Skip to main content

Kinh doanh quán cơm bình dân (còn gọi là cơm bụi) cần chuẩn bị gì?

Quán cơm bình dân là điểm đến quen thuộc của người lao động, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên vì sự tiện lợi và mức giá thành rẻ. Do đó, mô hình kinh doanh quán cơm bình dân (còn gọi là cơm bụi) đang trở nên cực kỳ phổ biến. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần chuẩn bị, cùng tham khảo nhé!

Khác với mô hình kinh doanh thông thường, mở quán cơm bình dân bạn có thể thu tiền về ngay trong ngày. Trung bình mỗi suất cơm bình dân có mức giá dao động từ 30.000 – 50.000đ/ suất. Nếu trừ đi các khoản chi phí đầu vào, người dùng sẽ lãi từ 20% – 30% tổng doanh thu. Như vậy nếu mỗi ngày bán được khoảng 100 suất cơm, mức lợi nhuận có thể lên đến 1 triệu đồng/ ngày – một con số cực kỳ ấn tượng. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm bình dân đắt khách
Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm bình dân đắt khách

Để mở quán cơm bình dân đắt khách, thành công, người dùng cần chuẩn bị những điều sau đây:

Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Đầu tiên, bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường chung khi mở quán cơm bình dân, điều này có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh sau này. Việc nghiên cứu thị trường giúp bạn hiểu được nhu cầu của khách hàng, từ đó có thể xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả, thu hút nhất. 

Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm: đối thủ cạnh tranh, nhu cầu ăn uống của khách hàng, thói quen ăn uống theo từng vùng miền, khẩu vị,… 

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Chuẩn bị vốn

Tổng hợp chi phí kinh doanh quán cơm bình dân:

  • Chi phí thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh: 12 – 30 triệu/tháng đối với khu vực trung tâm, 8 – 15 triệu đối với khu vực ngoại ô
  • Chi phí trang trí cửa hàng: 5 – 8 triệu đồng 
  • Chi phí đầu tư trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn: 20 – 25 triệu
  • Chi phí thuê nhân viên phục vụ: 6 – 7 triệu/ người/ tháng
  • Chi phí nguyên liệu 10 – 15 triệu/ tháng
  • Tiền điện nước: 5 – 7 triệu/ tháng
  • Chi phí quảng cáo, chi phí tạo voucher và khuyến mãi trên ứng dụng đặt đồ ăn: 5 – 10 triệu/ tháng

Như vậy, để duy trì công việc kinh doanh ổn định trong ít nhất 3 tháng, người dùng cần có số vốn từ 50 triệu đồng. 

Chuẩn bị vốn kinh doanh
Chuẩn bị vốn kinh doanh

Trang bị đồ dùng cần thiết mở quán

Những thiết bị cần thiết để kinh doanh quán cơm bình dân (còn gọi là cơm bụi):

  • Thiết bị bếp chuyên dụng: tủ cơm công nghiệp, nồi nấu canh, bếp xào, rán,…
  • Thiết bị bảo quản đồ ăn: tủ mát bảo quản thực phẩm, tủ bán cơm
  • Dụng cụ ăn uống: bát, đũa, thìa, lọ đựng gia vị, hộp đựng đũa,..
  • Đồ nội thất cho nhà hàng: bàn, ghế, quạt máy, quạt trần, điều hoà,… 
Chuẩn bị thiết bị cần thiết
Chuẩn bị thiết bị cần thiết

Tìm nguồn nguyên liệu nhập 

Để phát triển thương hiệu một cách bền vững về dài hạn, bạn cần đặt cái “tâm” trong quá trình kinh doanh và chế biến thực phẩm. Nguồn nguyên liệu đầu vào cần được nhập từ những đại lý phân phối uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không ham rẻ mà chọn mua nguyên liệu ôi, thiu, kém chất lượng vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng

Tìm nguồn nguyên liệu sạch
Tìm nguồn nguyên liệu sạch

Chọn mô hình kinh doanh 

Các hình thức kinh doanh quán cơm bình dân bạn có thể lựa chọn: 

  • Mô hình mở quán cơm tự chọn: khách hàng sẽ chọn món tại quầy và tính tiền suất ăn theo số lượng món đã gọi
Kinh doanh quán cơm bình dân chọn món
Kinh doanh quán cơm bình dân chọn món
  • Mở quán cơm bình dân bán theo suất: bán nhũng suất ăn cố định, làm sẵn, người dùng không được chọn món theo nhu cầu
  • Mô hình kinh doanh quán cơm bụi buffet: mỗi người đến quán ăn đều sẽ trả một chi phí cố định như nhau và có thể gọi bao nhiêu món thỏa thích, không giới hạn số lượng 
  • Kinh doanh cơm bình dân online: phục vụ theo suất, chỉ bán online trên các ứng dụng đặt đồ ăn như Grab, Baemin,… không có mặt bằng kinh doanh cố định 
Kinh doanh quán cơm online
Kinh doanh quán cơm online

Tìm địa điểm mở quán

Địa điểm mở quán cơm bình dân cần gần trường học, bệnh viện, các khu văn phòng,… vì đây là những nơi tập trung rất đông đúc người qua lại. Vì lí do đó nên mức giá thuê cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng chung, bạn có thể cân nhắc thuê nhà trong ngõ để tiết kiệm chi phí  

Địa điểm mở quán cơm bụi
Địa điểm mở quán cơm bụi

Cách đặt tên cho quán

Tên cho quán ăn chỉ nên giới hạn từ 2-5 từ, cần thể hiện rõ được mặt hàng kinh doanh chủ đạo của cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần đặt tên nghe sao cho thật bắt tai, dễ nhớ, có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng

Gợi ý một số cách đặt tên cho quán cơm:

  • Đặt tên theo vị trí địa lý: cơm rang Bình Thạch, cơm ngon Hà Nội, quán cơm phố,..
  • Đặt tên quán cơm theo tên phim: Lương Sơn Quán, Tửu Hoa Lầu,..
  • Đặt tên quán cơm theo đặc sản vùng miền: Cơm gà Tam Kỳ, cơm Tấm Sài Gòn,…
  • Đặt tên quán cơm theo tên riêng của người sáng lập: Cơm Bà Loan, cơm cô Hồng,…
Cách đặt tên quán cơm bình dân thu hút
Cách đặt tên quán cơm bình dân thu hút

Cách trang trí quán cơm

Trang trí quán cơm bình dân không cần quá cầu kỳ, bạn nên ưu tiên sự tối giản vì đối tượng khách hàng chủ yếu của mặt hàng này là học sinh, sinh viên, người đi làm có mức thu nhập trung bình,.. 

Bàn ghế nên lựa chọn tông màu tối để dễ dàng vệ sinh. Bạn có thể tận dụng tường để treo tranh ảnh về món ăn hoặc menu cỡ lớn, thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc gọi món. Ngoài ra, biển hiệu quán cơm cần trang trí với tông màu bắt mắt để thu hút khách hàng từ xa. Decal cho tủ bán cơm cần đồng nhất màu sắc với biển hiệu quán. 

Trang trí cửa hàng, không gian quán cơm
Trang trí cửa hàng, không gian quán cơm

Đăng ký giấy phép kinh doanh 

Theo như quy định của Nhà Nước, các hộ kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng thuê nhà
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh 
  • Giấy phép đăng ký thuế
  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 
Đăng ký giấy phép kinh doanh
Đăng ký giấy phép kinh doanh

Lên thực đơn và giá bán

Thực đơn quán cơm bình dân cần thay đổi theo ngày, đa dạng các món ăn khác nhau. Bạn cần đảm bảo thực đơn trong mỗi ngày có đủ các món mặn, món rau, món canh. Số lượng món mặn nên có từ 4-5 món, món rau 3-4 món, món canh 1-2 món, món tráng miệng có thể có hoặc không tùy nhu cầu 

  • Các món mặn bao gồm: thịt kho tàu, thịt đông, thịt xào giá đỗ, thịt sốt cà chua, cá chiên xù, cá rán, cá kho, trứng chiên, trứng ốp la,…
  • Món rau: rau muống xào, su su xào, giá đỗ, rau cải, dưa cà, dưa cải,..
  • Món canh: canh chua, canh mùng tơi, canh rau ngót, canh rau muống,….
Menu quán cơm cần đa dạng các món
Menu quán cơm cần đa dạng các món

Ngoài ra, bạn cũng có thể bán sẵn suất ăn hoặc combo theo món với các mức giá khác nhau. Ví dụ:

  • Suất ăn cơm bình dân 25k: cơm – thịt kho – susu xào – rau muống – canh cải 
  • Suất ăn cơm bình dân 30k: cơm – thịt kho – cá rán – rau muống xào – canh cải
  • ….
Menu quán cơm bình dân tham khảo
Menu quán cơm bình dân tham khảo

Tuyển nhân viên phục vụ bàn

Số lượng nhân viên phục vụ sẽ tùy thuộc vào quy mô hàng quán. Các quán ăn nhỏ sẽ cần khoảng 1-3 người, quán ăn quy mô lớn cần từ 4 người trở lên. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thuê nhân viên phục vụ partime vào khung giờ cao điểm, trả lương theo giờ (20.000 – 25.000đ/ giờ) 

Tuyển nhân viên phục vụ
Tuyển nhân viên phục vụ

Cách quảng cáo thu hút khách hàng

Marketing là yếu tố rất quan trọng giúp khách hàng biết đến thương hiệu của bạn. Có 3 cách Marketing chính mà bạn có thể tham khảo

  • Quảng cáo bằng miệng: bạn có thể sử dụng tờ rơi có in tên quán ăn và chương trình khuyến mãi đi kèm để phát tại trường học, bệnh viện, tuyến phố đi bộ,..
  • Tạo chương trình khuyến mại: có chương trình ưu đãi cố định theo tuần hoặc theo khung giờ, ví dụ: giảm 20% và tặng nước uống vào thứ 4 hàng tuần, đi 5 tính tiền 4, mua suất cơm 40k tặng suất cơm 25k trong tuần khai trương,…
  • Liên kết app giao đồ ăn: đừng quên liên kết với những ứng dụng đặt đồ ăn như Grab, Shopee Food hay Baemin,… Nhu cầu người dùng đặt đồ ăn online hiện nay là rất lớn vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. 
Marketing cho quán cơm
Marketing cho quán cơm

Chú trọng vào cách phục vụ

Khách hàng lựa chọn cơm bình dân đa số là những người bận rộn, không có quá nhiều thời gian nghỉ để ăn uống. Do đó, bạn cần chú trọng vào thái độ phục vụ, đảm bảo tiêu chí thân thiện – phục vụ đúng món – nhanh chóng

Để làm được điều đó, bạn cần đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp với mức dung tích phù hợp. Tủ hấp cơm có thể nấu được số lượng lớn gạo trong khoảng thời gian ngắn, thành phẩm nấu ra chín đều, thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu. Bên cạnh công dụng nấu cơm, bạn có thể sử dụng tủ để hấp bánh bao, xúc xích, gà vịt,…

Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi
Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín số 1 hiện nay chuyên sản xuất và phân phối tủ cơm công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 

Lắng nghe đóng góp từ khách hàng

Cuối cùng, bạn nên có phiếu khảo sát ý kiến của khách hàng về chất lượng món ăn và chất lượng phục vụ tại quán. Việc lắng nghe đóng góp từ khách hàng sẽ giúp bạn nhìn nhận được những ưu điểm và mặt hạn chế còn tồn tại, từ đó đưa ra phương án khắc phục phù hợp để phát triển thương hiệu bền vững trong tương lai

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh quán cơm bình dân (còn gọi là cơm bụi). Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Kinh doanh quán cơm bình dân (còn gọi là cơm bụi) cần chuẩn bị gì?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Kinh doanh quán cơm bình dân (còn gọi là cơm bụi) cần chuẩn bị gì?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3