Skip to main content

Cách nấu xôi đậu đen mềm dẻo, bùi bùi bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu đen như thế nào mới đúng? Làm sao để nấu ra được những đĩa xôi đậu đen thơm dẻo, ngọt bùi? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều quan tâm, đặc biệt là những ai đang có ý định kinh doanh bán xôi vỉa hè. Vì không thể giải đáp từng người một, Nguyên Khôi đã biên soạn ra bài viết này để chia sẻ đến mọi người công thức nấu xôi đậu đen dẻo, ngon xuất sắc.

Cách nấu xôi đậu đen ngon
Cách nấu xôi đậu đen ngon

Làm xôi đậu đen cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Trước khi bắt tay vào “công cuộc” nấu xôi đậu đen, bạn cần chuẩn bị cho Nguyên Khôi một số nguyên liệu sau:

  • 300 gram gạo nếp
  • 100 gram đậu đen
  • 30 gram đường
  • 150 gram dừa nạo
  • 1 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu để nấu xôi đậu đen
Nguyên liệu để nấu xôi đậu đen

Cách nấu xôi đậu đen mềm dẻo đơn giản tại nhà

Là món ăn ngon, lạ miệng, có hương vị mềm dẻo kết hợp với một chút ngọt ngọt, bùi bùi của đậu đen, xôi đậu đen được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những người thích ăn ngọt. Thế nhưng ít ai biết rằng cách nấu xôi đậu đen lại rất đơn giản, để làm được món xôi này bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Ngâm đậu đen, ngâm gạo nếp

Đậu đen và gạo nếp trước khi đem nấu phải vo sạch qua nhiều lần nước, sau đó cho đậu và gạo lần lượt vào 2  chậu nước pha lẫn với 1 chút muối. Thời gian ngâm lý tưởng sẽ là 8 tiếng hoặc bạn cũng có thể để qua đêm để đỡ mất thời gian.

Việc làm này sẽ giúp gạo, đậu mềm hơn, nấu xong xôi sẽ đạt được độ mềm dẻo như ý, đậu đen thì bở, ăn rất ngon.

Ngâm gạo qua đêm
Ngâm gạo qua đêm

Pha nước cốt

Cho 50ml nước vào tô dừa nạo, dùng rây vắt kiệt lấy nước cốt dừa. Tiếp tục cho 150ml vào bã dừa vừa vắt xong để vắt lại một lần nữa lấy nước cốt dảo. Sau khi vắt xong bạn sẽ thu được 60ml nước cốt dừa và khoảng 180ml nước cốt dảo.

Cho 30gram đường vào tô nước cốt đùa, dùng đũa khuấy cho tan đường. Như vậy là bạn đã có ngay một tô nước cốt dừa béo ngậy để nấu kèm với xôi rồi.

Vắt lấy nước cốt dừa
Vắt lấy nước cốt dừa

Nấu xôi

Đậu sau khi ngâm đủ thời gian thì đem đi rửa lại với nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với 500ml nước, nhấn nút nấu chín đậu. Tương tự như đậu, gạo nếp ngâm xong thì rửa sạch lại với nước. Để cho gạo ráo bớt nước rồi cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.

Lúc này đậu cũng đã chín, khi thấy nồi cơm nhảy nút bạn mở nồi cho gạo nếp vào dàn đều. Rưới nước cốt dảo lên bề mặt gạo rồi dùng muỗng nhấn gạo chặt xuống để nước dừa thấm vào lớp đậu. Nhấn nút Cook để hấp xôi, chở khoảng 10 phút thì mở nắp xới đều xôi lên, đồng thời rưới bát nước cốt dừa pha đường vào. Tiếp tục hấp xôi thêm 10 phút nữa thì mở nắp, kiểm tra xôi xem đã chín và đạt độ dẻo như ý muốn chưa. Nếu rồi hãy ngắt điện nồi cơm điện rồi xới xôi ra đĩa.

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Thành phẩm

Với cách nấu xôi đậu đen của Nguyên Khôi, xôi sẽ rất mềm dẻo, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm béo của nước nước cốt dừa, ngọt bùi của đậu đen. Bạn có rắc lên đĩa xôi một chút lạc rang để tăng thêm hương vị cho món xôi.

Xôi đậu đen dẻo, ngọt bùi
Xôi đậu đen dẻo, ngọt bùi

Bí kíp nấu xôi đậu đen ngon, ngọt dẻo

Tuy cách nấu xôi đậu đen không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật, thế nhưng nó cũng cần một chút khéo léo và tỉ mỉ từ người nấu. Vì vậy, ở phần cuối bài viết này Nguyên Khôi sẻ bật mí một số bí kịp nấu xôi đậu đen ngon không thua kém gì so với ngoài hàng.

Khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của xôi sau khi hấp xong. Cho nên, bạn cần đặc biệt quan tâm đến khâu lựa chọn nguyên liệu.

  • Hãy chọn những hạt gạo nếp mẩy, to đều, thơm thoang thoảng mùi gạo nếp. Tuyệt đối không ma loại gạo bị nát hay bị mùn, có mùi hay màu sắc lạ. Vì thường dây là loại gạo để lâu, khi nấu xôi không những khiến xôi không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe.
Nên chọn loại gạo nếp ngỗng để nấu xôi đậu đen
Nên chọn loại gạo nếp ngỗng để nấu xôi đậu đen
  • Trên thị trường bày bán rất nhiều loại gạo nếp, bạn có chọn bất kì loại gạo nào để nấu xôi đậu đen. Tuy nhiễn mỗi loại gạo khi nấu sẽ có độ dẻo khác nhau. Loại gạo thường hay được dùng để nấu xôi đậu đen là gạo nếp ngỗng. Bởi khi chín, gạo sẽ nở đều, mềm dẻo, có hương thơm đặc trưng, quan trọng hơn cả là khi nguội xôi vẫn dẻo.
  • Với đậu đen, bạn nên chọn loại đậu xanh ruột, lớp vỏ mỏng, to đều. Hạt chắc và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng tay bóp hạt đậu nếu thấy đậu chắc, không bị nát là được. Ngược lại nếu đậu dễ nát, lép, cò mùi hay màu sắc lạ tức là đậu để lâu, bị ẩm mốc không nên mua
Chọn mua đậu đen ngon
Chọn mua đậu đen ngon

Khi chế biến

Bạn có thể thay thế nồi cơm điện bằng xửng hấp hoặc tủ nấu cơm để hấp xôi. Đặc biệt khi nấu bằng tủ hấp, việc nấu xôi sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Bởi tủ được thiết kế chuyên dụng dùng để hấp xôi, cụ thể xôi sẽ được hấp chín bằng hơi nước nên xôi sau khi hấp xong sẽ đạt được mềm dẻo tuyệt đối, không xảy ra tình trạng nhão hay bị khô. Hơn nữa, tủ còn vận hành một cách tự động theo thời gian, nhiệt độ đã được người dùng cài đặt trước nên người nấu không phải tốn thời gian, công sức canh chừng mà xôi vẫn ngon, vẫn dẻo đều.

Hấp xôi bằng tủ nấu cơm
Hấp xôi bằng tủ nấu cơm

Nếu bạn là người đang có ý định học cách nấu xôi đậu đen để kinh doanh thì nên chọn các mẫu xe bán xôi chuyên dụng được trang bị đầy đủ các bộ phận, dụng cụ nấu nướng và bán hàng như bàn chế biến, xửng hấp, kệ trưng bày,…Không phải bỏ ra quá nhiều chi phí đầu tư, không phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị,…chỉ với một chiếc xe bán xôi lưu động bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện công việc bán xôi của mình rồi. Xe có mẫu mã bắt mắt, hình ảnh, màu sắc nổi bật nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc gian hàng mình có thể thu hút khách hàng và cạnh tranh được với những gian hàng khác không nhé!

Xe bán xôi
Xe bán xôi

Như vậy là Nguyên Khôi đã vừa hướng dẫn xong cách nấu xôi đậu đen sao cho ngon dẻo. Nếu có bất kì câu hỏi nào cần được giải đáp hoặc cần được tư vấn kĩ hơn về các mẫu tủ hấp xôi, xe bán xôi thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 097.222.1234

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu xôi đậu đen mềm dẻo, bùi bùi bằng nồi cơm điện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu xôi đậu đen mềm dẻo, bùi bùi bằng nồi cơm điện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3