10 Bí quyết kinh doanh mở quán cơm tấm “chỉ lời, không lỗ”
Cơm tấm là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường, đặc biệt là tại những tỉnh thành miền Nam nói chung. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết kinh doanh quán cơm tấm thành công, đắt khách cho người mới bắt đầu, cùng tham khảo nhé:
Mở quán cơm tấm có lời không?
Giá thành mỗi suất cơm tấm dao động từ 30.000 – 50.000đ/ đĩa. Nếu trừ đi khoản chi phí đầu vào thì mỗi suất ăn người dùng sẽ lãi từ 12.000 – 17.000đ. Như vậy nếu mỗi ngày bán được 100 suất ăn, lợi nhuận thu về dao động từ 1.200.000 – 1.700.000đ/ ngày
Vậy mở quán cơm tấm có lời không? Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu cửa hàng đông khách, mức doanh thu và lợi nhuận đem lại là vô cùng hấp dẫn
Kinh doanh quán cơm tấm cần chuẩn bị những gì?
Những điều cần chuẩn bị khi triển khai kinh doanh quán cơm tấm:
Chi phí vốn
Những chi phí cần bỏ ra bao gồm:
- Tiền thuê mặt bằng: 8 – 15 triệu đồng
- Tiền dụng cụ, thiết bị nấu ăn (bát, đũa, tủ nấu cơm, tủ bán cơm tấm,..): 7 – 15 triệu đồng
- Tiền trang trí cửa hàng (lăn sơn, đầu tư bàn ghế, quạt, đồ trang trí): 5 – 7 triệu đồng
- Tiền nguyên vật liệu (gạo tấm, sườn, thịt, đồ ăn kèm, gia vị,..): 5 – 7 triệu đồng
- Tiền lương nhân viên: 7 – 12 triệu
Như vậy, chi phí vốn tối thiểu để mở quán cơm tấm quy mô nhỏ sẽ dao động từ 30 – 35 triệu đồng. Đối với cửa hàng quy mô lớn số vốn sẽ cao hơn, khoảng 50 – 100 triệu đồng
Tìm địa điểm kinh doanh
Tiếp theo, bạn cần lựa chọn mặt bằng kinh doanh có diện tích phù hợp với mô hình kinh doanh mà mình đang hướng đến. Nếu có số vốn dư dả, bạn nên chọn địa điểm mặt tiền thay vì trong ngõ vì sẽ dễ dàng thu hút và tiếp cận khách hàng hơn
Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ bán hàng
Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết:
- Tủ bán cơm: trưng bày nguyên liệu, thức ăn, thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc lựa chọn
- Tủ nấu cơm công nghiệp: nấu cơm số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn, đảm bảo năng suất kinh doanh, bán hàng
- Bếp xào, hầm, nấu chuyên dụng
- Tủ mát bảo quản thực phẩm
- Bát, đũa, thìa, cốc, dụng cụ đóng gói để phục vụ khách mang về
Học cách làm cơm tấm ngon
Cuối cùng, bạn có thể học cách nấu cơm tấm ngon trên Internet hoặc tham gia những khóa học trực tiếp để nâng cao tay nghề. Nếu bạn tuyển dụng đầu bếp, hãy lựa chọn những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để đảm bảo chất lượng món ăn nấu ra được tốt nhất
10 Bí quyết kinh doanh quán cơm tấm đem lại lợi nhuận khủng
Kinh doanh quán cơm tấm đang trở nên rất “HOT”, tuy nhiên để đem lại doanh thu và lợi nhuận ổn định là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn mở quán cơm tấm thành công, đừng bỏ lỡ nhé:
Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
Đầu tiên, hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh, tham khảo menu và cách họ vận hành cửa hàng. Từ đó, đưa ra những ưu nhược điểm và xây dựng chiến lược kinh doanh, bán hàng sao cho phù hợp nhất
Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon
Để nấu ra món cơm tấm thơm ngon, chuẩn vị nhất thì nguồn nguyên liệu đầu vào cần đảm bảo tiêu chí: sạch sẽ – tươi ngon – an toàn. Nên lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về chất lượng, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm,…
Không nên vì ham rẻ mà mua hàng tại những nơi kém uy tín vì đây có thể là hàng ôi thiu chứa nhiều hóa chất độc hại đến sức khỏe
Trang bị đủ dụng cụ cần thiết
Để đảm bảo năng suất kinh doanh, bán hàng, bạn cần đầu tư những trang thiết bị hiện đại và chất lượng. Dụng cụ thiết yếu không thể thiếu chính là tủ cơm công nghiệp
Những chủ cửa hàng cơm tấm nổi tiếng tại Sài Gòn cũng chia sẻ rằng: việc sử dụng tủ cơm công nghiệp đã giúp họ rất nhiều trong việc kinh doanh, phục vụ. Tủ còn có thể được sử dụng để hấp gà, vịt bánh bao, xúc xích, vô cùng đa năng và tiện lợi
Hiện tại, tủ nấu cơm công nghiệp đến từ thương hiệu Nguyên Khôi là dòng sản phẩm đang được đánh giá cao nhất hiện nay, được nhiều chủ cửa hàng kinh doanh tin tưởng, lựa chọn
Lựa chọn điểm bán đông người qua lại
Địa điểm kinh doanh cần gần những khu vực đông đúc người qua lại như: trường học, bệnh viện, khu văn phòng, khu chung cư,… Chi phí thuê mặt bằng ở đây sẽ cao hơn so với khu vực ngoại thành nên những người có chi phí vốn ban đầu thấp nên cân nhắc kỹ càng
Thiết kế cửa hàng thu hút, bắt mắt
Để cửa hàng trở nên nổi bật hơn, bạn cần dọn dẹp và trang trí theo cùng một tông màu. Nên lựa chọn những tông màu ấm để tạo càm giác gần gũi với khách hàng
Bảng hiệu quán cơm tấm cũng cần được thiết kế bắt mắt, phông chữ to, rõ ràng và có kèm hình ảnh minh họa
Chú ý vào thái độ và cách phục vụ
Hầu như tâm lý khách hàng đều không muốn chờ đợi lâu nên bạn cần cải thiện thời gian đun nấu món ăn nhanh nhất có thể. Nhân viên phục vụ cần được training bài bản về thái độ, cử chỉ và lời nói
Xây dựng menu đa dạng
Bên cạnh món cơm tấm truyền thống, bạn nên mở rộng menu đa dạng hơn để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, như là: cơm sườn, cơm gà,…Nên bán kèm thêm đồ uống vì khách hàng sẽ có nhu cầu order nước sau khi gọi món
Có nhiều chương trình khuyến mãi
Để thu hút khách hàng, bạn nên có nhiều chương trình khuyến mãi theo sự kiện đặc biệt hoặc khung giờ cố định trong tuần. Một số chương trình khuyến mãi bạn có thể tham khảo:
- Giảm giá 20% cho khung giờ trưa
- Tặng kèm 1 ly nước khi mua 2 suất cơm tấm
- Tặng kèm món khai vị cho nhóm 4 người
- Đi 4 tính tiền 3
- …
Liên kết với ứng dụng đặt đồ ăn online
Bên cạnh mô hình kinh doanh quán cơm tấm truyền thống, bạn nên liên kết thêm với những ứng dụng đặt đồ ăn online như: grab, baemin, shopeefood,.. để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, nâng cao doanh thu và lợi nhuận đem lại
Xây dựng chiến lược Marketing
Cuối cùng, bạn hãy triển khai quảng cáo trên những nền tảng mạng xã hội đang phát triển như: tiktok, facebook,… Có thể làm content ẩm thực dưới dạng review đồ ăn để khách hàng có cái nhìn chân thật nhất.
Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết khi triển khai kinh doanh mở quán cơm tấm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ qua Hotline 079 222 1234. Chúc bạn sẽ thành công với mô hình kinh doanh của mình trong tương lai!