Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm vị
Bún riêu là món ăn dân dã, mang đậm nét tinh hoa ẩm thực Việt, được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích, đón nhận. Nếu đã quá quen thuộc với món bún riêu truyền thống, hôm nay Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu bún riêu tôm kho thơm ngon, mới lạ, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô
- Tôm khô: 100 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Thịt bằm: 200 gram
- Bún: 500 gram
- Xương heo: 1kg
- Chả lụa: 200 gram
- Giò sống: 200 gram
- Đậu hũ, cải trắng
- Cà chua, hành tím, tỏi
- Mắm tôm
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi nấu bún điện, nồi hầm xương
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với xương heo, bạn hãy ưu tiên những loại xương ống có màu tươi, không tái, khi ngửi không cảm nhận được mùi lạ. Kích thước xương bằng khoảng 2-3 đốt ngón tay, nếu to hơn thì có thể là lợn nái.
Đối với giò sống bạn nên chọn loại được đóng gói kỹ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bày bán trong những chuỗi siêu thị lớn.
Đối với chả lụa, chọn loại chả có màu trắng hơi ngả hồng, bề mặt nhiều vết rỗ. Nếu ít vết rỗ thì có thể chả đã bị pha nhiều bột hoặc làm từ thịt kém chất lượng
Tôm khô ngon sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên như màu men gạch, phần thịt có màu vàng đẹp mắt. Cầm thử tôm lên tay, nếu thấy tôm khô ráo hoàn toàn, thịt săn chắc và có chút phấn trắng trên bề mặt thì là tôm ngon
Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô
Cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, đơn giản, ăn là ghiền:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô sau khi mua về bạn đem xả với nước sạch, ngâm với nước ấm trong 30 phút. Hành tím và tỏi đem lột vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Hành tây rửa sạch, bóc vỏ. Củ cải trắng rửa sạch và thái khúc. Đối với đậu hũ, bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua đem cắt múi cau và để ra bát riêng. Xương heo bạn đem rửa sạch với nước muối rồi trụng sơ qua trong khoảng 3-5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Xay tôm khô
Tôm khô sau khi ngâm mềm, bạn cho vào máy xay nhuyễn
Cho tôm đã xay ra bát cùng toàn bộ phần thịt băm, giò sống, hành tím và tỏi đã xay.
Bước 3: Trộn nhân
Cho thêm vào bát 2 quả trứng gà, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh nắm môm, 1/2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh đường, đảo và trộn đều trong 20 phút.
Bước 4: Nấu nước lèo
Bắc nồi hầm xương lên bếp cùng 4 lít nước, cho toàn bộ phần xương heo đã sơ chế vào cùng hành tây và củ cải đã thái, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Khởi động nguồn điện và cài đặt mức nhiệt cao nhất để nước nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ dần và tiến hành đun liu riu trong khoảng 2-3 giờ. Cuối cùng, bạn vớt hết xương heo, hành tây và củ cải ra ngoài là được
Bước 5: Xào đậu và cà chua
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bạn cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Tiếp theo, cho hành tỏi và 1/2 muỗng canh dầu màu điều vào phi thơm. Khi thấy hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào xào cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường. Xào cho đến khi cà chua chín tới thì tắt bếp.
Bước 6: Nấu chả tôm
Bạn dùng muỗng cho từng viên chả tôm vào nồi nấu nước dùng, vặn lửa to và nấu đến khi chả chín.
Tiếp theo, cho toàn bộ phần cà chua đã xào vào cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng, cho đậu hũ vào đảo đều là hoàn thành
Bước 7: Thành phẩm
Bắc nồi nước sôi lên bếp và tiến hành trụng sơ bún rồi cho ra bát. Bày biện rau, chả tôm, chả lụa lên trên và tiến hành chan nước dùng là hoàn thành. Bún riêu tôm khô có vị đậm đà, chua thanh kết hợp với chả tôm thơm mềm là hết sảy
Lưu ý khi nấu bún riêu tôm khô
Cách nấu bún riêu tôm khô rất đơn giản, tuy nhiên để món ăn thêm phần thơm ngon đặc sắc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tại những cơ sở phân phối uy tín
- Sơ chế xương ống sạch sẽ trước khi hầm để loại bỏ mùi hôi tanh
- Trong quá trình hầm xương, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong nhé
- Cà chua đem xào trước khi cho vào nước dùng sẽ giúp nước có màu đẹp mắt hơn
- Đậu hũ nên cho vào nồi sau cùng để giữ được độ giòn
- Sử dụng nồi nấu bún điện chuyên dụng để nước dùng thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng
Nồi hầm xương, nấu bún điện là thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong những cơ sở kinh doanh, bán hàng trên thị trường. Sản phẩm được trang bị nhiều tính năng và công nghệ hiện đại, hỗ trợ quá trình hầm nấu trở nên nhanh chóng, đơn giản.
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi nấu bún bằng điện. Không chỉ làm hài lòng khách hàng về chất lượng sản phẩm, Nguyên Khôi còn có rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, lạ miệng. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!