Kinh nghiệm và 5 Cách nấu xôi mặn ngon để bán đông khách
Xôi mặn kèm rất nhiều topping chỉ nhìn thôi cũng đã đủ thấy hấp dẫn thế nào rồi! Nếu bạn yêu thích món xôi này hoặc có dự định mở bán xôi mặn thì tham khảo ngay cách nấu xôi mặn ngon dưới đây.
Chia sẻ kinh nghiệm nấu xôi mặn ngon
Để nấu món xôi mặn ngon, đẹp mắt, hấp dẫn thì bạn phải có một số mẹo, bí quyết nấu riêng. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi mặn ngon, dẻo mền, hấp dẫn nhất
Chọn gạo nếp nấu xôi ngon
Gạo nếp quyết định tới 75% chất lượng và độ ngon của món xôi. Vậy nên khâu chọn mua gạo để nấu xôi rất quan trọng.
Để lựa chọn được loại gạo nếp ngon bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín. Khi chọn gạo nên kiểm tra kỹ, chỉ chọn loại gạo có hạt tròn đều “mẩy” màu trắng đục, không bị gãy. Khi ngửi có mùi thơm tự nhiên, nhè nhẹ.
Ngâm gạo 8 tiếng trước khi nấu xôi
Một bí quyết giúp nấu xôi ngon dẻo không bị khô hay nhão mà bạn có thể áp dụng đó là ngâm gạo trước khi nấu.
Khác với gạo tẻ, gạo nếp cần phải được ngâm 8 tiếng để hạt gạo nở ra. Như vậy, khi đồ hay nấu xôi mới không bị nát.
Lưu ý: Vì thời gian ngâm gạo khá lâu nên bạn cần cho thêm chút muối để nước không bị chua. Đồng thời, nên ngâm vào buổi đêm để không phải chờ đợi
Cho gạo vào từ từ bằng tay
Khi nấu xôi rất nhiều người gặp phải trường hợp: khô lớp trên, nhão lớp giữa và khê phần đáy. Nguyên nhân là do lửa không đều và không tạo được độ thoáng khi nấu.
Để khắc phục được vấn đề này thì bạn nên cho gạo từ từ vào nồi, bốc trực tiếp bằng tay thay vì đổ cả rổ gạo vào. Điều này sẽ giúp hạt gạo được rải đều, không bị chèn đống vào nhau.
Canh lượng nước vừa đủ
Lượng nước nấu xôi vừa đủ sẽ giúp xôi nở đều, dẻo ngon nhất. Thông thường, nước đổ vào nồi hấp xôi bằng điện hay chõ hấp sẽ chiếm 1/3 diện tích nồi.
Canh nhiệt độ khi nấu xôi
Kết hợp với việc cho lượng nước vừa đủ, bạn cần canh chừng nhiệt độ khi nấ
Lúc mới đầu nấu xôi mặn thì bạn có thể cho nhiệt độ lớn để đun xôi nước tạo hơi nước nóng bay lên. Nhưng khi nước đã xôi cần giảm nhiệt độ xuống để không bị quá nhiều hơi nước làm nhão xôi.
Thời gian hấp vừa đủ 30 phút
Theo kinh nghiệm của nhiều chủ quán xôi chia sẻ, thời gian nấu xôi ngon nhất sẽ không chừng 30 phút. Lúc này xôi sẽ chín vừa kết hợp với việc đồ xôi 2 lửa nữa là món xôi ngon tuyệt vời.
Rưới thêm chút mỡ gà tạo độ bóng
Để tạo độ bóng và giúp xôi mềm dẻo hơn bạn nên cho thêm một chút mỡ gà khi nấu xôi. Mỡ sẽ làm xôi căng bóng, hấp dẫn và dẻo ngon hơn.
Đồ xôi 2 lửa để xôi dẻo
Như đã nhắc ở trên, bạn cần kết hợp đồ xôi 2 lửa để món xôi dẻo ngon hơn
Hướng dẫn cách nấu xôi mặn để bán
Bạn đã có kinh nghiệm nấu xôi mặn ngon bên trên. Giờ thì hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi bắt tay vào thực hiện cách nấu xôi mặn ngon để bán hoặc chiêu đãi cả nhà nhé.
Cách nấu xôi mặn thập cẩm
Xôi mặn thập cẩm là món xôi mặn Sài Gòn quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, cách nấu xôi mặn thập cẩm sao cho ngon thì không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay cách nấu bên dưới.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 500gr gạo nếp, 30gr tôm khô, 2 trứng vịt, 2 cây lạp xưởng, 1 củ cà rốt kèm, 1 củ cải, ít chả lụa, hành tím, hành lá, 300ml nước cốt dừa, muối đường, nước tương.
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm 10 phút, vớt ra để ráo và cắt nhỏ. Lạp xưởng và chả lụa thì thái thành từng miếng. Cà rốt và củ cải rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Hành lá và hành tím thì rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Nấu xôi: Gạo nếp đem ngâm qua đêm rồi cho vào chõ hấp chín. Khi nấu xôi bạn nên làm áp dụng cách nấu xôi mặn ngon bên trên.
- Chiên trứng: Trứng vịt đập ra bát rồi cho chút hạt nêm hoặc muối vào. Sau đó, cho vào rán rồi cắt thành sợi mỏng là được.
- Làm nhân cho xôi mặn: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho lạp xưởng vào rán. Khi nạp xưởng chín thì vớt ra đĩa. Tiếp đến, bạn tận dụng chiếc chảo đó cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô, củ cải, cà rốt vào xào đến khi săn lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
- Trộn xôi mặn: Xôi bạn xới ra bát hoặc đĩa rồi cho các topping trứng chiên và nhân xôi mặn đã xào lên trên. Rưới thêm một chút nước tương nữa là đã hoàn thành xong món xôi mặn thập cẩm.
Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa
Công thức nấu xôi mặn nước cốt dừa cũng tương tự như xôi thập cẩm. Chỉ khác một điểm đó là khi xôi gần chín thì bạn cho nước cốt dừa vào trộn đều.
Tiếp tục đồ xôi thêm một chút nữa rồi mới xới ra đĩa. Cho thêm các topping như món xôi thập cẩm là xong.
Cách nấu xôi gà xé sợi
Nếu bạn mê mẩm món xôi gà xé sợi thì có thể học ngay công thức nấu món xôi mặn này dưới đây.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 300gr gạo nếp, nửa con gà, 2 cây lạp xưởng, 2 quả trứng gà, muối, mắm, hạt nêm, xì dầu
- Sơ chế nguyên liệu: Gạo nếp ngâm qua đêm khi nào nấu thì đổ ra rổ cho ráo nước. Thịt gà thì rửa sạch bóp qua với muối để khử mùi hôi. Sau đó, chặt nhỏ thành từng miếng rồi ướp với 1 ít muối, hạt nêm và nước mắm, xì dầu.
- Chiên gà: Gà sau khi được tẩm ướp ngấm gia vị thì cho vào chiên. Khi chiên gà bật nhỏ lửa, lật đều để gà chín đều vàng ươm. Tiếp đến, bạn để nguội rồi xé sợi là được.
- Rán trứng và lạp xưởng: Trứng đập ra bát rồi cho chút muối vào đánh đều. Sau đó chiên trứng vàng rồi thái sợi. Lạp xưởng cũng cho vào rán rồi thái thành từng miếng vừa ăn
- Nấu xôi gà xé sợi: Cho gạo nếp vào nồi hấp, khi cho vào lên bốc tay để không bị bí lỗ thoát hơi. Nấu xôi khoảng 30 phút là được.
- Hoàn thành xôi gà xé sợi: Xới xôi ra bát rồi cho gà xé xới, trứng chiên và lạp xưởng lên trên. Tiếp đó, bạn rưới 1 chút mỡ gà lên là hoàn thành rồi đấy.
Cách nấu xôi bắp mặn
Xôi bắp mặn thấm nước cốt dừa là món xôi ngon được rất nhiều người yêu thích. Cùng học ngay cách nấu xôi bắp mặn ngon tại nhà dưới đây.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 300gr gạo nếp, chả lụa, chà bông, dầu ăn, muối, đường trắng, nước cốt dừa, hành lá, bắp mỹ, hành tím.
- Nấu nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa vào bát rồi cho 1/2 muỗng muối, 1 muỗng canh đường vào đảo đều. Bắp chảo lên bếp rồi cho nước cốt dừa vào đun. Khi đun cần khuấy liên tục để gia vị tan ra hết là được, không nên đun quá lâu làm mất đi mùi vị nước cốt dừa.
- Ngâm gạo và nấu xôi: Gạo nêm ngâm 8 tiếng rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó, trộn gạo với bắp mỹ rồi cho vào nồi hấp chín. Khi xôi đã có mùi thơm và bắt đầu chín thì đổ nước cốt dừa đã đun và trộn đều lên. Sau đó. lại hấp thêm 5 phút nữa.
- Phi hành: Hành lá rửa sạch thái nhỏ rồi cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng già thì cho hành lá vào và tắt bếp luôn đổ ra. Riêng hành tím thì cần bóc vỏ, đập dập rồi phi vàng ươm.
- Hoàn thiện thành phẩm: Xới xôi ra bếp rồi rưới hành lá, hành phi lên trên, thái ít chả lụa cho vào rồi. Tiếp đó, bạn cho ít chà bông lên trên nữa là xong.
Cách nấu xôi mặn pate
Xôi mặn pate có vị béo ngậy, thơm lừng. Cùng học ngay cách nấu xôi mặn pate dưới đây để bán và chiêu đãi người thân nhé!
- Chuẩn bị nguyên liệu: 400gr gạo nếp, 100gr pate, hành tím, dầu ăn, muối.
- Sơ chế nguyên liệu: Hành tím bóc vỏ đập dập. Gạo nếp cần ngâm qua đêm để gạo nở ra
- Phi hành tím: Cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho hành tím vào phi đến khi hành chuyển sang màu vàng có mùi thơm thì tắt bếp.
- Nấu xôi: Cho gạo nếp ra rổ để cho ráo nước rồi cho gạo vào nồi hấp khoảng 30 phút. Sau khi hấp xong thì bạn cho ra mâm rồi để nguội. Khi nào ăn hoặc bán thì cho vào hấp thêm lần nữa để xôi dẻo thơm.
- Hoàn thiện món xôi mặn pate: Cho xôi ra đĩa hoặc hộp đựng rồi cho chút pate đã mua sẵn lên trên, thêm chút hành phi nữa là đã hoàn thiện món xôi mặn pate
Cách nấu xôi mặn chay
Món xôi mặn chay sẽ giúp bạn đa dạng hơn trong thực đơn bán hàng của mình. Cùng vào bếp thực hiện ngay món xôi này nhé.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo nếp 550gr, 250gr hạt sen, 100gr nấm mỡ, 100gr nấm hương tươi, 1 củ cà rốt, 1 cây hành boa, 1/2 bắp cải, 5 thìa cafe đậu nành, 1/2 thìa nước tương, 1 ít muối, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1 ít lá chuối
- Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen mua về rửa sạch rồi ngâm nước 15 phút rồi cho vào nồi luộc thêm 15 phút nữa để sen mềm ra. Nấm mỡ và nấm hương thì cũng ngâm với nước muối rồi mới cắt mỏng. Cà rốt, hành boa bắp cải rửa sạch thái nhỏ.
- Xào cà rốt, bắp cải: Cà rốt và bắp cải cho vào bát rồi nêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối rồi trộn đều để khoảng 10 phút. Tiếp đó, bạn vắt cho ráo nước. Tiếp đến bạn cho vào chảo thêm chút dầu ăn rồi đảo đều, xào khô lại thì tắt bếp.
- Phi hành và xào nấm: Bắc chảo lên bếp cho rồi 5 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành vào phi thơm lên rồi cho ra bát. Tiếp tục tận dụng chiếc chảo đó bạn cho nấm vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm chay, 1/2 thìa nước tương, 1/2 thìa đường rồi đảo đều. Khi nấm chín thì cho ra bát.
- Nấu xôi: Cho gạo nếp vào chảo rồi thêm 250ml nước lạnh và 1/4 thìa cafe muối vào đun nhỏ lửa. Đun cho đến khi nếp hút hết nước. Tiếp đó, bạn lót 1 lớp lá chuối vào chõ hấp rồi đổ nếp ở chảo vào. Tiếp đến cho sen lên trên rồi hấp khoảng 20 phút.
- Hoàn thành xôi chay: Xới xôi ra đĩa rồi cho các topping hành lá, nấm, cà rốt vào là xong. Món xôi chay có mùi thơm lừng, vị bùi của sen và vị ngậy của nấm, vô cùng hấp dẫn.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách nấu xôi mặn ngon. Mong rằng những bí quyết nấu xôi mặn trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi khi bạn có nhu cầu mua xe bán xôi nhé!