Skip to main content

Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa đủ, không nhão, không khô

Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa đủ? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hiện nay quan tâm đến. Đong lượng nước phù hợp sẽ giúp thành phẩn cơm nấu ra chín đều, mềm dẻo và thơm ngon hơn. Bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách đong nước nấu cơm chuẩn xác nhất, các cửa hàng kinh doanh, bán cơm cũng có thể tham khảo nhé! 

Nấu cơm đong nước bao nhiêu là đủ?
Nấu cơm cho bao nhiêu nước bao nhiêu là đủ? Các cách đong nước chuẩn xác nhất

Nấu cơm cho bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước đong gạo phụ thuộc phần lớn vào loại gạo bạn nấu, nhu cầu sở thích muốn ăn cơm nhão hay khô mà thêm nước sao cho phù hợp nhất:

Loại gạo Lượng nước
Gạo trắng hạt ngắn

1 cốc gạo cho 1.25 cốc nước

( 160 gram gạo cho 200ml nước)

Gạo trắng hạt vừa

1 cốc gạo cho 1.5 cốc nước

(160 gram gạo cho 240 ml nước)

Gạo trắng hạt dài

1 cốc gạo cho 1.75 cốc nước

(160 gram gạo cho 280 ml nước)

Gạo lứt

1 cốc gạo cho 2.25 cốc nước

( 240 gram gạo cho 360ml nước)

Gạo đồ (loại gạo từ thóc ngâm nước nóng rồi phơi khô) 1 cốc gạo cho 2 cốc nước
Gạo Ấn Độ, gạo lài 1 cốc gạo cho 1.5 cốc nước
Cách đong nước cho từng loại gạo
Cách đong nước cho từng loại gạo

Cách đong nước nấu cơm chuẩn xác nhất

3 cách đong nước nấu cơm chuẩn xác nhất bạn nên biết:

Ước lượng bằng lóng tay

Đây là phương pháp đong nước truyền thống và được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cách làm rất đơn giản, bạn ấn ngón tay xuống đáy nồi sao cho lượng nước đong gạo ngập hết gạo và cách gạo một khoảng bằng “1 đốt ngót tay” là được

Ưu điểm của cách làm này là sự tiện lợi và nhanh chóng, tuy nhiên tính chính xác không cao, đặc biệt là đối với những loại gạo khó nấu như gạo lứt, gạo lài,..

Đong nước bằng lóng tay
Đong nước bằng lóng tay

Đong nước theo vạch chia sẵn

Lõi nồi cơm điện khi mua về sẽ có sẵn thang đo mực nước với các vạch mức 2,4,6,8,10. Những con số này có ý nghĩa: bạn đong bao nhiêu cốc gạo thì mực nước sẽ tương ứng với con số trên lõi nồi

Ví dụ: bạn đong 4 cốc gạo thì mực nước sẽ là số 4. Cách làm này sẽ chính xác hơn so với đong nước bằng tay. Tuy nhiên, chỉ phù hợp với những loại gạo truyền thống như gạo trắng, gạo Thái,..

Đong nước theo vạch chia sẵn
Đong nước theo vạch chia sẵn

Tính theo tỷ lệ 1: 1,5

Cách làm này bạn sẽ đong lượng nước phù hợp với từng loại gạo theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Phổ biến nhất là gạo trắng với tỷ lệ: 1 chén cơm/ 1.5 chén nước. Để chính xác hơn bạn nên sử dụng cốc đựng nước có vạch đo chuyên dụng nhé

Ngoài ra, tỷ lệ này sẽ thay đổi với từng loại gạo khác nhau, gạo lứt tỷ lệ sẽ là 1: 2,25, gạo đồ tỷ lệ là 1:2. Phương pháp này đảm bảo chính xác tuyệt đối, cơm nấu ra sẽ chín đều và thơm ngon nhất

Đong nước thủ công theo tỷ lệ
Đong nước thủ công theo tỷ lệ

Lưu ý khi đong nước để nấu cơm

Một vài lưu ý trong quá trình đong nước hấp cơm:

Đong lượng nước phù hợp với từng loại gạo

Đầu tiên, trên bao bì của nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn và quy chuẩn đong nước riêng cho từng loại gạo. Bạn cần đặc biệt lưu ý vì cùng là loại gạo trắng nhưng gạo được sản xuất tại Việt Nam sẽ có cách đo khác với gạo Malaysia hay Thailand.

Tìm hiểu kỹ về từng loại gạo
Tìm hiểu kỹ về từng loại gạo

Vo sạch gạo trước khi đong nước

Vo gạo trước khi đong nước sẽ giúp gạo sạch hơn, loại bỏ tạp chất thừa và những vi sinh vật gây hại. Thành phẩm cơm nấu ra sẽ mềm dẻo và không bị bết dính

Tuy nhiên, nếu vo gạo không đúng cách sẽ rất dễ khiến gạo bị nát và kém ngon. Bạn nên sử dụng rổ chuyên dụng để vo gạo, vo gạo nhẹ nhàng dưới vòi nước trong khoảng 1-2 phút

Vo gạo trước khi đong nước
Vo gạo trước khi đong nước

Thêm vài nguyên liệu để cơm nấu ra thơm ngon hơn

Trước khi đong nước nấu cơm, bạn nên tiến hành ngâm gạo trước để khi nấu gạo nở ra và mềm dẻo hơn. Bạn có thể sử dụng nước máy hoặc nước cốt dừa pha loãng, nước cốt lá dứa để ngâm gạo nhé

Khi nấu cơm, bạn có thể thêm một ít dầu ăn hoặc bơ vào để cơm được tơi mịn, xốp đều và không bết dính

Cho thêm nguyên liệu khi nấu cơm
Cho thêm nguyên liệu khi nấu cơm

Tủ nấu cơm công nghiệp – giải pháp hoàn hảo giúp cơm không bị khê cháy

Lớp chống dính nồi cơm điện rất dễ bị bong tróc sau khoảng thời gian sử dụng, gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cơm nấu ra. Ngoài ra, sử dụng nồi cơm điện thông thường sẽ không thể đáp ứng đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng

Lớp chống dính nồi cơm điện rất dễ bị tróc
Lớp chống dính nồi cơm điện rất dễ bị tróc

Do đó, để nấu hấp số lượng lớn cơm trong khoảng thời gian ngắn, bạn nên đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Sản phẩm sử dụng 2 nguồn nhiên liệu chính là điện/gas, đa dạng kiểu dáng và kích thước khác nhau cho khách hàng lựa chọn

Tủ cơm sử dụng khay nấu hấp sâu lòng nên rất thuận tiện trong việc căn chỉnh lượng gạo và lượng nước phù hợp, mỗi khay có thể nấu hấp từ 1.5 – 3kg gạo. Thời gian đun nấu dao động từ 40 – 45 phút

Tủ nấu cơm công nghiệp - nấu hấp nhanh chóng, an toàn, thành phẩm thơm ngon
Tủ nấu cơm công nghiệp – nấu hấp nhanh chóng, an toàn, thành phẩm thơm ngon

Hiện tại, tủ hấp cơm đến từ thương hiệu Nguyên Khôi đang là dòng sản phẩm bán chạy và được đánh giá tốt nhất trên thị trường. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “nấu cơm cho bao nhiêu nước là đủ”. Để tiết kiệm thời gian đong nước và đun nấu cơm, hãy đầu tư cho mình tủ cơm công nghiệp thông minh, hiện đại các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa đủ, không nhão, không khô

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa đủ, không nhão, không khô
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3