Chia sẻ 15 kinh nghiệm mở quán cơm chay đắt khách, có lãi cao
Nhu cầu ăn chay, thuần tự nhiên của người dân đang ngày một gia tăng, do đó kinh doanh quán cơm chay là ý tưởng kinh doanh vô cùng độc đáo, hấp dẫn và bắt kịp xu thế. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết mở quán cơm chay đắt khách, lợi nhuận khủng, cùng xem ngay nhé!
Mở quán cơm chay thường có lợi nhuận cao hơn so với các nhà hàng cơm bình dân truyền thống vì nguyên liệu món chay rẻ hơn rất nhiều so với những món mặn. Tuy nhiên mức giá thành bán ra lại cao hơn vì cách chế biến cầu kỳ. Do đó, mức lợi nhuận đem lại là vô cùng lớn, chiếm khoảng 40% so với tổng doanh thu.
Để triển khai kinh doanh quán cơm chay thành công, hút khách, bạn cần chuẩn bị những điều sau đây:
Bổ sung kiến thức ẩm thực chay
Đầu tiên, bạn hãy bổ sung kiến thức về văn hóa ẩm thực chay, cách chế biến món ăn chay sao cho vừa miệng và hợp khẩu vị nhất. Bạn có thể tham gia những lớp học nấu ăn cá nhân hoặc tham khảo công thức trên Internet để nâng cao tay nghề.
Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng tiềm năng của mặt hàng cơm chay còn là những nhà tu hành, nhà tín ngưỡng, những người theo đạo Phật. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh những sai sót trong quá trình phục vụ
Nghiên cứu nhu cầu thị trường
Việc nghiên cứu và xác định nhu cầu của thị trường là vô cùng cần thiết. Bạn cần có chiến lược phân tích kỹ nhu cầu của tệp khách hàng tiềm năng của mình, từ đó lựa chọn mô hình kinh doanh và chiến lược quảng cáo sao cho phù hợp
Ví dụ:
- Mô hình kinh doanh buffet chay: đối tượng khách hàng đa dạng nhiều độ tuổi, khách hàng thường sẽ đi ăn để trải nghiệm do đó bạn cần xây dựng menu phù hợp, cập nhập và thay đổi món ăn thường xuyên
- Mô hình kinh doanh eat-clean phục vụ theo suất: đối tượng khách hàng hướng đến là dân văn phòng, công sở,.. Do đó suất ăn cần tối giản, đảm bảo dinh dưỡng, mức giá thành hợp lý
Chuẩn bị vốn
Những chi phí cần phải chi trả khi mở quán cơm chay
Chi phí cố định
- Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh: 10 – 30 triệu đồng/ tháng (đối với địa điểm gần trung tâm) và 5 – 10 triệu đồng/ tháng (đối với địa điểm ngoại ô thành phố)
- Chi phí đầu tư trang thiết bị (bàn, ghế, bát đũa, thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị bảo quản thực phẩm…): 20 – 25 triệu đối với mô hình quy mô nhỏ, 30 – 45 triệu đối với mô hình quy mô lớn
- Chi phí phần mềm quản lý nhà hàng để hoạch toán doanh thu: 3 – 10 triệu/ năm
Chi phí biến đổi:
- Chi phí mua thực phẩm: 8 – 20 triệu/ tháng (tùy quy mô nhà hàng)
- Chi phí thuê nhân công: đầu bếp (8 – 10 triệu/ người/ tháng), nhân viên phục vụ (6 – 7 triệu/ người / tháng)
- Chi phí điện nước: tùy theo mỗi tháng, trung bình 5 – 10 triệu đồng/ tháng
- Chi phí chạy quảng cáo, marketing, chương trình khuyến mãi: 5 – 10 triệu/ tháng (mô hình quy mô nhỏ), 20 triệu trở lên (mô hình quy mô lớn)
- Chi phí liên kết với ứng dụng đặt đồ ăn online (voucher, mã freeship, chạy quảng cáo,..): 2 – 3 triệu/ tháng
Bên cạnh những khoản phí trên, bạn nên có thêm một khoản chi phí dự trù cho những phát sinh xảy ra trong quá trình hoạt động. Như vậy, trung bình, bạn cần chuẩn bị từ 50 triệu trở lên để đảm bảo nhà hàng vận hành ổn định trong ít nhất là 3 tháng
Chọn mô hình kinh doanh
Tiếp theo, bạn cần xác định mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu:
- Kinh doanh quán cơm chay truyền thống: có địa điểm bán hàng cố định, bạn có thể triển khai theo hướng gọi đồ ăn, bán theo suất hoặc buffet
- Kinh doanh cơm chay online: bán chủ yếu trên ứng dụng đặt đồ ăn online, không cần tốn kém chi phí thuê mặt bằng. Tuy nhiên, bạn cần tập trung vào Marketing và giá bán để gia tăng sự cạnh tranh cho thương hiệu
- Kinh doanh quán cơm chay truyền thống + online: mô hình kết hợp 2 trong 1 được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Tệp khách hàng tiềm năng được mở rộng hơn so với 2 mô hình trên
Tìm địa điểm đẹp
Địa điểm bán hàng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi kinh doanh quán cơm chay. Bạn nên tìm những khu vực thanh tịnh, yên tĩnh, có chỗ để xe cho khách hàng
Nếu triển khai mô hình bán cơm chay theo suất, phục vụ đối tượng khách hàng là dân văn phòng, nên lựa chọn địa điểm gần khu công ty, đông đúc người qua lại. Nếu bán cơm chay buffet, phục vụ đa dạng lứa tuổi và nghề nghiệp, bạn nên chọn những nơi yên tĩnh, rộng rãi, có thể thuê trong ngõ để đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng
Đặt tên quán ấn tượng, dễ nhớ
Tên quán cơm chay cần ngắn gọn và dễ nhớ, tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng khi nghe qua. Khi đặt tên cho quán, bạn cần làm rõ được mặt hàng chủ yếu mà cửa hàng đang kinh doanh, tên quán chỉ nên dao động từ 2 – 5 từ
Trang bị vật dụng cần thiết mở quán
Những vật dụng cần thiết khi mở quán bao gồm:
- Tủ bán cơm: trưng bày nguyên liệu, thực phẩm, giúp khách hàng dễ dàng chọn món
- Tủ nấu cơm công nghiệp: dùng để nấu hấp cơm số lượng lớn, đảm bảo năng suất để kinh doanh, bán hàng
- Nồi nấu canh chuyên dụng, chọn mua nồi với dung tích phù hợp
- Bếp xào, bếp rán công nghiệp
- Tủ mát bảo quản thực phẩm, giúp nguyên liệu luôn tươi ngon
- Bàn ghế, bát đũa, thìa,..
Thiết kế nội thất và trang trí quán
Đồ nội thất bạn nên lựa chọn những loại được làm từ gỗ, tre,…Gam màu chủ đạo của quán nên là những tông màu như: nâu, be, xanh lá,… Bạn có thể trang trí thêm cây cối, hoa sen hoặc tượng Phật. Điều này giúp tạo cảm giác bình yên và thanh đạm cho khách hàng ghé thăm
Đăng ký giấy phép kinh doanh
Theo quy định của Nhà Nước, mọi hoạt động kinh doanh đều cần được cấp phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau khi kinh doanh quán cơm chay :
- Hợp đồng thuê nhà
- Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế
- Giấy chứng nhận kháchàn vệ sinh thực phẩm
- Giấy chứng nhận HACCP
Tìm nguồn nhập nguyên liệu
Để những món chay nấu ra được thơm ngon, chuẩn vị nhất thì bạn cần chú trọng vào chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Hãy chọn những nguồn cung cấp nguyên liệu uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo đủ tiêu chí sạch – tươi – ngon
Lên thực đơn đồ chay
Thực đơn đồ ăn chay cần đa dạng giữa các món, nên có thêm set hoặc combo món ăn để thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc chọn món
Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trường phái ăn chay khác nhau nên bạn cần xây dựng thực đơn ăn chay phù hợp với từng trường phái. Nên chia menu thành các mục như sau:
- Những món ăn thuần hay (Vegan)
- Món ăn chay có trứng (Ovo Vegetarian Diet)
- Món ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian Diet)
- Món ăn chay có cả trứng và sữa (Lacto – Ovo Vegetarian Diet)
Tuyển dụng nhân viên
Số lượng nhân viên phục vụ sẽ tùy thuộc vào quy mô nhà hàng:
- Quy mô nhỏ: 1-3 người
- Quy mô vừa: 3 – 5 người
- Quy mô lớn: 5 người trở lên
Bạn có thể thuê nhân viên theo hình thức parttime hoặc fulltime. Cần training kỹ càng về kiến thức món chay và cách phục vụ để tạo sự thoải mái nhất cho khách hàng ghé thăm
Chạy chương trình quảng cáo
Marketing là công cụ giúp bạn quảng bá tên tuổi của quán đến nhiều khách hàng hơn. Bạn có thể lựa chọn phương thức truyền thông trên các trang mạng xã hội có lượt truy cập cao như: Facebook, Tiktok, Instagram,…
Ngoài ra, hãy liên kết thêm với ứng dụng đặt đồ ăn online như Grab, Baemin,…Người dùng hiện nay có nhu cầu đặt đồ ăn online rất cao để tiết kiệm thời gian và chi phí, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu như nắng gắt, mưa bão,…
Lắng nghe ý kiến khách hàng
Cuối cùng, bạn nên in sẵn phiếu khảo sát ý kiến của khách hàng về thái độ phục vụ và chất lượng món ăn tại cửa hàng. Điều này giúp bạn có thể nhìn nhận rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của cửa hàng kinh doanh, từ đó xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu một cách bền vững trong tương lai
Tóm lại, kinh doanh quán cơm chay thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để cửa hàng có thể thu hút khách, bạn nên đặt cái “tâm” trong cách phục vụ và chế biến món ăn.
Bạn có thể tham khảo tủ hấp cơm công nghiệp tại Nguyên Khôi – thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu khi mở nhà hàng, quán ăn hiện nay. Sản phẩm sử dụng công nghệ nấu hấp hơi nước tiên tiến, hiện đại nhất, cam kết đem đến chất lượng món ăn thơm ngon, chuẩn bị, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh quán cơm chay. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc cửa hàng kinh doanh của bạn ngày càng thành công và phát đạt trong tương lai!