Cách nấu rượu ngô vùng cao Tây Bắc, uống mê ngay
Rượu ngô là loại thức uống đặc sản của người dân Tây Bắc. Hương vị ngọt thơm, đậm hương vị núi rừng khiến con người ta say mê thưởng thức. Rượu ngô thường góp mặt trong các dịp lễ hội, tiệc tùng hay gặp gỡ bạn bè. Vậy bạn có biết nấu rượu ngô như thế nào để ngon, thơm chuẩn vị? Hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi tìm hiểu ngay cách nấu rượu ngô cay nồng, đậm vị vùng cao nhé!
Nguyên liệu nấu rượu ngô
- Ngô phơi khô
- Men lá
- Nước nguồn nấu rượu
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như:
- Nồi luộc ngô
- Nồi nấu rượu chuyên dụng
- Máy lọc rượu
- Chum ủ men
Cách chọn mua nguyên liệu
Chọn mua nguyên liệu chất lượng giúp bạn có mẻ rượu ngô ngon, đúng ý.
Chọn ngô tẻ nấu rượu hạt mẩy, già
Ngô là nguyên liệu làm nên linh hồn của thức uống rượu ngô. Do đó, khi chọn mua ngô, bạn hãy chọn ngô tẻ hạt vàng chắc mẩy, được trồng ít nhất từ 6-7 tháng.
Men lá nấu rượu ngô chuẩn
Men lá nấu rượu ngô chuẩn thường là loại men được làm từ hạt hồng mi. Đây là loại men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang cay nồng.
Nước nguồn tự nhiên
So với ngô và men thì nước nguồn được xem là yếu tố quan trọng. Bởi rượu ngô có ngon hay không 1 phần phụ thuộc vào lượng nước. Thông thường, bà con vùng cao sử dụng nước khe, nước giếng từ chính nơi sống đó để nấu rượu. Còn loại nước máy sẽ không được sử dụng nấu rượu ngô vì đã xử lý công nghiệp.
Chum ngâm rượu
Chum dùng để ngâm rượu phù hợp nhất thường là chum làm từ sành, sứ hoặc thủy tinh. Những loại chất liệu này đảm bảo an toàn sức khỏe, đồng thời hương vị rượu không bị thay đổi theo thời gian. Thậm chí rượu còn tăng thêm phần thơm ngon.
Cách nấu rượu ngô ngon vùng cao
Dưới đây là các bước thực hiện cách nấu rượu ngô chuẩn vị Tây Bắc.
Bước 1: Bung ngô nấu rượu cho hạt nở đều
- Ngô sau khi phơi tách lấy hạt, bạn hãy loại bỏ những hạt ngô lép, bị hỏng. Sau đó, rửa ngô thật sạch.
- Hớt bỏ lớp vẩy ngô mỏng và các hạt ngô nổi trên mặt nước.
- Bắc chảo lớn lên bếp hoặc nồi luộc chuyên dụng. Đổ nước, cho ngô vào sau đó bật bếp. Đun lửa nhỏ âm ỉ từ 20-24 gời để ngô được nở đều, và dẻo.
- Tiếp theo, bạn hãy cho 1 ít nước vôi tôi vào. Nước vôi sẽ giúp nước ngô trong hơn, đồng thời các tạp chất nổi lên trong quá trình luộc ngô.
Để tiết kiệm thời gian luộc ngô cũng như để tiết kiệm nhiên liệu, ngô không bị ám mùi khói bụi bạn có thể dùng tủ nấu cơm rượu nhanh chóng và tiện lợi. Mỗi mẻ nấu từ 20-100kg.
Bước 2: Dàn ngô để nguội bớt và trộn men đều
- Sau khi ngô được bung chín, bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc mâm hoặc bạt để rải ngô. Bạn hãy rải đều ra mâm rồi chờ ngô ấm. Điều này giúp men khi trộn không bị chết. Bởi nếu trộn men lúc ngô nóng, vi sinh vật lên men sẽ bị tiêu diệt và như vậy quá trình nấu rượu ngô thất bại.
- Giã nhỏ men, tỷ lệ men sử dụng cho ngô đó là 10 men kg ngô dùng 2 quả men.
- Cho lần lượt từng nguyên liệu vào thùng ủ ngô. Hãy xếp 1 lớp ngô mỏng rồi 1 lớp bột men đến khi hết men và ngô. Rải đều để tránh không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
Bước 3: Ủ men rượu ngô trong chum vại từ 5-6 ngày
- Khi đã trộn ngô và men đều xong, bạn cho tất cả nguyên liệu vào chum hoặc vại, đậy nắp chặt. Để rượu ủ kỹ bạn có thể dùng bọc ni lông để ủ kín cho men rượu.
- Đặt chum nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Thường ủ men kéo dài từ 5-6 ngày. Sau khi ủ xong, người nấu mang ra tiến hành chưng cất rượu.
Bước 4: Chưng cất rượu ngô truyền thống bằng than củi
- Cho ngô đã ủ vào chõ để chưng cất.
- Dùng củi để đun rượu ngô, khi thấy nước sôi hãy giảm lửa nhỏ lại, để lửa đun âm ỉ.
- Sau khoảng 30 phút rượu sẽ được tích tụ và cất thành rượu. Rượu chưng cất sẽ chảy ra bình đựng bằng thanh gỗ có khoét rỗng lỗ.
Bước 5: Hoàn thiện
Việc chưng cất sẽ mất khoảng 3 giờ đồng hồ để cho ra 20 lít rượu.
Thành phẩm
Rượu ngô sau khi chưng cất có vị ngọt, thơm của ngô kết hợp cùng vị cay nồng của men khiến người uống phải say mê.
Một số đặc sản rượu ngô vùng bản
Một số loại rượu ngô nổi tiếng:
- Rượu ngô Bắc Hà
- Rượu ngô Sùng Phài
- Rượu Na Hang
- Rượu ngô Hà Giang
Có thể, thấy, quá trình để nấu ra mẻ rượu ngô cần có sự tỉ mỉ và chau trau chuốt cho từng giai đoạn. Rượu ngô có ngon hay không phụ thuộc vào men, nước nguồn tại địa phương đó.
Ngoài ra, để rút ngắn thời gian nấu rượu, cũng như không mất quá nhiều công sức mà đảm bảo chất lượng thành phẩm chuẩn vị bạn có thể cân nhắc đến sử dụng nồi nấu rượu bằng điện. Nồi nấu từ 10-100kg cho ra từ 10-160 lít rượu. Không có khói bụi, không ám mùi mà vẫn cho ra mẻ rượu ngon.
Hy vọng bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách nấu rượu ngô ngon, đậm vị vùng cao. Nếu Quý khách có nhu cầu cần tư vấn về các dòng nồi nấu rượu điện hãy liên đến Điện Máy Nguyên Khôi qua Hotline: 079 222 1234 để được hỗ trợ và đặt hàng nhé!