3 cách làm cơm mẻ nhanh, ngon nhức nách
Ngày nay, mẻ được xem là nguyên liệu không thể thiếu giúp món ăn dậy mùi hấp dẫn như bún riêu, canh cá,… Hơn nữa, cơm mẻ bổ dưỡng, giàu vitamin, đạm,… rất tốt cho sức khỏe. Cùng Điện Máy Nguyên Khôi học ngay cách làm cơm mẻ nhanh, ngon nhất nhé!
Cách làm cơm mẻ truyền thống
Với cách này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ như sau:
Nguyên liệu:
- Mẻ cái (1/2 bát)
- Cơm nguội (1/2 bát)
Lưu ý:
- Nguyên liệu theo tỷ lệ 1:1
- Không sử dụng cơm cháy để làm mẻ, bởi cơm cháy không kích thích được sự lên men của mẻ.
Dụng cụ:
- Hũ thủy tinh
- Thìa
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho 1/2 bát mẻ cái đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh, tiếp theo đậy nắp lại.
- Bước 2: Lấy 1/2 cơm nguội rửa qua với nước, sau đó cho vào hũ thủy tinh có chứa mẻ, rồi đậy nắp. Để nhiệt độ từ 23-32 độ C là phù hợp nhất.
- Bước 3: Chờ 7 ngày sau, bạn hãy mở hũ thủy tinh ra, lúc này bạn sẽ thấy hiện tượng cơm đã lên men, có vị chua, thơm đặc trưng.
Như vậy là bạn đã có hũ mẻ ngon để nêm gia vị rồi.
Cách làm cơm mẻ (công thức từ người dùng)
Để làm mẻ theo cách này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ như sau.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (500gr)
- Nước tinh khiết (2 lít)
Dung cụ cần chuẩn bị:
- Hũ thủy tinh
- Nồi cơm điện
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vo gạo sạch, sau đó cho gạo vào nồi cơm điện nấu bình thường. (Lưu ý: Nấu cơm phải nhão mới làm mẻ được).
- Bước 2: Dùng 1 ít nước vo gạo, đun sôi, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại.
- Bước 3: Cho cơm nhão đã nấu chín ở bước 1 vào hũ thủy tinh có chứa nước gạo, phủ đầy mặt cơm. Tiếp theo, đậy nắp kín rồi để khô ráo khoảng 14 ngày.
- Bước 4: Sau 2 tuần, cơm lên men. Bạn sẽ thấy các hạt gạo chuyển sang dạng nhão, có màu trắng và vị chua thanh.
Cách làm cơm mẻ với sữa chua
Ngoài 2 cách làm cơm mẻ trên, bạn có thể tham khảo cách làm mẻ cùng với sữa chua. Nhanh chóng và tiện lợi.
Để thực hiện cách làm mẻ này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ như sau:
Nguyên liệu:
- Cơm đã nấu nhão (1 bát)
- Sữa chua (2 muỗng)
- Đường (1 muỗng)
Dụng cụ chuẩn bị:
- Hũ đựng thủy tinh
- Thìa
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho cơm nhão đã chuẩn bị trộn với đường và 1 muỗng nước ấm.
- Bước 2: Lấy 2 muỗng sữa chua trộn với cơm (lưu ý: Không nên lấy sữa chua bị lạnh)
- Bước 3: Đổ 2 hỗn hợp đã thực hiện ở 2 bước trên cho vào hũ thủy tinh, sau đó đậy kín miệng hũ.
- Bước 4: Đặt hũ trong nồi nước ấm khoảng 83 độ C, thời gian là 2-3 ngày. Hoặc bạn cũng có thể ủ trong lò nướng với mức nhiệt 83 độ C từ 7-8 tiếng đồng hồ.
- Bước 5: Sau 2-3 ngày, cơm sẽ lên men, lúc này bạn có thể lấy ra và nêm đồ ăn bình thường.
Như vậy là bạn đã có hũ mẻ hương vị chua thanh tự nhiên để giúp món ăn thêm phần dậy mùi hấp dẫn. Tuy nhiên 1 trong những yếu tố quan trọng để ra hũ mẻ ngon đó là bạn phải chuẩn bị cơm nấu nhão ngon, cơm không được quá nát như cháo hay quá khô.
Nếu cửa hàng bạn đang kinh doanh, cần số lượng mẻ lớn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 chiếc tủ nấu cơm thông minh. Hiện nay, tại Điện Máy Nguyên Khôi đang trực tiếp sản xuất và phân phối đa dạng các loại tủ nấu cơm công nghiệp đến tay khách hàng. Bao gồm;
- Tủ nấu cơm bằng điện
- Tủ nấu cơm bằng gas
- Tủ nấu cơm kết hợp cả gas và điện
Các dòng tủ nấu cơm đa dạng cả về kích thước, mẫu mã đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
Để xem sản phẩm này bạn có thể liên hệ hotline 079.222.1234 nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn hỗ trợ bạn.
Hy vọng với những thông tin về cách làm cơm mẻ trên đây giúp bạn đọc có thể thực hiện thành công những hũ mẻ ngon trong gian bếp nhà mình.
Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Cùng đồng hành với chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé!