10 Cách nấu cơm trộn thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà
Cơm trộn là món ăn phù hợp cho những người bận rộn, không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị cơm trưa và cơm tối. Bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách nấu cơm trộn thơm ngon, hấp dẫn nhất, cùng xem ngay nhé!
Cơm trộn rong biển
Cơm trộn rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn và Nhật. Bạn có thể chế biến và thêm bớt nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với khẩu vị.
Nguyên liệu làm cơm trộn rong biển
- Gạo: 2 chén
- Chà bông
- Rong biển: loại của Nhật hoặc Hàn Quốc
- Dụng cụ: nồi cơm điện, bát,..
Cách làm cơm trộn rong biển
Bước 1: Nấu cơm
Vo gạo từ 2-3 lần với nước sạch, sau đó cho gạo vào nồi nấu cơm điện. Đổ nước vào nồi sao cho bề mặt gạo cách nước khoảng 1 đốt ngón tay là được. Khởi động nguồn điện và đợi từ 30 – 45 phút để cơm chín
Bước 2: Trộn cơm
Khi cơm đã chín, đổ rong biển và chà bông vào, trộn đều tay thể hỗn hợp hòa quyện với nhau là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Thành phẩm món cơm trộn rong biển có hương vị ngọt dịu của gạo, đậm đà của chà bông, thơm ngậy của rong biển gây nghiện vô cùng. Bạn có thể trộn kèm cơm với hạt tiêu, thịt gà hoặc rau củ nhé!
Cơm trộn thấp cẩm
Cơm trộn thập cẩm là món ăn được yêu thích bởi rất nhiều người, các bạn có thể biến tấu với nhiều loại nguyên liệu có sẵn trong khu bếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 2-3 chén
- Bắp Mỹ: 2 trái
- Cà rốt: 2 củ
- Đậu cove: 400 gram
- Xúc xích: 4 cây
- Hành tím, tỏi
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi cơm điện, bát, đũa
Cách nấu cơm trộn thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xúc xích cắt thành hạt lựu
- Đậu cove rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu
- Bắp ngô tiến hành tách hạt
- Hành tím cắt lát, tỏi băm nhuyễn
Bước 2: Làm dầu hành tỏi
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho tỏi và hành tím vào phi thơm, đảo đều
- Chắt phần dầu ra bát
Bước 3: Vo gạo và nấu cơm
- Gạo đem vo từ 2-3 lần với nước sạch
- Cho gạo vào nồi cơm cùng lượng nước phù hợp, rải đều dầu hành tỏi vừa phi lên trên
- Rải phần nguyên liệu đã sơ chế lên trên cùng một ít muối, hạt tiêu xay nhuyễn
- Đậy nắp nồi và khởi động nguồn điện, tiến hành nấu cơm trong khoảng 30 – 45 phút
Bước 4: Làm nước sốt
- Cho phần hành và tỏi còn dư vào chảo, đảo đều
- Cho thêm 100ml nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, tiếp tục đảo
- Tùy vào độ ăn cay mà bạn có thể cho thêm bột ớt. Nấu đến khi nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp và đổ nước sốt ra chén
Bước 5: Thành phẩm
Khi cơm chín, bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó rưới phần nước sốt lên trên và tiếp tục đảo. Vậy là hoàn thành cách nấu cơm trộn thập cẩm rồi, không hề khó phải không nào?
Cơm trộn trứng
Cơm trộn trứng hay còn có tên gọi khác là Tamago Kakegohan. Đây là món ăn phổ biến của người Nhật, ăn kèm với canh miso hoặc rau củ ngâm là hết sảy
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 2 chén
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá, nước tương
- Nước dùng dashi (không bắt buộc)
Cách làm cơm trộn trứng
Bước 1: Nấu cơm
Gạo bạn đem vo sạch, có thể ngâm với nước trong khoảng 1-2 giờ. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng lượng nước phù hợp. Khởi động nguồn điện và tiến hành nấu cơm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá đem rửa sạch, cắt bỏ phần rễ và phần lá úa thừa. Tiếp theo, thái nhỏ hành lá và để vào bát con
Bước 3: Trộn cơm
Cho cơm đã nấu ra bát. Đập trực tiếp trứng gà vào tô cơm còn nóng hổi. Cho hành lá, nước tương và hai thìa cà phê nước dùng daishi vào trộn đều
Bước 4: Thành phẩm
Món cơm trộn trứng nên được thưởng thức khi còn nóng để không bị tanh các bạn nhé. Đây là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp để thay thế những bữa ăn chính trong ngày
Cơm trộn Hàn Quốc
Đây là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc với hương vị đậm đà, cay cay đặc trưng. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cơm trộn Hàn Quốc chi tiết:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 2 chén
- Thịt bò: 200gram
- Trứng gà: 1 quả
- Nấm hương, cải bó xôi, cà rốt
- Giá đậu nành, rong biển ăn liền
- Tương ớt Gochujang Hàn Quốc
- Ớt bột Hàn Quốc
- Tỏi, vừng rang, mật ong
- Dầu mè, nước tương
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi cơm điện, bát, nồi đất
Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch với nước muối rồi thái mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Xào cà rốt cho đến khi chín vừa ăn rồi để ra bát
- Nấm đem rửa sạch, cắt thành miếng, xào qua với lửa vừa rồi để ra bát
- Rửa sạch cải bó xôi, loại bỏ phần rễ và phần lá già, sau đó cắt thành đoạn vừa ăn. Cho vào nồi chần qua với nước sôi, rồi vớt ra trộn cùng 1 muỗng cà phê dầu mè
- Giá đem rửa rồi để ráo. Rong biển cắt thành sợi
Bước 2: Nấu cơm
Vo gạo thật sạch với nước rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ nước vào nồi cơm sao cho bề mặt gạo cách mực nước khoảng 1 đốt ngón tay. Tiến hành nấu cơm trong 30 – 45 phút
Bước 3: Pha nước sốt
Cho vào chén: 3 muỗng canh tương ớt Gochujang Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh mật ong. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại với nhau
Bước 4: Ướp thịt
Ướp thịt cùng: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều và ướp trong 15 phút
Bước 5: Xào thịt bò và chiên trứng
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho tỏi tăm vào phi đến khi tỏi vàng rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào. Xào và đảo thịt nhanh đến khi thịt chín tái thì tắt bếp
Tiếp theo, đập trứng vào chảo và chiên với lửa nhỏ cho đến khi lòng trắng đông lại là được
Bước 6: Trộn cơm
Trộn đều cơm nóng cùng 1 muỗng cà phê dầu mè rồi cho vào nồi đất. Xếp các nguyên liệu đã chế biến bao gồm: thịt bò, cà rốt, cải bó xôi, giá, rong biển, trứng ốp lên trên. Đổ nước sốt dưới đều lên các nguyên liệu và rắc một ít vừng rang lên trên
Bước 7: Thành phẩm
Bạn trộn đều là có thể thưởng thức món cơm trộn Hàn Quốc rồi đó. Phần nước sốt sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn, ăn kèm cải bó xôi giải ngấy là vô cùng hợp vị
Cơm trộn kim chi
Cơm trộn kim chi là món đặc sản tại Hàn Quốc với hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng. Món ăn này rất phù hợp khi ăn vào thời tiết mùa Đông, tuy nhiên bạn không nên ăn thường xuyên vì lượng ớt trong kim chi là rất lớn, có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dầy
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 2 chén
- Kim chi: 150 gram
- Cá ngừ ngâm dầu đóng hộp
- Rong biển khô
- Hành lá, ớt, mè trắng, dầu mè
- Gia vị các loại
Cách nấu cơm trộn kim chi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Kim chi mua về cắt thành từng khúc vừa ăn
- Rong biển khô dùng kéo cắt nhỏ
- Hành lá bỏ rễ rồi đem rửa với nước sạch, thái nhuyễn
- Ớt bạn rửa sạch rồi thái thành khoanh mỏng
Bước 2: Nấu cơm
- Gạo đem vo sạch với nước, sau đó cho vào nồi cơm điện
- Đổ nước vào nồi cơm sao cho mặt gạo cách mực nước 1 đốt ngón tay
- Khởi động nguồn điện và nấu cơm trong khoảng 30 – 45 phút
Bước 3: Trộn cơm
Cho cơm nóng vào chảo và trộn cùng kìm chi đã cắt, 2 muỗng canh cá ngừ ngâm dầu, rong biển, hành lá, ớt, 1/2 muỗng cà phê mè trắng, 1/2 muỗng cà phê dầu mè
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi trộn đều, bạn đã hoàn thành món cơm trộm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc rồi đó. Món ăn có vị thơm dẻo của cơm, thoang thoảng hương dầu mè, cay cay của kim chi, ăn kèm với rong biển là hết sảy
Cơm trộn cá hồi
Món cơm trộn cá hồi có cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình với món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi phi lê: 100 gram
- Cơm: 2 chén
- Đá viên
- Nước tương
- Mayonnaise
- Tương ớt Sriracha
- 1 quả bơ cắt hạt lựu
Cách làm cơm trộn cá hồi
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Ướp cá hồi với muối, hạt tiêu, mè, dầu olive
- Cho cá hồi vào nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút
- Sau đó xé nhỏ cá hồi thành từng miếng rồi để ra bát
Bước 2: Hấp cơm
Cho cơm nguội vào lò vi sóng cùng 1 viên đá trong khoảng 2 phút, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Điều này giúp hạt cơm không còn bị khô cứng
Bước 3: Trộn cơm
Cho một lượng nước tương vừa đủ rồi trộn đều cơm lên. Sau đó, cho bơ tươi đã cắt hạt lựu và sốt mayonnaise lên trên
Bước 4: Thành phẩm
Bạn cho cá ngừ vào bát cơm và trộn đều, hãy thưởng thức khi cơm còn nóng nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với kim chi hoặc cuộn với rong biển.
Cơm trộn cá ngừ
Cơm trộn cá ngừ là món ăn rất bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc cả ngày dài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm trắng: 2 chén
- Cá ngừ: 1 hộp
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tây, lá vừng, bơ lạt
- Sốt mayonnaise
- Sốt teriyaki
- Nước đường, nước tương
- Dầu mè, dầu ăn
- Gia vị các loại
Cách làm cơm trộn cá ngừ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá vừng mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cắt thành sợi nhỏ
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau
Bước 2: Trộn cơm
Cho vào tô 2 chén cơm trắng và 1 muỗng cà phê nước đường, 1/2 muỗng canh nước tương, trộn đều. Cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè rồi tiếp tục trộn
Bước 3: Chiên trứng
Cho 2 quả trứng gà vào tô, dùng đũa đánh đều tay với 1 ít muối và tiêu xay. Bắc chảo lên bếp cùng bơ hoặc dầu ăn, cho trứng vào và dùng đũa đảo đều tay. Khi thấy trứng tơi ra thì tắt bếp
Bước 4: Xào hành tây
Bắc chảo lên bếp, cho hành tây vào đảo nhanh với lửa vừa. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê sốt teriyaki vào, đảo cho đến khi hành tây chín thì tắt bếp
Bước 5: Thành phẩm
Cho cơm ra bát và xếp lần lượt các nguyên liệu lên trên: hành tây, trứng, cá ngừ, lá vừng. Sau đó phủ lên trên bằng 1 lớp sốt mayonnaise là hoàn thành. Khi thưởng thức, bạn trộn đều các nguyên liệu lên để gia vị ngấm đều
Cơm trộn bibimbap
Cơm trộn bibimbap là món ăn phổ biến tại Hàn Quốc với cách chế biến vô cùng đơn giản, dễ làm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 2 chén
- Thịt bò
- Trứng gà
- Đậu que, giá, cà rốt
- Nấm hương, dưa chuột, hành tây
- Tỏi, vừng rang, nước tương, dầu mè, dầu hào
- Gia vị các loại
Cách làm cơm trộn bibimbap
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào thành sợi
- Đậu que tước gân, rửa sạch rồi thái lát
- Nấm hương đem ngâm với nước rồi thái mỏng
- Hành tây, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt
Thịt bò mua về đem rửa sạch với nước muối, dùng dao thái thành từng miếng mỏng, ướp cùng muối, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, đường và dầu ăn. Ướp thịt trong khoảng 30 phút
Bước 3: Nấu cơm
Gạo đem vo sạch từ 2-3 lần với nước. Sau đó cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi và tiến hành nấu cơm
Bước 4: Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cùng một ít tỏi, phi thơm tỏi cho đến khi tỏi chín vàng rồi cho từng nguyên liệu vào xào riêng biệt theo thứ tự: nấm hương, cà rốt, đậu que, giá. Khi xào, cho thêm một ít muối để nguyên liệu đậm vị hơn
Cuối cùng, cho phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn, xào nhanh tay cho đến khi thịt chín tái rồi để ra bát. Trứng gà bạn đem ốp la rồi để ra đĩa riêng
Bước 5: Làm cơn trộn
Cơm sau khi nấu đem trộn với 1 muỗng cà phê dầu mè rồi cho vào chảo rang. Cho cơm ra bát. xếp thịt bò, giá, đậu, nấm hương, cà rốt, dưa chuột và trứng lên trên phần cơm vừa rang
Bước 6: Thành phẩm
Cơm Bibimbap nấu ra có màu sắc rất bắt mắt và thu hút. Khi ăn, bạn trộn đều nguyên liệu để gia vị ngấm đều vào với nhau. Cho thêm sốt tương ớt Hàn Quốc để món ăn chuẩn vị hơn nhé!
Cơm trộn xì dầu
Cơm trộn xì dầu là món ăn đơn giản, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian, phù hợp với những người đi làm văn phòng bận rộn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 2 chén
- Súp lơ, cà rốt, bí ngòi, giá đỗ
- Nấm đông cô
- Trứng gà
- Dưa chuột
- Thịt bò
- Gia vị các loại
Cách nấu cơm trộn xì dầu
Bước 1: Xào nguyên liệu
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm đến khi tỏi chín vàng. Sau đó, cho các nguyên liệu vào xào riêng biệt theo trình tự: nấm đông cô, giá đỗ, cà rốt, rau cải, bí ngòi. Khi xào bạn cho thêm dầu mè vào để gia tăng hương vị
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ và thái thành miếng vừa ăn
Cho 2 quả trứng vào bát, đánh tan, nêm nếm thêm 1 thìa cà phê bột canh. Sau đó đem chiên trứng với dầu rồi thái sợi mỏng
Thịt bò bạn đem ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Sau đó, đem phi nhanh với tỏi băm trước đó. Chỉ nên xào thịt chín tái thôi bạn nhé
Bước 3: Nấu cơm
Vo gạo thật sạch với nước rồi cho gạo vào nồi cơm điện với lượng nước phù hợp. Tiến hành nấu cơm trong khoảng 30 – 45 phút
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi cơm chín, lấy cơm ra bát và bày biện nguyên liệu lên trên theo thứ tự: dưa leo, nấm, giá đỗ, cà rốt, bí xanh, thịt bò,… Rưới xì dầu quanh đĩa cơm và trộn đều lên thưởng thức nhé
Cơm trộn rau củ
Cơm trộn rau củ là món ăn thường được các mẹ nấu cho bé để cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà không bị béo hay dầu mỡ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm trắng: 1-2 chén
- Ngô ngọt
- Cà rốt
- Đỗ cô ve
- Giá đỗ
- Nấm
- Hành lá
- Rong biển
- Gia vị các loại
Cách làm cơm trộn rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đỗ cô ve, nấm và cà rốt đem rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Ngô tách hạt riêng ra bát. Bắc chảo lên bếp và xào ngô chín ngọt cùng đỗ cô ve, nấm và cà rốt. Xào chín tới chứ không nên xào quá mềm
- Giá đỗ trụng sơ với nước sôi rồi để ra bát
- Rong biển xé sợi
Bước 2: Trộn cơm
- Cho cơm vào bát và bày biện các nguyên liệu lên trên, bao gồm: đỗ cô ve, nấm, cà rốt, ngô, giá đỗ, rong biển
- Cho thêm sốt maysonnaise vào trộn đều
Bước 3: Thành phẩm
Thành phẩm cơm trộn rau củ có màu xanh đẹp mắt. Món ăn này cũng rất phù hợp với những người đang trong chế độ ăn uống healthy, giảm cân, giữ dáng đấy nhé!
Sau khi học xong 10 cách nấu cơm trộn bên trên, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh quán cơm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Để công việc kinh doanh diễn ra ổn định nhất, bạn nên đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Sản phẩm có thể nấu hấp số lượng lớn cơm, gà vịt, bánh bao, xúc xích bên trong, đáp ứng đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu cơm trộn chi tiết nhất mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!