiếng thì được?

Một lỗi mà nhiều người thường gặp khi luộc bánh chưng chính là chọn nhiệt độ và thời gian luộc không chính xác. Theo đó tùy vào dụng cụ luộc, kích cỡ bánh mà bạn căn chỉnh mức thời gian luộc khác nhau.

Luộc bánh chưng mấy tiếng
Luộc bánh chưng mấy tiếng

Để có thể trả lời chính xác thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Thời gian này áp dụng cho loại bánh chưng vuông 500g/chiếc.

Loại nồi Nhiệt độ Thời gian luộc
Nồi củi Không xác định 8 – 10 tiếng
Nồi cơm điện 70 – 100 độ C 4 – 5 tiếng
Nồi áp suất 70 – 100 độ C 4 – 5 tiếng
Nồi luộc bánh chưng điện 30 – 110 độ C 5 – 6 tiếng

***Lưu ý: Nồi áp suất và nồi cơm điện mỗi lần luộc số lượng tối đa 1 cặp (2 chiếc bánh). Bởi dung tích nồi khá nhỏ chỉ 2 lít.

Hiện tượng thường gặp khi thời gian luộc bánh không chính xác

Ở phần đầu, Điện máy Nguyên Khôi đã trả lời cho câu hỏi luộc bánh chưng thời gian bao lâu?. Việc luộc bánh đúng thời gian vô cùng quan trọng. Nếu luộc thời gian và nhiệt độ chính xác bánh sẽ chín rền ngon xanh. Còn sai thời gian nhiệt độ sẽ gây ra các hiện tượng như:

Bánh bị sống

Bánh bị sống là một trong những hiện tượng mà chúng ta thường gặp nhất. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là thời gian và nhiệt độ luộc bánh không đúng.

Vì nền nhiệt độ quá cao làm không khí trong bánh tăng nhanh nhưng kết cấu nhân bên trong còn chưa chín thì bạn đã dừng không luộc nữa. Điều này khiến cho bánh bị sượng gạo vẫn còn sống.

Bánh sống
Bánh sống

Bánh bị nát

Trái ngược với hiện tượng trên, bánh mặc dù đã chín những rất nát không kết dính dẻo gạo. Nguyên nhân là luộc bánh thời gian quá lâu làm bánh nhừ quá dẫn đến nát bánh.

Bánh nát
Bánh nát

Bánh bị phì

Vẫn giống tình trạng bên trên, bánh khi luộc quá thời gian với nền nhiệt độ quá cao dẫn đến lá bánh chưng bị rách, nhân bên trong phì ra.

Bánh phì
Bánh phì

Bánh chưng bị cháy

Một câu chuyện tưởng chừng không thể nào xảy ra được nhưng vẫn xảy ra đó là nồi bánh chưng cháy. Nguyên nhân xuất phát từ 3 việc luộc bánh quá thời gian trên nên nhiệt độ lớn nhưng lại quên không cho nước liên tục dẫn đến việc nước cạn bánh chưng bị cháy.

Bánh cháy
Bánh cháy

Bí quyết cực hay khi luộc bánh chưng nhanh nhừ, rền ngon

Bất cứ món ăn nào khi chế biến cũng đều có những bí quyết riêng mà bánh chưng cũng không phải là một ngoại lệ. Sau đây sẽ là bí quyết giúp bạn rút ngắn thời gian luộc bánh mà chất lượng bánh vẫn chín ngon, rền nhừ.

Ngâm gạo với nước tro

Một cách luộc bánh chưng nhanh nhừ, rút ngắn thời gian luộc mà nhiều người đã áp dụng thành công đó là sử dụng nước tro.

Nước tro có tính kiềm nên khi ngâm gạo với nước tro trước khi gói bánh và luộc sẽ giúp bánh nhanh chín hơn.

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Ngâm gạo với lá dứa

Lá dứa không chỉ có tác dụng giúp màu bánh chưng xanh đẹp mắt hơn mà còn có tác dụng giúp bánh nhanh nhừ. Điều này đồng nghĩa quá trình và thời gian luộc bánh chưng sẽ ngắn lại.

Vắt nước cốt chanh

Thêm một mẹo nữa khi luộc bánh chưng bạn có thể áp dụng đó là vắt một vào giọt nước cốt chanh vào gạo nếp sau khi ngâm.

Chanh có tính axit sẽ giúp quá trình luộc bánh nhanh nhừ hơn, rút ngắn khoảng thời gian luộc bánh. Mẹo này đã được rất nhiều người áp dụng và thành công.

Nước cốt chanh
Nước cốt chanh

Bỏ chút baking soda

Dùng baking soda cũng là một mẹo trong cách luộc bánh chưng nhanh nhừ, làm giảm thời gian luộc bánh.

Với 1 nồi bánh chưng 20 – 30 chiếc bánh thì bạn chỉ cần cho 2 thìa bột soda vào khi luộc. Bạn sẽ thấy bánh nhanh mềm chín hơn.\

Baking Soda
Baking Soda

Chọn nồi luộc bánh chưng bằng điện

Mẹo cuối cùng để luộc bánh chưng nhanh nhừ, ngắn đi thời gian luộc bánh bạn có thể áp dụng đó là chọn nồi luộc bánh chưng bằng điện

Có thể thấy nồi nấu bánh chưng bằng điện cho tốc độ luộc bánh nhanh hơn x1.5 lần so với phương pháp luộc bánh bằng nồi củi.

Nồi luộc bánh chưng
Nồi luộc bánh chưng

Sở dĩ nồi điện lại có thể luộc nhanh hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng. Bởi thiết kế cấu tạo nồi 3 lợi thế nổi trội.

  • Thành nồi dày có thêm lớp foam cách nhiệt hạn chế thất thoát nhiệt giữ nước nóng lâu.
  • Mayso thanh nhiệt công suất lớn gia nhiệt nhanh ổn định, có thể tùy chỉnh nhiệt độ chính xác qua chiết áp
  • Thiết kế nồi kín hoàn toàn nên giữ nền nhiệt ổn định.
Sôi nhanh
Sôi nhanh

Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về sản phẩm này có thể tham khảo tại đây: nồi luộc bánh chưng hoặc liên hệ hotline 079.222.1234

Vậy là bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín. Đồng thời cung cấp thêm các kiến thực mẹo luộc bánh nhanh nhừ. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng thì được? Bánh ngon, chín rền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng thì được? Bánh ngon, chín rền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3