Skip to main content

Cách nấu bún bò Huế chay thanh đạm, ngon hết sẩy

Nếu bạn đang muốn làm một món bún chay thanh đạm thì có thể học ngay cách nấu bún bò huế chay. Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi thực hiện ngay món nước này thôi nào!

Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế chay
Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế chay

Nguyên liệu nấu bún bò chay

  • 1kg bún 
  • 5 cây sả
  • 2 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 4 bìa đậu hũ 
  • 4 miếng chả chay
  • 20g tàu hũ ki
  • 60g nấm đông cô
  • 2 cây hành boa rô
  • 1 quả bắp mỹ
  • 2 củ sắn
  • 2 củ cải trắng
  • 200g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 1 quả dứa gọt sẵn
  • 400g giá đỗ
  • 1 ít rau ăn kèm (tía tô, húng quế, rau muỗng bào)
  • 1 ít gia vị (dầu ăn lạc, hạt nêm chay, đường phèn, muối, màu dầu điều)
Nguyên liệu nấu bún bò huế chay
Nguyên liệu nấu bún bò huế chay

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, rổ, thớt, dao, chén, bát, nạo

Cách chọn đậu hũ

Đậu hũ nên chú ý màu sắc của miếng đậu. Bạn nên chọn miếng đậu có màu trắng ngà tựa màu đậu nành. Đậu mịn mềm, không khô cứng, không vỡ nát.

Chọn mua đậu hũ ngon
Chọn mua đậu hũ ngon

Cách nấu bún bò huế chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô rửa qua với nước cho hết sạn rồi cho vào bát tô. Lấy nước nóng đổ vào rồi ngâm khoảng 20 – 30 phút cho nấm nở ra. Khi nấm nở to ra, sờ mềm thì chắt nước bỏ đi, rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi vắt cho ráo nước.

Nấm rơm cũng rửa sạch cắt bỏ chân rồi cắt làm đôi

Hành tây lột bỏ lớp vỏ khô nâu đi rửa sạch rồi

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Hành boa rô rửa sạch chỉ lần phần đầu trắng đập dập rồi cắt khoanh

Củ cải dùng nạo gọt bỏ vỏ rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Củ sắn cũng vậy, gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước, thái thành khúc nhỏ.

Bắp mỹ lột bỏ vỏ lá xanh rồi cắt thành từng khúc tròn. 

Dứa gọt sẵn rồi nên chỉ cần cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Thái dứa bắp
Thái dứa bắp

Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch đập dập ra, băm nhỏ ra.

Các loại rau ăn kèm như tía tô, rau muống bào, húng quế bạn rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Đậu hũ cho vào bát nước rửa sạch, chắt nước đi rồi cắt từng miếng thành 4 phần bằng nhau.

Bước 2: Chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào, bật bếp đun nóng dầu ăn lên. Khi dầu nóng thì cho từng miếng đậu hũ non vào chiên với lửa vừa để chín vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa. 

Chiên đậu hũ
Chiên đậu hũ

Bước 3: Chiên tàu hũ ki

Vẫn dùng chiếc chảo rán bên trên, bạn cho tàu hũ ki vào chiên với lửa vừa. 

Cũng lật đều 2 mặt để chiên vàng rồi gắp ra đĩa cho ráo dầu.

Chiên tàu hũ ki
Chiên tàu hũ ki

Bước 4: Xào nấm

Đổ bớt dầu ăn ra, chỉ giữ lại một ít rồi bật bếp cho hành boa rô vào phi thơm.

Khi có mùi thơm thì cho nấm rơm, nấm đông cô vào xào. Nêm vào 1 muỗng hạt nêm rồi đảo đều xào tầm 3 phút là tắt bếp, đổ ra đĩa.

Xào nấm
Xào nấm

Bước 5: Làm gia vị sate

Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm vào phi vàng thơm với lửa nhỏ. 

Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt và ớt bơm vào rồi đảo đều nhanh, tắt bếp ngay.

Sate tự làm
Sate tự làm

Bước 6: Nấu nước dùng

Cho bắp, củ cải, củ sắn, hành tây vào nồi. Đổ 3 lít nước lọc vào đợi nắp lại. 

Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa vừa và hầm trong khoảng 30 phút để các loại củ ra chất ngọt. 

Sau 30 phút, bạn cho nấm đã xào cùng với đậu hũ, chả chay vào nồi rồi múc 3 muỗng canh sate vừa làm bên trên cho vào khuấy đều. 

Nêm thêm vào nồi 4 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho tan gia vị. Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Bạn được nồi nấu nước dùng thơm ngon ngọt.

Nấu nước dùng bún bò huê chay
Nấu nước dùng bún bò huê chay

Bước 7: Hoàn thiện

Cho bún ra tô rồi sắp xếp múc phần nấm, đậu hũ, chả chay vào trong bát. Sau đó múc nước dùng chan vào ăn kèm với rau sống húng quế, rau muống bào, tía tô ngon hết sẩy. 

Bún bò huê chay
Bún bò huê chay

Thành phẩm

Bún bò huế chay thanh đạm, không béo vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa ngon miệng. Vị ngọt tự nhiên từ rau củ hầm nhiều giờ, vị cay cay của sate tự làm, đậu hũ mềm, nấm giòn sần sật, ngon tuyệt đỉnh.

Trưng bày thành phẩm
Trưng bày thành phẩm

Món bún bò huế chay thơm ngon, hấp dẫn rất thích hợp làm để bán. Nếu bạn muốn mở quán bún chay có thể thêm món ăn này vào để đa dạng thêm thực đơn quán. 

Ngoài ra, để hỗ trợ công việc nấu bún nhanh, đảm bảo bạn nên đầu từ nồi nấu bún, nồi điện nấu phở đa năng. Sản phẩm này sẽ giúp công việc ninh hầm rau củ nhàn tênh, rút ngắn thời gian đứng bếp. 

Để được tư vấn về sản phẩm, liên hệ hotline 079.222.1234, nhân viên kinh doanh sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh sản phẩm.

Trên đây là công thức nấu bún bò huế chay mà Điện máy Nguyên Khôi muốn hướng dẫn cho bạn. Mong rằng với những chia sẻ nấu ăn trên bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún bò Huế chay thanh đạm, ngon hết sẩy

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún bò Huế chay thanh đạm, ngon hết sẩy
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3