Mở quán phở cần bao nhiêu vốn?
Với những ai đang lập nghiệp kinh doanh bún phở chắc hẳn luôn đau đáu với câu hỏi “Mở quán phở cần bao nhiêu vốn?”. Đây sẽ không còn là điều khiến bạn phải lo nghĩ miệt mài nữa khi bạn đọc xong những thông tin được Điện máy Nguyên Khôi chia sẻ dưới đây. Chần chờ gì nữa mà không cùng tìm hiểu xem đó là gì?
Mở quán phở cần bao nhiêu vốn? Dự trù chi phí sát nhất
Tùy vào quy mô kinh doanh mà bạn muốn mở mà số vốn cần thiết có thể thay đổi linh hoạt. Nếu bạn mới kinh doanh thì chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vốn để mở một quán có quy mô nhỏ hoặc vừa phải trước để kiểm soát được công việc kinh doanh tốt nhất. Với quy mô vừa và nhỏ với khả năng phục vụ 15 – 20 thực khách/ lượt thì số vốn cần khoảng 80 – 100 triệu VNĐ là đủ.
Dưới đây là những khoản chi phí dự trù chi tiết:
1. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh
Mặt bằng kinh doanh quán với diện tích từ 30 – 50m2 là phù hợp. Với diện tích này cùng với việc chọn vị trí tốt một chút để kinh doanh có thể tiêu tốn khoảng 5 – 8 triệu VNĐ/ tháng. Tuy vậy, bạn cũng cần dự trù thêm chi phí nếu cần cọc tiền thuê mặt bằng. Thường thì bạn cần cọc trước tầm 1 – 2 tháng nên chi phí thuê mặt bằng ban đầu có thể lên đến 10 – 24 triệu VNĐ.
2. Chi phí mua đồ dùng nội thất và thiết kế quán
Với nội thất thì khoảng 5 – 7 bộ bàn ghế là đủ. Chi phí cho bàn ghế có thể dao động từ 3 – 8 triệu VNĐ tùy thuộc vào chất liệu bàn ghế và số lượng cụ thể mà bạn muốn đặt trong không gian bán hàng của mình.
Ví dụ:
- Nếu chọn bàn ghế gỗ mới toanh thì giá khoảng 1,2 triệu VNĐ/ bộ gồm 4 ghế và 1 bàn.
- Nếu chọn bàn ghế inox: 800.000 VNĐ/ bộ gồm 4 ghế và 1 bàn.
- Nếu chọn bàn ghế nhựa: 300.000 VNĐ/ bộ gồm 4 ghế và 1 bàn.
Nếu mua đồ thanh lý thì chi phí cho nội thất có thể tiết kiệm được khoảng 20 – 40% so với khi mua mới.
Với thiết kế quán bạn có thể để theo kiểu thông thường (không có gì nổi bật) hoặc trang trí theo phong cách độc đáo thu hút khách. Chi phí thiết kế quán phở và bảng hiệu cũng rơi vào tầm 3 – 5 triệu VNĐ.
Vì vậy, hãy cân nhắc chi phí mà bạn muốn đầu tư vào nội thất và trang hoàng quán phở để đưa ra lựa chọn phù hợp với nguồn tài chính bạn đang có nhé!
3. Chi phí mua thiết bị, dụng cụ nhà bếp và nhà ăn
Trang bị các công cụ, thiết bị bếp nấu là điều không thể thiếu nếu bạn muốn mở quán kinh doanh bún phở. Chi phí cho thiết bị, dụng cụ bếp nấu thường rơi vào khoảng 7 – 13 triệu VNĐ bao gồm bộ nồi nấu phở điện và các phụ kiện nồi phở cần thiết đi kèm như giỏ trụng xương, giỏ trụng bún phở, muỗng chan nước phở, tủ điện rời, …
Ngoài dụng cụ nhà bếp thì dụng cụ nhà ăn như tô, đĩa, đũa, thìa, ống đựng đũa thìa, các loại chai, lọ đựng gia vị, rổ đựng rau, … cũng không thể thiếu nếu bạn phục vụ khách tại quán. Chi phí cho các dụng cụ này khoảng 3 – 5 triệu VNĐ.
Ngoài ra, với nhà ăn để khách thoải mái nhất trong những ngày hè nóng nực hay mùa đông khô lạnh thì bạn có thể sắm thêm quạt, điều hòa nhiệt độ, máy sưởi, … Những thiết bị này cũng tốn tầm 1 – 8 triệu VNĐ.
4. Chi phí mua nguyên liệu
Bên cạnh những chi phí cố định ở trên thì chi phí mua nguyên liệu nấu phở cũng cần tính đến vào vốn mở quán phở. Khoản này được gọi là vốn lưu động vì bạn có thể thu lại được ít nhiều sau mỗi ngày bán phở.
Những nguyên liệu bạn cần mua bao gồm bánh phở, xương để ninh nước dùng, thịt, rau ăn kèm và gia vị, … Ước tính chi phí mua nguyên liệu cho quy mô vừa và nhỏ phục vụ tầm 15 – 20 khách sẽ rơi vào khoảng 200.000 – 400.000 VNĐ/ngày.
5. Các chi phí khác
Cùng với những khoản trên, hãy dự trù thêm kinh phí để duy trì quán khoảng 1 – 2 tháng đầu trước khi thu được lãi. Khoản này sẽ mất tầm 30 – 50% so với vốn cố định.
Qua những khoản chi phí dự trù chi tiết ở trên chắc hẳn bạn không còn phải băn khoăn nhiều về việc mở quán phở cần bao nhiêu vốn nữa nhỉ. Nếu xác định kinh doanh với quy mô lớn hơn hay nhỏ hơn bạn cũng có thể dựa vào những chi phí ước tính ở trên để “cân đo đong đếm” cho tương thích với quy mô quán phở mà mình định mở dễ dàng hơn nhiều!
Mở quán kinh doanh bún phở sau bao lâu thì lấy lại vốn?
Câu trả lời cho nghi vấn trên rất khó để xác định. Tùy vào cái duyên trong kinh doanh và những món phở mà bạn phục vụ có ngon, chất lượng và không gian quán có thoải mái và thu hút đông khách hay không mới xác định được thời gian mà bạn có thể thu hồi được vốn.
Tuy vậy, nếu quán của bạn có kha khá khách (50 khách mỗi ngày), mỗi tô phở bán giá trung bình từ 30.000 – 35.000 VNĐ thì trừ các chi phí đầu tư chiếm khoảng 50 – 70% giá của mỗi tô phở, bạn có thể lãi từ 500.000 – 700.000 VNĐ mỗi ngày và mỗi tháng khoảng 15 – 20 triệu VNĐ. Như vậy, chỉ 3 – 4 tháng là bạn đã có thể lấy lại vốn đầu tư hoàn toàn.
Mở quán bán phở cần chuẩn bị những gì? 9 Bí quyết để thành công
Không phải chỉ cần bỏ vốn ra là bạn có thể kinh doanh thành công, bạn cần có những chuẩn bị nhất định và các bí quyết để kinh doanh thuận lợi và thu được lãi lời nhiều nhất như sau:
1. Xác định khách hàng mục tiêu
Đầu tiên, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mà bạn sẽ phục vụ. Nếu là khách bình dân thì mô hình quán có thể đơn giản một chút để tiết kiệm chi phí, thực đơn có thể đa dạng hơn để nhóm đối tượng này có thể lựa chọn được món họ thích.
Nếu khách cao cấp thì quán cần rộng rãi và thoáng mát, thoải mái nhất với phong cách cuốn hút cùng thực đơn đặc biệt bởi nhóm thực khách này không chỉ có nhu cầu về ăn uống mà họ muốn thưởng thức khung cảnh xung quanh như một thú vui tao nhã.
2. Chuẩn bị đầy đủ vốn kinh doanh
Vốn kinh doanh là thứ rất quan trọng. Với những hạng mục chi phí được đề cập đến ở phần trên đừng quên khoản nào nhé bởi đó là những khoản thực sự cần thiết nếu bạn muốn mở quán bán phở và công việc kinh doanh suôn sẻ nhất. Có đủ vốn mới có thể trang bị và mua sắm những thứ cần thiết để phục vụ kinh doanh!
3. Chọn mặt bằng giá tốt, đông người qua lại
Nếu bạn không có nhiều vốn thì hãy ưu tiên chọn những mặt bằng trong ngõ nhưng không nằm quá sâu và có đông người qua lại nhé như khu dân cư, trường học, khu công sở, … chẳng hạn. Nếu có vốn kha khá bạn có thể chọn địa điểm kinh doanh quán phở ở mặt đường đông người qua lại. Điều này sẽ giúp bạn thu hút khách ghé quán dễ dàng hơn.
4. Thiết kế quán rộng rãi, thoáng mát và gần gũi
Dù quán của bạn phục vụ đối tượng thực khách nào thì vấn đề sạch sẽ và thoải mái luôn cần được chú trọng. Hãy bày trí nội thất và lối đi lại thật thoáng mát và thuận tiện để khách hàng dễ dàng đi lại và việc phục vụ khách của bạn cũng thuận lợi và nhanh chóng, tạo thiện cảm hơn với khách hàng.
5. Tìm kiếm địa chỉ mua nguyên liệu làm phở chất lượng, giá rẻ
Nguyên liệu nấu phở cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng phở mà bạn phục vụ khách hàng. Nếu nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cho ra những món phở chất lượng và hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất đối với thực khách. Những thực khách đã từng thưởng thức món phở này sẽ trở lại quán bạn trong lần kế tiếp.
Bạn có thể chọn mua nguyên liệu tại các chợ đầu mối uy tín để vừa có được nguyên liệu tốt nhất mà chi phí cũng hợp lý nhất giúp bạn giữ chân được thực khách và buôn bán có lời.
6. Đa dạng menu món phở tại quán
Mỗi người lại có một hương vị khác nhau, người thích phở gà, người thích phở bò tái, người thích phở bò chín, người lại thích bún/ bánh đa, … Do vậy, để chiều lòng khách hàng và có được nguồn khách đông đảo nhất thì đừng quên đa dạng thực đơn cho quán của bạn nhé.
Bạn có thể khảo sát một chút xem quanh khu vực của bạn thì thực khách yêu thích những loại phở nào để lên thực đơn phù hợp.
7. Chú trọng vào chất lượng nước dùng, nước lèo chan phở
Như đã nói ở trên, ngon là thứ được đánh giá rất cao. Bởi nói đến món ăn thì ngon mới cuốn hút được thực khách. Với phở thì không chỉ bánh phở, thịt, rau tươi ngon là đủ, bạn cần chú trọng đến hương vị và chất lượng của nước chan phở. Nếu nước dùng, nước lèo ngon, tròn vị cùng các nguyên liệu tươi ngon chất lượng thì không có lý do gì mà khách không thích ăn món phở đó cả.
Để chất lượng nước dùng được ngon ngọt và mang đến hương vị tuyệt vời nhất thì ngoài việc lựa chọn nguyên liệu nấu nước dùng chất lượng thì một công cụ mà nhiều quán phở đông khách đang nắm giữ chính là nồi nấu phở bằng điện. Không chỉ giúp công việc đun nấu thuận tiện nhất mà thời gian nấu cũng nhanh, nhiệt độ tùy chỉnh phù hợp để cho ra thứ nước dùng nóng hổi, tuyệt hảo nhất.
Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn và chọn mua nồi phở điện phù hợp cho quán phở của bạn. Đặc biệt, khi đặt mua nồi nấu phở điện qua HOTLINE này bạn còn có cơ hội nhận được COMBO siêu ƯU ĐÃI. Nhanh tay để không bỏ lỡ nhé!
8. Chọn lọc nhân sự làm việc nhanh nhẹn, nhiệt tình, thân thiện
Nhân viên phục vụ quán cũng cần được chuẩn bị thật chu đáo. Thông thường với quán quy mô vừa và nhỏ thì cần 1 – 2 nhân viên phục vụ. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể học nấu phở và thuê thêm 1 – 2 nhân viên làm việc parttime để phục vụ quán. Hãy chọn lọc những nhân viên có khả năng nhanh nhạy, cách ứng xử nhiệt tình và thân thiện được lòng thực khách nhé!
9. Tạo chiến dịch PR quán hấp dẫn, hút khách
Mới đầu khi mở quán, chắc chắn bạn sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với những quán đã mở trước đó bởi khách chưa quen bạn và nếu quán của bạn không có gì đặc biệt thì khách cứ quán cũ mà chọn thôi. Do đó, hãy tham khảo và thực hiện một số “thủ thuật” PR quảng cáo quán như sau:
- Giảm giá phở trong một vài ngày đầu khai trương.
- Tạo những biển quảng cáo với decal nổi bật và một số ưu đãi hấp dẫn như đi 4 trả tiền 3, mua 1 được 2 (tặng kèm đồ uống khi ăn phở), …
- Tạo hiệu ứng đám đông, mời người quen/ bạn bè đến mở hàng để thu hút khách.
- Tạo chiến lược quảng cáo PR quán trên các trang mạng để thu hút những khách hàng quan tâm.
Đọc đến đây thì chắc hẳn sẽ không còn nhiều người còn hoang mang không biết mở quán phở cần bao nhiêu vốn nữa nhỉ? Và với những thông tin được chia sẻ hy vọng công việc kinh doanh quán phở của bạn sẽ suôn sẻ, thuận lợi và thành công!