Nấu cơm bao lâu thì chín đều, dẻo ngon, không khê cháy, sống
Nấu cơm bao lâu thì chín? Cách nấu cơm nhanh, chín đều, ngon, khô bề mặt, không sống, không nhão, không khê. Tất cả sẽ có trong bài viết này, cùng Điện máy Nguyên Khôi tìm hiểu tất tần tật nhé!
Thời gian nấu cơm chín
Theo thường lệ, thời gian để nấu cơm chín sẽ từ 20 – 25 phút với loại gạo tẻ thường. Đối với gạo lứt thì thời gian cơm lứt chín sẽ từ 30 – 35 phút.
Ngoài ra, thời gian nấu cơm chín còn phụ thuộc vào từng loại thiết bị dùng để nấu. Cụ thể
Dùng nồi cơm điện nấu cơm
Đây là thiết bị được nhiều người sử dụng để nấu cơm nhất, bởi nồi cơm điện có mặt ở bất cứ gia đình Việt nào.
Tùy theo loại nồi cơm điện mà nồi sẽ có từ 1 – 3 mâm nhiệt. Khi bắt đầu nấu, mâm nhiệt sẽ tỏa ra nhiệt lượng. Đến khi nước ở bên trong nồi cạn hết, nhiệt độ làm gạo nở và chín, nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm.
Thời gian để cơm chín bằng nồi cơm điện sẽ từ 20 – 25 phút.
Dùng nồi gang nấu cơm
Nồi gang nấu cơm ngày nay đã dần mai một, rất ít hộ sử dụng. Tuy nhiên, những lúc mất điện hoặc các vùng nông thôn thì vẫn có nhiều người dùng để nấu cơm.
Khi bắt đầu nấu, bạn sẽ phải đặt nồi lên bếp củi hoặc bếp gas. Dùng ngọn lửa nóng trực tiếp để đun sôi làm cạn nước.
Khi nước sôi gần cạn, bạn sẽ phải giảm nhiệt độ để cơm không bị khê cháy và làm chín cơm đều.
Thời gian để nấu cơm bằng nồi gang sẽ lâu hơn nồi điện. Thông thường sẽ từ 30 – 35 phút
Dùng lò vi sóng nấu cơm
Cách nấu cơm bằng lò vi sóng cũng được một số người áp dụng. Phương pháp nấu cơm này khá đơn giản, chỉ cần cho gạo vào nồi đất, đổ thêm nước vào đặt vào lò vi sóng.
Điều chỉnh thời gian nấu từ 10 – 15 phút là cơm sẽ chín. Thời gian nấu cơm chín nhanh, tuy nhiên số lượng gạo nấu mỗi lần khá ít khoảng 200g. Nấu nhiều hơn thì sẽ thời gian sẽ tăng theo.
Dùng tủ hấp cơm công nghiệp nấu cơm
Nếu như công việc của bạn yêu cầu phải nấu cơm số lượng nhiều. Bạn không thể sử dụng nồi cơm điện, nồi gang, lò vi sóng nấu ít như trước được. Quá lâu, quá mất thời gian, vậy thì tủ hấp cơm sẽ là thiết bị chuyên dụng hỗ trợ cho bạn.
Trung bình mỗi lần có thể nấu từ 10 – 100kg gạo, đáp ứng hàng chục, hàng trăm nghìn xuất ăn.
Thời gian nấu cơm chín bằng tủ cơm chỉ từ 40 phút. Đặc biệt, tủ cơm công nghiệp còn có khả năng tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu, giúp cân bằng nhiệt độ, độ ẩm và thoát hơi của cơm.
Nhờ đó cơm nấu sẽ chín ngon, tự động loại bỏ được lỗi thường gặp ở các loại nồi trên như cơm khê, cháy, nhão, sống, ướt…Khi hết thời gian nấu 40 – 60 phút tủ sẽ chuyển sang chế độ hâm giữ nóng.
Ngoài ra, cơm nấu trên tủ hấp cũng hạn chế được tình trạng hỏng, thiu. Chức năng giữ ấm 24h giúp cơm không bị khô và ướt nhão phần bề mặt.
Vì sao thời gian nấu cơm của tủ hấp lại lâu hơn các loại nồi cơm thường?
Tủ hấp cơm phải mất đến 40 – 60 phút để nấu cơm chín. Do tủ hấp số lượng lớn gấp X10 lần lượng gạo nấu bằng các loại nồi thông thường.
Chẳng hạn như nồi cơm điện thường chỉ nấu được 3kg gạo thì tủ cơm có thể nấu đến 30kg, thậm chỉ 100kg nếu bạn dùng mẫu tủ nấu cơm 24 khay.
Thêm nữa, tủ sử dụng phương pháp hấp cách thủy và điều chỉnh nhiệt độ thời gian nấu để phù hợp với từng loại gạo. Nên quá trình hoạt động sẽ phức tạp hơn. Nên tủ hấp cơm cần thời gian lâu hơn để nấu chín cơm. Nhưng bù lại cơm nấu số lượng nhiều hơn, chín ngon hơn.
Ngoài ra, tủ hấp còn có nhiều chế độ nấu tự động, nấu được nhiều món ăn khác hơn, có chế độ hẹn giờ nấu.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian nấu cơm của từng loại thiết bị nấu. Để mua tủ hấp cơm công nghiệp hoặc tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, bạn có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ tư vấn đúng sản phẩm, báo giá ưu đãi.