Skip to main content

2 Cách Nấu Phở Bò Viên Ngon Đỉnh, Ăn Là Thích

Phở bò viên là một trong những món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là món phở thơm ngon, độc đáo mà ai cũng muốn thử một lần trải nghiệm. Để làm một món phở bò viên thơm ngon không phải là điều quá khó khăn nếu chúng ta nắm được công thức chuẩn. Dưới đây là 02 cách nấu phở bò viên thơm ngon, chất lượng, mời bạn tham khảo!

Cách 1: Nấu phở bò viên truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách nấu phở bò viên chính là chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Chi tiết như sau:

Nguyên liệu nấu phở bò viên
Nguyên liệu cần có
  • Xương bò
  • Thịt bò
  • Gân bò
  • Bò viên
  • Thảo quả
  • Hoa hồi
  • Quế
  • Gừng
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Bánh phở
  • Các loại rau gia vị, rau ăn kèm và một số gia vị khác. 

Cách chọn được nguyên liệu tươi ngon:

  • Về thịt bò thì chọn những phần thịt có màu đỏ tươi, gân trắng xen kẽ vào các thía thịt.
  • Chọn bò viên được làm từ những miếng thịt tươi. Màu sắc của bò viên sẽ có màu sáng, không bị thâm và đặc biệt là rất dẻo dai.
  • Bánh phở thì chọn mua những bánh phở có màu trắng. Bánh phở luôn đảm bảo độ dai và không bị gãy vụn, bánh  phở không được quá khô cũng không được quá ướt.
Bánh phở của món phở bò viên
Bánh phở cần trắng mịn, mềm
  • Riêng các hương vị thuốc bắc khác thì bạn nên đến các cửa hàng thuốc bắc hoặc các nhà thuốc đông y để mua cho đảm bảo vấn đề an toàn cũng như chất lượng của thuốc bắc tốt hơn.

Nấu phở bò viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương bò sau khi mua về rửa sơ qua bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi nấu sôi cùng với gừng và muối để loại bỏ mùi hôi của xương bò. Sau khi nước sôi thì vớt hết phần bọt và đem xương ra rửa sạch với nước lạnh, riêng phần thịt bò và nạm bò, gân bò thì đem rửa sạch với nước muối sau đó để ráo nước. 

Vớt bọt
Vớt bọt bẩn ra trong quá trình nấu

Các nguyên liệu khác như hành tây hành tím gừng đem nướng để nguyên. Đợi khi phần vỏ đã cháy đen thì đem xuống cạo sạch vỏ và rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước và đâm dập rồi bỏ vào túi vải có dây kéo. 

Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch để ráo nước. Một số vị thuốc bắc như thảo quả, hoa hồi, quế thì đem tất lên bếp sau đó rang cho dậy mùi rồi bỏ vào chung với hành tây hành tím gừng cuộc chặt miệng túi lại.

Phần thịt bò sau đó đã ráo nước thì đem thái thành những lát nhỏ vừa ăn và để vào một cái đĩa riêng.  

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho nước vào nồi hầm xương
Đổ ngập nước rồi ninh phần xương đã sơ chế

Cho khoảng 5L nước lạnh vào nồi cùng với phần xương bò đã luộc sơ. Đun sôi với lửa lớn, sau khoảng 3h thì cho thêm túi hành tây, hành tím, gừng và các gia vị thuốc bắc vào. 

Ninh xương thêm từ 2 đến 4 tiếng để có thể tận dụng và lấy hết phần nước ngọt có trong xương, tủy. Sau đó hạ lửa nhỏ giữ cho nước dùng lúc nào cũng đang ở trạng thái sôi nóng là được. Trong quá trình ninh xương thì bạn cần thường xuyên vớt bỏ những lớp bọt nổi trên bề mặt, việc này giúp cho nồi nước dùng của bạn thêm trong hơn và thanh ngọt hơn. 

Sau 4h ninh với lửa nhỏ thì bạn cho gân bò, nạm bò vào cùng và ninh trong khoảng 2 giờ nữa. Sau khi nạm bò và gân bò đã chín thì vớt ra để nguội và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Đối với người nước dùng, tiếp tục để lửa nhỏ hầm thêm 6 đến 8h rồi sau đó thả những viên bò viên phở vào nồi nấu thêm 10 phút nữa nêm nếm các gia vị dùng sao cho vừa ăn là được. 

Bước 3: Trần bánh phở

Để bánh phở không bị chua khi ăn thì trần bánh phở là một trong những công đoạn không thể thiếu để cho ra đời một tô phở bò viên thơm ngon chất lượng. Điều đầu tiên đó là bạn cần bắc một nồi nước sôi sau đó cho bánh phở và thịt bò vào trần sơ qua nước.

Sắp bánh phở cùng thịt bò vào tô cùng với các loại rau mùi. Cuối cùng là múc nước phở và bò viên rưới lên trên bánh phở sao cho vừa đủ độ ngập bánh phở. Chỉ những bước đơn giản như vậy thì bạn có thể thưởng thức một tô phở bò viên thơm ngon đậm đà.

Trần bánh phở
Nên trần qua bánh phở để tránh mùi chua

Cách 2: Cách nấu phở tái nạm bò viên

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có để nấu phở bò viên tái nạm
Nguyên liệu cần có để nấu phở bò viên tái nạm

Các nguyên liệu cần có như sau: 

  • Xương lợn
  • Bánh phở
  • Thịt bò
  • Bò viên
  • Gia vị phở
  • Hành tây
  • Giá đổ
  • Húng quế
  • Hành lá
  • Mùi tàu

Các bước chế biến phở tái bò viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống sau khi mua về chặt thành những khúc nhỏ sau đó đổ vào khoảng một nồi nước lạnh cho xương vào bắc lên bếp nấu với lửa lớn khoảng 5 đến 10 phút.

Sau đó vớt xương ra rửa sạch lại bằng nước sạch. Các loại giá đổ,  chanh, ớt, húng quế và mùi tàu thì loại bỏ các là bị hư, rửa sạch để ráo nước. 

Hành tây nướng trên bếp lửa đến khi cháy xém phần vỏ đen thì lấy ra bóc hết lớp vỏ bị cháy rửa sạch và chẻ thành những miếng nhỏ. Các gia vị thuốc bắc thì cho vào chảo rang đều cho đến khi thấy dậy mùi thơm thì nhấc xuống bỏ vào một túi lọc cùng với hành tây và buộc chặt miệng lại.

Xương ống chặt nhỏ rồi rửa
Chặt nhỏ xương rồi rửa sạch với nước

Bước 2: Hầm xương và nấu nước dùng

Đem phần xương ống cho vào một nồi nước khác và đun với lửa lớn. Cho các gia vị phở vào trong nồi và ninh khoảng 2 đến 3 giờ. 

Sau khi đun sôi khoảng một thời gian thì cho cho túi lọc có chứa hành tây vào. Ninh thêm khoảng 30 phút thì bạn cho đường phèn, muối, vào và nêm nếm sao cho vừa ăn. 

Bước 3: Hoàn thành 

Thả bò viên vào trong nồi nước và đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Bánh phở sau khi mua về thì trần qua nước sôi cùng với thịt bò và xếp vào bát. 

Phần thịt bò được để phía trên cùng của bánh phở cùng với hành ngò, hành lá đã cắt nhỏ, sau cùng bạn vớt bò viên vào bát,  chan nước dùng vào để nước dùng vừa gặp bánh phở như vậy là bạn đã có một bát phở thơm ngon.

Bát phở bò tái bò viên
Tô phở tái bò viên thơm ngon, hấp dẫn

Mẹo hay nấu phở bò viên ngon dai mềm sần sật

Bạn muốn nâng cao tay nghề nấu phở bò viên của mình? Bạn muốn tô phở của mình nâu ra được ngon, dai mềm thì dưới đây là một số mẹo hay mà bạn cần nắm chắc trong lòng bàn tay. Đầu tiên việc quan trọng nhất đó chính là lọc bỏ những chất bẩn có trong xương dùng để hầm nước dùng. Việc lọc bỏ chất bẩn bằng cách luộc bỏ nước đầu của xương việc này giúp cho nước dùng được trong hơn và thơm ngon hơn.

Nước trần bánh phở nên để ở nhiệt độ khoảng 80 – 85 độ C để nước vừa loại bỏ các vị chua của bánh phở. Nếu để nước quá sôi thì bánh phở sẽ bị mềm và ăn không ngon nữa. Phần nước dùng chan vừa ngập bánh phở không nên chan quá ít hoặc quá nhiều như vậy cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tô phở bò viên.

Vài tips để có món phở bò viên ngon dai mềm sần sật
Vài tips để có món phở bò viên ngon dai mềm sần sật

Lựa chọn món ăn kèm với phở viên

Món ăn kèm với phở viên rất được chú trọng. Bởi đây là món ăn góp phần vào việc gia tăng hương vị phở cũng như đặc trưng của món phở viên này. 

Đó là một số loại rau gia vị ăn kèm với phở bò viên như húng quế, mùi tàu, ngò gai,  giá, chanh, ớt, tía tô,… Tùy vào từng khẩu vị của mỗi người mà có thể lựa chọn những loại rau phù hợp.

Các loại rau ăn kèm với phở viên
Các loại rau ăn kèm với phở viên

Để nấu được một món phở vừa ngon vừa nhanh hương vị là hấp dẫn thì cũng không phải là một điều khó khăn với thời điểm hiện tại. Hiện nay đã có nồi nấu phở chuyên dụng bằng điện thay cho các nồi truyền thống nấu bằng than, nên việc cho ra một nồi phở bước vào phở sẽ rất nhanh chóng tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian chi phí cho người sử dụng. Vậy đi đâu để các bạn có thể mua nồi nấu phở bằng điện chuyên dụng này? 

Câu trả lời: Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn mua những mẫu nồi nấu phở bằng điện tại cửa hàng của Nguyên Khôi. Chúng tôi chính là một trong những địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện chất lượng cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề chất lượng của sản phẩm. Về giá cả của các sản phẩm ở điện máy Nguyên Khôi cũng không  đắt đỏ, các sản phẩm ở đây chỉ ở mức giá trung bình, phù hợp với giá của niêm yết và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng cũng như giá của thị trường hiện nay.

Bộ ba nồi nấu phở tại Nguyên Khôi
Nồi nấu phở điện tại Nguyên Khôi

Bên cạnh giá cả thì mẫu mã cũng như dung tích của nồi cũng được thiết kế, chế tạo một cách đa dạng. Hãy đến với điện máy Nguyên Khôi các bạn có thể tự do lựa chọn và tậu ngay cho mình một nồi nấu phở điện chuyên dụng để có thể nấu được phở vừa ngon, vừa nhanh, hương vị hấp dẫn và tiết kiệm được thời gian chi phí cho bản thân mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 078 222 1234 để được các nhân viên tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tư vấn trực tiếp, giải đáp các thắc mắc mà bạn còn đang lo lắng băn khoăn. Cửa hàng điện máy Nguyên Khôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách Nấu Phở Bò Viên Ngon Đỉnh, Ăn Là Thích

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách Nấu Phở Bò Viên Ngon Đỉnh, Ăn Là Thích
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)