17 Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm văn phòng chỉ có lãi
Mô hình kinh doanh quán cơm văn phòng đang trở nên cực kỳ phổ biến vì phần đông những người đi làm công sở hiện nay lựa chọn ăn ngoài hay vì mang đồ ăn trực tiếp từ nhà đi. Để triển khai mở quán cơm văn phòng thành công, đắt khách nhất, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây:
Kinh doanh quán cơm văn phòng có lãi không?
Trung bình, mỗi suất cơm văn phòng có giá dao động từ 30.000 – 50.000/ suất. Nếu trừ đi chi phí nguyên liệu, chi phí thuê mặt bằng, nhân công lao động thì mức lợi nhuận đem lại sẽ là 12.000 – 20.000đ/ suất. Như vậy nếu bán được 100 suất cơm một ngày, người dùng sẽ thu về 1.200.000 – 2.000.000đ/ ngày
Vậy mở quán cơm văn phòng có lãi không? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như là: số lượng khách, chi phí vốn ban đầu, chi phí nguyên liệu,….Nhưng nhìn chung, mô hình kinh doanh cơm văn phòng sẽ đem đến thu nhập ổn định, có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.
Những điều cần chuẩn bị khi mở quán cơm văn phòng
Để mở quán cơm văn phòng, bạn cần chuẩn bị những điều sau đây:
Xác định mô hình kinh doanh quán cơm
Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mô hình kinh doanh mà mình đang hướng đến để có thể chuẩn bị vốn đầu tư và xây dựng kế hoạch bán hàng sao cho phù hợp nhất.
Có 3 mô hình kinh doanh quán cơm văn phòng phổ biến nhất hiện nay:
- Kinh doanh cơm văn phòng truyền thống: Đây là mô hình bán hàng offline, phục vụ chủ yếu đối tượng khách hàng ghé ăn trực tiếp.
- Kinh doanh quán cơm văn phòng online: Đây là mô hình bán đồ ăn online trên các trang mạng xã hội hoặc ứng dụng đặt đồ ăn như: Grab, Shopee Food. Người dùng không cần bỏ chi phí vốn để thuê mặt bằng, địa điểm
- Kinh doanh offline + online: Đây là mô hình kinh doanh 2 trong 1, được đông đảo nhà hàng hiện nay áp dụng.
Chuẩn bị vốn
Số vốn đầu tư cho cửa hàng offline sẽ rơi vào khoảng 40 – 70 triệu đồng, cửa hàng kinh doanh online chi phí sẽ thấp hơn, dao động từ 12 – 18 triệu đồng
Các khoản chi phí phải trả bao gồm:
- Chi phí thuê mặt bằng: 10 – 20 triệu đồng
- Chi phí đầu tư trang thiết bị, dụng cụ bếp: 10 triệu đồng
- Chi phí bàn ghế, quạt, đồ trang trí cửa hàng: 5 – 8 triệu đồng
- Chi phí thuê nhân viên: 4 – 5 triệu/ người
- Chi phí nguyên vật liệu: 5 triệu đồng
- Chi phí khác (chi phí phần mềm bán hàng, kế toán, chi phí làm giấy phép kinh doạnh, chi phí dự trù,…): 5 – 10 triệu đồng
Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Tiếp theo, đối với mô hình kinh doanh truyền thống, bạn cần lựa chọn địa điểm bán hàng phù hợp. Nên cân đối về ngân sách trước khi quyết định chọn thuê, nếu chi phí không nhiều bạn có thể lựa chọn thuê trong ngõ hoặc xa trung tâm
Địa điểm bán hàng nên ở gần khu văn phòng, công ty vì đây là đối tượng khách hàng chủ yếu của mặt hàng cơm văn phòng
Đầu tư trang thiết bị
Những trang thiết bị không thể thiếu khi mở quán cơm văn phòng bao gồm:
- Tủ bán cơm: dùng để trưng bày nguyên liệu, món ăn cho khách hàng lựa chọn
- Tủ nấu cơm công nghiệp: dùng để nấu cơm số lượng lớn, hấp gà, vịt, xúc xích, bánh bao,..
- Nồi nấu canh
- Bếp xào, rán chuyên dụng
Học công thức nấu ăn
Chất lượng món ăn là yếu tố cốt lõi giữ chân khách hàng ghé thăm vào những lần kế tiếp. Do đó, bạn cần luyện tập và tham gia những khóa học nấu ăn chuyên nghiệp để nâng cao tay nghề của bản thân. Để tiết kiệm chi phí hơn, bạn cũng có thể tham khảo công thức nấu cơm văn phòng ngon trên Internet
Thuê nhân viên phục vụ
Số lượng nhân viên phục vụ sẽ tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của cửa hàng. Nên lựa chọn thuê nhân viên partime, độ tuổi học sinh, sinh viên để tiết kiệm chi phí
Đăng ký và xin giấy phép kinh doanh quán cơm
Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, mọi hoạt động kinh doanh chỉ được tiến hành khi được cấp phép từ cơ quan thẩm quyền. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:
- Hợp đồng thuê nhà
- Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế: có 3 loại thuế mà chủ kinh doanh cần đóng là thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng
Đây là công cụ hữu ích giúp bạn quản lý cửa hàng kinh doanh của mình một cách hiệu quả hơn. Doanh thu và lợi nhuận sẽ được phần mềm tính toán ngay trong ngày, đồng thời khách hàng cũng có thể order ngay trên app, tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhiều nhân viên phục vụ
Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm văn phòng đắt khách
Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm văn phòng đắt khách, x10 lợi nhuận:
Đặt tên quán ấn tượng
Tên quán ăn cần được đặt ngắn gọn và dễ nhớ để tạo ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những phông chữ tối giản, rõ nét để thiết kế biển hiệu cho quán cơm. Màu sắc của tên quán cần được làm nổi bật, có hình ảnh minh họa sắc nét và bắt mắt.
Kết hợp thêm mô hình kinh doanh quán cơm văn phòng online
Người dùng hiện nay có xu hướng đặt cơm văn phòng online nhiều hơn là ghé trực tiếp quán ăn để tiết kiệm thời gian. Do đó bạn nên triển khai kinh doanh trên các ứng dụng đặt đồ ăn như: Grab, Shopee Food, Baemin để mở rộng tệp khách hàng, nâng cao doanh thu và lợi nhuận đem lại
Trang trí không gian quán ăn thu hút
Không gian quán ăn cần thiết kế nhã nhặn với những tông màu ấm chủ đạo như: trắng, nâu, vàng, be,… Phần tường bạn có thể trang trí thêm bằng hình ảnh minh họa hoặc menu gắn tường để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn món ăn hơn.
Tìm nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng
Để món ăn ngon và hấp dẫn nhất, bạn cần chú trọng vào nguồn nguyên liệu đầu vào. Nên nhập nguyên liệu tại những nhà hàng phân phối uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Tuyệt đối không vì tham rẻ mà lựa chọn những nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khách hàng
Chú trọng vào cách phục vụ
Hầu như những người làm công sở đều không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi nên họ sẽ chú trọng đến sự nhanh chóng trong cách phục vụ. Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu và đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng tốt để đảm bảo năng suất kinh doạnh, bán hàng
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tủ hấp cơm cho nhà hàng, khách sạn. Sản phẩm tại Nguyên Khôi rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotlline 079 222 1234
Xây dựng menu đa dạng
Menu quán cơm cần đa dạng các món khác nhau, như là món xào, món rán, món luộc,… Bạn có thể thay đổi thực đơn theo ngày để không gây nhàm chán cho khách hàng
Bên cạnh món ăn, bạn nên bán thêm đồ uống, nước đóng chai để phục vụ những thực khách có nhu cầu
Có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn
Tiếp theo, bạn nên có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Vì đối tượng khách hàng đến quán thường sẽ tụ tập theo từng nhóm nhỏ để ăn trưa, ăn tối. Do đó bạn có thể triển khai khuyến mãi theo nhóm như sau:
- Đi 5 tính tiền 4
- Nhóm 3 người tặng đồ uống đi kèm
- Giảm 20% tổng hóa đơn cho nhóm 5 người
- Combo ăn trưa theo khung giờ
- ….
Xây dựng chiến lược Marketing phù hợp
Bạn nên tận dụng những nền tảng mạng xã hội có lượt tương tác cao như: Facebook, Tiktok để chạy quảng cáo. Bên cạnh có, bạn có thể thuê food reviewer để viết bài review món ăn cho cửa hàng của bạn, từ đó gia tăng độ uy tín và tin cậy đối với khách hàng
Xin nhiều feedback của thực khách
Feedback đánh giá của khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng đến sự phát triển và uy tín của thương hiệu. Hãy chú trọng vào khâu đóng gói đồ ăn cũng như chất lượng sản phẩm để có thể nhận được những đánh giá 5 sao từ phía người dùng.
Bạn cũng có thể xin nhận xét trực tiếp từ những khách hàng đến quán ăn để rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong khâu phục vụ và chế biến
Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết khi kinh doanh quán cơm văn phòng. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn trong việc kinh doanh và khởi nghiệp. Để lại bình luận hoặc liên hệ với Hotline 079 222 1234 của Nguyên Khôi nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!