Cách nấu cháo gà bằng cơm nguội ngon, tiện lợi
Nấu cháo bằng cơm nguội vừa không lãng phí, lại giúp cháo nhanh nhuyễn nhừ, quan trọng hơn hết là vẫn ngon như cách nấu thường. Nếu bạn không tin điều đó, vậy thì hãy thử ngay cách nấu cháo gà bằng cơm cuội được chia sẻ dưới đây ngay nhé.
Nguyên liệu nấu cháo gà bằng cơm nguội
- 1 con gà 1 kg
- 2 bát cơm nguội
- 2 quả trứng luộc
- 1 củ gừng
- 1 củ hành
- Hành lá, ngò rí, hành phi
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối
Cách nấu cháo gà bằng cơm nguội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà với nước, có thể dùng muối hoặc chanh để chà xát vào thân gà để loại bỏ mùi hôi tanh rồi lại tiếp tục rửa lại với nước sạch. Cách này khử mùi hôi gà rất hiệu quả được nhiều người chia sẻ.
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ ra, hành tím khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch.
Trứng luộc lột vỏ, cắt đôi. Ngò rí nhặt lấy lá rửa sạch, gừng cắt lát mỏng.
Bước 2: Luộc gà
Bắc nồi lên bếp cho 1,5 lít nước vào, cho tiếp gừng và hành tím khô đã bóc vỏ vào nồi rồi đun lửa lớn.
Nước sôi bạn cho gà vào luộc tầm 30 phút. Khi cho gà vào nhớ vặn nhỏ lửa lại để gà được chín từ kỹ.
Dùng đũa đâm vào ức hoặc đùi gà, nếu không thấy nước hồng chảy ra, thịt gà mềm là đã chín, vớt ra.
Bước 3: Nấu cháo
Sau khi vớt gà ra bạn cho 2 bát cơm nguội vào nồi nước luộc gà, nấu thêm khoảng 30 phút nữa.
Khi nấu thỉnh thoảng phải đảo đều cháo để không bị bén nồi, cháo nhuyễn đều và nhanh nhừ hơn.
Bước 4: Xé gà
Gà luộc để nguội rồi xé gà thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Những phần mỡ da gà dai không xé được thì có thể dùng dao để thái nhỏ.
Bước 5: Thử xem cháo đã chín chưa
Sau hơn 30 phút ninh hầm cháo, bạn mở nắp ra, dùng môi (vá) khuấy đều nồi cháo. Nếu thấy cháo mịn, sánh nhuyễn thì cháo đã chín rồi. Lúc này, bạn cho gà đã xé vào nồi cháo.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều lên.
Bước 6: Thành phẩm
Cháo chín múc ra tô rồi cho thêm hành lá, ngò rí, trứng luộc và rắc thêm một chút tiêu xay lên và thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng hổi.
Thưởng thức
Cháo gà nấu bằng cơm nguội nhanh hơn so với cách nấu thường bằng gạo một nửa thời gian. Nồi cháo sánh thơm, nhuyễn mịn, thịt gà mềm ngọt ăn kèm với rau thơm và hương tiêu cay xè, vừa thổi, vừa ăn ngon lắm luôn.
Lưu ý khi nấu cháo bằng cơm nguội
Có thể thấy cách nấu cháo bằng nồi cơm nguội rất nhanh và dễ đúng không. Tuy nhiên, khi nấu bạn vẫn cần lưu ý 2 vấn đề sau để nồi cháo được thơm ngon nhất.
Cơm nguội nấu cháo phải làm tơi ra, không nên để đóng cục, sẽ làm cháo bị vón cục mất ngon.
Khi nấu cháo cần lưu ý đảo đều cháo liên tục để cháo nhừ và không bị dính cháy xén vào đáy nồi.
Ngoài ra, khi nấu cháo bằng cơm nguội bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp. Có thể dùng nồi nấu cháo chậm, nồi cơm điện hoặc nồi nấu cháo bằng điện sẽ nhanh hơn so với nồi gang (nhôm) bằng bếp gas, không lo lắng trào ra ngoài.
Trên đây là cách nấu cháo gà bằng cơm nguội thơm ngon, khó cưỡng mà Điện máy Nguyên Khôi muốn hướng dẫn cho bạn. Hãy vào bếp và thử làm ngay theo công thức trên, chắc chắn bạn sẽ có tô cháo thơm ngon, khiến ai ăn cũng mê mẩm.