Cách Nấu Bún Ốc Miền Nam Ngọt, Thơm, Ngon Khó Cưỡng
Bún ốc là một món ăn vô cùng độc đáo của ẩm thực Việt Nam, bởi nó có rất nhiều kiểu biến tấu nguyên liệu (chẳng hạn bún ốc sườn, bún riêu ốc, bún ốc chuối đậu), cách thưởng thức khác nhau (ăn nóng, ăn nguội) cho đến cách chế biến khác nhau (bún ốc miền Bắc, miền Trung, miền Nam, miền Tây). Nếu bạn là một người hâm mộ trung thành của món bún ốc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây đâu, bởi vì hôm nay, Nguyên Khôi sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu bún ốc miền Nam chuẩn vị tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!
Điểm khác biệt giữa bún ốc miền Nam và bún ốc miền Bắc
Dù là chế biến theo kiểu nào đi nữa, chắc chắn món bún ốc của mỗi vùng miền đều mang đậm hương vị đặc trưng riêng có và độ thơm ngon không thể trộn lẫn. Nếu như cách nấu bún ốc miền Bắc thường tạo ra độ chua cho nước dùng bằng cách sử dụng giấm bỗng thì cách làm bún riêu cua ốc miền Nam lại rất thích vị chua từ quả dọc.
Khi nấu nước dùng, miền Bắc thường cho hành lá, tía tô, xương sông, lá lốt vào nước nấu chung thì miền Nam lại chỉ rắc chút hành lá lên trên bát bún và ăn kèm với thật nhiều loại rau sống. Những khác biệt trong cách chọn nguyên liệu giữa 2 vùng miền đã tạo ra những món ăn mới lạ – dù đều cùng là bún ốc – khiến cho nền ẩm thực của Việt Nam càng thêm đa dạng và phong phú hơn.
Cách nấu bún ốc miền Nam siêu ngon và đơn giản để bán
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có | Số lượng |
Ốc nhồi | 4kg |
Xương ống | 3kg |
Bún rối | 1kg |
Cà chua | 3 quả |
Quả dọc | 3 quả |
Hành tím | 4 củ |
Nước vo gạo | 300ml |
Rau sống (tía tô, xà lách, giá đỗ, bắp chuối, rau muống chẻ) | |
Sả, gừng | |
Gia vị làm bếp |
Các bước làm bún ốc chuẩn vị miền Nam
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc mua về rửa qua với nước cho sạch rồi cho vào chậu nước vo gạo ngâm từ 2 – 3 tiếng cho ốc nhả hết chất bẩn. Khi chuẩn bị nước ngâm, hãy thái thêm vài lát ớt tươi và thả vào một con dao sắt để ốc thải bùn đất nhiều và nhanh nhất. Vớt ốc ra rửa sạch rồi để ráo.
- Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít, cho vào vài nhánh sả và gừng tươi đập dập vào luộc ốc để khử tanh và làm nước luộc thơm hơn. Sau khoảng 7 phút kể từ khi nước sôi là ốc chín. Vớt ốc ra rổ và giữ lại nước ốc để nấu nước dùng.
- Dùng vật nhọn như kim tiêm hoặc miếng sắt để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Ngắt bỏ hết ruột ốc, chỉ giữ lại phần lưỡi đen.
- Cho thịt ốc vào một cái bát, bóp cùng với 1 thìa café muối, 2 thìa canh giấm gạo đến khi ốc sạch nhớt. Rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Xương ống: đem rửa với nước muối loãng cho sạch, nướng qua rồi rửa lại với nước, để ráo. Đun nước thật sôi, nhúng xương ống vào trong nồi 10 phút thì vớt ra rửa sạch. Chuẩn bị một nồi nước mới, cho toàn bộ xương vào ninh với lửa liu riu trong khoảng 4 giờ.
- Quả dọc: rửa sạch rồi nướng đến khi xém hết vỏ và tỏa ra mùi thơm.
- Hành khô: lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Bún: chần qua nước sôi cho ngót lại, vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, rót chút dầu ăn vào để phi hành băm cho vàng thơm. Cho quả dọc vừa nướng vào cùng với ½ thìa bột canh cho đậm đà, đảo đều để quả dọc và hành phi hòa quyện với nhau thì vớt ra để riêng.
- Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc nồi để đựng nước dùng, phi hành thơm rồi cho cà chua vào xào thật nhừ, thêm chút ớt bột và giấm gạo. Chế nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi để đun nước dùng. Khi nồi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện tô bún ốc miền Nam siêu ngon
Khi ăn, lấy đủ phần bún đã chần xếp vào bát. Lần lượt gắp quả dọc, hành phi, cà chua, thịt ốc lên trên rồi chan nước dùng đầy tới miệng bát. Rắc thêm chút hành lá, rau thơm và ớt tươi lên cho bát bún thêm phần hấp dẫn. Vậy là món bún ốc miền Nam đã hoàn thành rồi.
Bí quyết nấu bún ốc miền Nam cực hút khách
- Thịt ốc tươi mới là yếu tố hàng đầu quyết định đến độ thơm ngon của bát bún ốc. Đối với ốc nhồi, bạn hãy chọn những con mới được đánh bắt và dày thịt – là những con có vảy ở sát miệng ốc, khi chạm tay vào, lưỡi của chúng lập tức rụt nhanh vào trong. Tuyệt đối tránh những con ốc cũ, ốc chết – là những con có vảy thụt sâu vào vỏ, kèm theo mùi ươn khó chịu và khi thả vào chậu nước, miệng của chúng bị chúc xuống đáy.
- Khi sơ chế ốc, bạn phải luộc đủ thời gian tối thiểu 7 phút để ốc hoàn toàn chín. Sau đó, để là sạch nhớt và khử hoàn toàn mùi tanh, bạn hãy chịu khó bóp ốc với muối rồi rửa nhiều lần cho sạch hẳn.
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh món bún ốc miền Nam sao cho thật đông khách, ngoài việc chế biến ngon thì thời gian phục vụ thần tốc là điều rất được lòng các khách hàng. Để công đoạn nấu nước dùng nhanh chóng, tiện lợi và thơm ngon nhất có thể, hãy đầu tư ngay một thiết bị nấu nước dùng chuyên dụng. So với các xoong nồi thông thường được nấu trên bếp, nồi nấu nước dùng bằng điện có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:
- Một là được trang bị cảm biến nhiệt tự động thông minh, giúp người dùng nấu nướng nhàn hạ, không tốn công sức canh lửa.
- Hai là dung tích nồi rất lớn, chứa được lượng nước dùng lớn gấp nhiều lần so với nồi thường, giúp tiết kiệm nhiều thời gian nấu.
- Ba là nồi còn có nhiều công năng khác như luộc, hấp, đun nước sôi, vì vậy rất tiện dụng cho các nhà hàng có menu món ăn đa dạng.
- Bốn là thiết bị này chẳng những không chiếm nhiều không gian, mà còn giúp diện tích nấu nướng gọn gàng đáng kể.
- Năm là sản phẩm có độ bền rất cao, lên tới 10 – 15 năm sử dụng, hoạt động hiệu quả lại không tốn nhiều điện năng.
Nếu bạn cũng đang quan tâm đến sản phẩm nồi nấu bún điện nhưng chưa biết nên mua ở đâu uy tín, hãy đến với Điện máy Nguyên Khôi để tìm được những sản phẩm ưng ý nhất nhé. Với kinh nghiệm gia công nồi điện nấu bún phở, hủ tiếu chất lượng cao lâu năm trên thị trường, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mua sắm hài lòng nhất. Không chỉ nổi tiếng với chất lượng tốt, nồi nấu bún phở bằng điện của Nguyên Khôi luôn được các khách hàng yêu thích bởi vì giá rẻ, nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ vận chuyển miễn phí, cùng với chế độ bảo hành tận tâm. Hãy gọi ngay HOTLINE 079.222.1234 để nhận được tư vấn và mua hàng nhanh nhất. Nguyên Khôi hân hạnh được đón tiếp quý khách tới trải nghiệm chất lượng sản phẩm tại các chi nhánh trên toàn quốc.
Vậy là Nguyên Khôi đã giới thiệu tới bạn cách làm bún riêu ốc miền Nam chuẩn vị nhất rồi. Với những gợi ý trên, chắc chắn bạn sẽ tạo ra những thành phẩm thơm ngon chẳng hề thua kém ngoài hàng chút nào. Nếu bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá 5 sao và chia sẻ công thức này tới bạn bè người thân của bạn nhé!