Cách làm xôi mít ngon, vừa dẻo thơm, vừa đẹp tại nhà
Xôi mít món ăn vô cùng ngon, có vị ngọt thơm đậm từ mịt, vị dẻo của nếp cùng với độ béo ngậy của nước cốt dừa. Tổng hòa lại khiến ai nấy thưởng thức cũng đều mê mẩm. Cùng học cách làm xôi mít với Điện máy Nguyên Khôi nhé.
Nguyên liệu nấu xôi mít
- 250g gạo nếp
- 500g mít đã tách múi
- 100g lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 200ml nước lọc
- 50g dừa nạo sợi
- 30g mè rang
- Gia vị: đường, muối vani.
Cách chọn mua nguyên liệu làm xôi mít ngon
Muốn làm xôi mít ngon công đoạn đầu tiên bạn phải mua được các nguyên liệu để nấu tươi ngon.
- Gạo nếp nấu xôi
Nếp nấu xôi chọn những hạt đều tăm tắp, có màu trắng đục, hạt nào cũng mẩy căng bóng. Khi cắn thử hạt gạo thấy được mùi thơm của nếp mới, vị ngọt rất nhẹ. Cần tránh các loại nếp đã chuyển màu vàng nhạt, đây có thể đã để nhiều năm, nếp đã bị nấm mốc.
- Mít chín
Mít nấu xôi nên chọn loại chín vàng bạn có thể mua sẵn mít đã tách mũi ở siêu thị, ngửi có mùi thơm nồng rất đặc trưng. Thịt mít cứng không bị mềm, loại này ăn mới giòn. Còn nếu chọn theo quả thì nên cầm nặng tay, có màu nâu vàng, phần gai nhọn khoảng cách xa nhau.
Mít chín cây ngon khi bổ ra sẽ thấy ít nhựa, những quả mà có nhiều nhựa là mít chín ép, dấm thuốc, các loại này cần phải tránh xa.
Cách làm xôi mít tại nhà
Thực hiện công thức nấu xôi mít theo các bước hướng dẫn dưới đây
Bước 1: Xay lá dứa
Ở bước này lá dứa cần phải rửa với nước 2 – 3 lần để sạch hết sạn bụi rồi cắt thành những khúc nhỏ chừng 1 đốt tay.
Kế tiếp bạn lấy 70g lá dứa đã cắt khúc vào máy xay. Thêm vào 200ml nước lọc rồi tiến hành xay nhuyễn ra. Dùng rây để lọc lấy nước cốt và bỏ phần bã lá dứa đi.
Bước 2: Vo gạo
Gạo nếp đổ ra một rổ nhỏ thường dùng để vo gạo nấu cơm. Sau đó cho vào chậu hoặc đặt trực tiếp dưới vòi nước để vo cho sạch hết lớp cám gạo.
Bước 3: Ngâm gạo với cốt lá dứa
Cho gạo nếp đã vo sạch vào một bát tô to rồi đổ nước cốt lá dứa vào. Thêm vào bát một ít muối để giảm vị chua khi ngâm lâu.
Thời gian ngâm gạo nếp khoảng 6 – 8 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Bạn sẽ thấy nếp hút hết phần nước và hạt nếp chuyển sang màu xanh. Lúc này bạn vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Hấp xôi.
Bắc nồi lên bếp đổ 1 lít nước vào trong đặt xửng hấp lên trên đậy nắp lại và bật bếp đun sôi.
Khi nước trong nồi sôi thì bạn mở nắp ra, cho từ từ gạo nếp vào bên trong xửng hấp. Cần bốc cho từng nắm để không bị bít hơi. Đây là một mẹo nấu xôi dẻo ngon rất hiệu quả. Cho hết xong thì bạn lại tiếp tục đợi nắp lại.
Chờ đợi khoảng 20 phút thì xôi bắt đầu chín bạn mở nắp nồi ra, thêm vào 30g lá dứa đã cột lại và 50ml nước cốt dừa lên trên vào đảo đều lên.
Tiếp tục đồ xôi lần 2 khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Việc đồ xôi 2 lửa như này sẽ làm món xôi thêm phần dẻo hơn.
Bước 5: Làm nước cốt dừa
Bắc một nồi lên bếp cho nốt 150ml nước cốt dừa vào thêm 1 thìa vani và 2 thìa đường vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi nào đường tan hết ra, nước cốt sánh lại thì đổ ra bát.
Bước 6: Tách mít
Để tách mít bạn cần phải chuẩn bị một chiếc thớt rồi đặt các múi mít lên. Sau đó, quan sát xem múi mít đứng thẳng ở mặt nào thì dùng đầu nhọn dao bổ giữa mặt đối diện để lấy phần hột mít bên trong ra.
Tách mít cần phải làm nhẹ tay để mít giữ nguyên được hình dáng múi khi nhồi xôi vào sẽ đẹp ngon con mắt hơn.
Bước 7: Nhồi xôi vào mít
Ở bước cuối cùng này bạn dùng thìa nhỏ múc từng ít xôi vào trong mũi mít đã tách bỏ hạt đi. Cần làm cận thận từng chút một để không làm rách múi mít.
Sau đó bạn cho ra đĩa rắc thêm một chút vừng rang lên trên. Thêm chút dừa đã nạo sẵn vào và rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên là đã hoàn thiện xong món xôi mít
Thành phẩm
Món xôi mít sau khi hoàn thiện xong sẽ ngửi thấy được mùi thơm nồng của mít chín, thơm nhè nhẹ của nếp và lá dứa. Khi ăn sẽ thấy 3 vị khác nhau, vị giòn ngọt của mít, vị dẻo thơm của nếp và vị béo ngậy của nước cốt dừa rất là hấp dẫn.
Món xôi mít này rất thơm ngon được nhiều người yêu thích, nhất là các bạn trẻ. Vậy nên kinh doanh bán xôi mít rất tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao.
Vốn đầu tư mua nguyên liệu nấu xôi không quá mắc, thậm chí rất rẻ. Mô hình kinh doanh đơn giản, chỉ cần đầu tư xe bán xôi vỉa hè là đã có thể khởi nghiệp thành công.
Theo khảo sát, 1 suất xôi vít được bán với giá 35.000 – 55.000đ. Trừ đi chi phí mua nguyên liệu, vật tư bạn sẽ lời khoảng 20.000đ. Trung bình mỗi ngày chỉ cần bán được 100 suất là đã có ngay 2 triệu đồng. Tuy nhiên, để bán số lượng lớn như vậy bạn sẽ không thể nào nấu xôi mít theo cách truyền thống trên được. Con số bán (sản lượng gạo) tăng lên thì bạn cần phải đầu tư thêm thiết bị nấu để rút ngắn thời gian và công sức, đảm bảo số lượng bán ra.
Sản phẩm nấu xôi số lượng lớn mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi. Chiếc tủ này đa năng, vừa nấu được các loại xôi, cơm, vừa rất nhanh chỉ mất 40 phút là đã hoàn thành xong một mẻ từ 10 – 100kg gạo. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm liên hệ ngay hotline 079.222.1234.
Trên đây là cách làm xôi mít ngon mà Điện máy Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chế biến được món xôi hấp ngon chiêu đãi bạn bè hoặc để kinh doanh. Chúc các bạn nấu xôi thành công.