Skip to main content

[Giải đáp]: Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu? 

Từ xa xưa, bánh chưng được xem là loại bánh truyền thống của người Việt Nam. Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt heo được gói trong lá dong và được luộc trong 1 khoảng thời gian để tạo ra hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều độc giả thắc mắc “Vậy tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu để bánh được ngon, đậm đà?” Cùng Điện Máy Nguyên Khôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé! 

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu?
Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu?

Công thức tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng

Để cho ra những chiếc bánh chưng vừa đẹp mắt, vừa ngon thì việc cho đúng tỷ lệ gạo, muối, đỗ thịt là điều rất quan trọng. 

Tỷ lệ gạo đỗ muối gói bánh chưng
Tỷ lệ gạo đỗ muối gói bánh chưng

Theo kinh nghiệm từ ông bà ta, tấm bánh chưng có ngon đậm đà hay không bạn cần cho muối vào sau khi ngâm gạo. Vậy tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu? 

Thông thường khi gói 10 cái bánh chưng, cần phải cho 7 muỗng muối trộn, sau khi ngâm gạo để ráo, bạn hãy trộn muối xóc đều cùng gạo lên. 

Còn tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng là 4 gạo: 1 đỗ, với thịt lợn tùy vào khẩu vị thích ăn nhiều thịt hay ít thịt, nhiều nạc hay nhiều mỡ. Thường mọi người cho từ 1,5-2 lạng thịt ba chỉ là ngon nhất. 

Cách gói bánh chưng đơn giản nhất đó là: 

  • Múc 2 bát gạo
  • Múc nửa bát đỗ dàn phẳng
  • Sau đó cho thịt lợn, nửa bát đỗ dàn đều
  • Cuối cùng cho 2 bát gạo dàn đều lên. 

Hướng dẫn cách đong gạo muối gói bánh chưng đúng chuẩn

Cách đong gạo đúng
Cách đong gạo đúng chuẩn

Để giúp bạn đọc biết cách đong các nguyên liệu đúng chuẩn nhất, chúng tôi sẽ đưa công thức gói bánh chưng 1 kg khi đã luộc chín.

Cụ thể, nếu bạn gói 10 chiếc bánh chưng sống nặng 0,8kg thì theo tỷ lệ 4 gạo 1 đỗ bạn cần đong 0,64kg gạo nếp và 0,16kg đỗ xanh. 

Với 1kg gạo nếp sống sau khi ngâm nặng khoảng 1,5kg. 10 tấm bánh chưng cần 6,5kg gạo nếp đã ngâm có nghĩa là bạn chỉ cần đong khoảng 4,3-4,5kg gạo nếp để gói 10 chiếc bánh chưng. 

Như vậy, 1 kg gạo nếp sẽ gói được 2 cái bánh chưng. Với 10 chiếc bánh chưng bạn cần ngâm khoảng 1,2-1,5kg đỗ xanh mang đi nấu là sẽ đủ nhân. 

Vậy nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng đó là:

  • 4,5 kg gạo nếp 
  • 1,5-2kg thịt heo
  • 1,5kg đậu xanh không vỏ 
  • 3 muỗng canh bột ngọt
  • 7 muỗng canh muối 
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 40 lá dong
  • 40 dây lạt
  • Khuôn bánh

Vo gạo như thế nào đúng chuẩn?

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào chậu sạch. Tiếp đó, đổ ngập nước rồi ngâm qua đêm.  
Ngâm gạo qua đêm
Ngâm gạo qua đêm

Lưu ý:

– Gạo nếp nên chọn loại ngon, mẩy, vo sạch, nhặt sạn.

– Nếu sử dụng nước ấm nên ngâm từ 3-4 tiếng. 

– Nều ngâm nước lạnh thì ngâm từ 5-6 tiếng. 

  • Bước 2: Khi ngâm gạo xong, vo qua, để ráo nước.
  • Bước 3: Nếu bạn muốn bánh chưng có màu xanh mướt, bạn hãy giã lá riềng lấy nước cốt rồi trộn vào gạo nếp. Tiếp đó đợi nửa tiếng sau bạn thu được gạo màu xanh đẹp mắt. 
Gạo màu xanh bắt mắt
Gạo màu xanh bắt mắt

Khi luộc bánh lên, bánh không những có màu xanh đẹp mà còn có mùi thơm đặc trưng. 

Màu xanh của bánh
Màu xanh của bánh khá bắt mắt 

Sử dụng nồi luộc bánh chưng điện bánh chín rền ngon 

Ngoài việc đong đúng tỷ lệ gạo muối, đỗ, thịt thì sử dụng nồi luộc bánh chưng điện là bí quyết giúp bánh chín rền, đều và ngon hơn. 

Nồi bánh chưng điện
Sử dụng nồi bánh chưng điện

Ưu điểm khi dùng nồi luộc bánh chưng bằng điện:

  • Chất liệu inox cao cấp bền bỉ: Cho khả năng chịu nhiệt, chống han gỉ khi đun nấu lâu ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng. Hơn nữa, chất liệu inox còn hạn chế bám dính thực phẩm nên việc lau chùi trở nên đơn giản hơn. 
  • Thành nồi 3 lớp, thanh nhiệt công suất cao: Nồi có 3 lớp gồm 2 lớp inox và ở giữa là lớp foam cách nhiệt dày 3cm giúp giữ nhiệt tốt, nên tiết kiệm điện năng tối đa. Thêm vào đó, hệ thống thanh nhiệt đặt dưới đáy nồi được đốt nóng sinh nhiệt, đun sôi nước trong nồi giúp bánh chín, đều, xanh tự nhiên. 
  • Dung tích đa dạng, sử dụng đa di năng: Dung tích của nồi bánh chưng điện đa dạng cả về kích thước, mẫu mã phù hợp với từng hộ gia đình, kinh doanh,… Từ nồi 150l, 200l, 300l, 400l, 500l đến 1000l. Đồng thời nồi có thể luộc nhiều loại thực phẩm khác như luộc gà, giò chả, ngô, khoai lang,… 

Tại Điện Máy Nguyên Khôi có đa dạng các loại nồi khác nhau mang đến những sản phẩm chất lượng nhất tới người tiêu dùng. Chi tiết mời bạn đọc liên hệ qua số điện thoại: 079 222 1234 để được giải đáp nhanh chóng. 

Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho mình với câu hỏi “Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu?” Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho [Giải đáp]: Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu? 

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá [Giải đáp]: Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng là bao nhiêu? 
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3