Hướng dẫn cách nấu phở thố đá Hà Nội ngon tuyệt đỉnh
Phở thố đá đem lại sự trải nghiệm thú vị và mới mẻ cho người thưởng thức. Món này bắt nguồn từ phở truyền thống pha chút hiện đại. Thay vì sử dụng bát sứ thông thường, người ta lại dùng bát thố đá để giữ được độ nóng hổi lâu. Khi thưởng thức, người ăn sẽ tự nhúng các nguyên liệu còn sống vào bát gần giống như ăn lẩu mini, rất đặc biệt. Giờ hãy cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi để học ngay cách nấu phở thố đá món nước siêu ngon khác lạ này nhé!
Cần chuẩn bị nguyên liệu
- 3kg xương ống bò
- 500g thịt bò
- 350g bánh phở
- 100gr gừng
- 3 củ hành tím
- 2 thảo quả
- 5 nụ đinh hương
- 1 củ hành tây
- 2 tai đại hồi
- 2 nhánh quế
- 1 ít rau ăn phở (ngò gai, rau quế, hánh lá)
- 1 ít gia vị (Đường phèn, hạt nêm, mì chính, muối, giấm)
Dụng cụ thực hiện
Nồi phở điện, chảo, bát chén đĩa thường, bát thố đá, thớt, dao, rổ.
Cách nấu phở thố bát đá
Bước 1: Sơ chế xương và thịt bò
Xương ống mua về ngâm với 1 muỗng muối và 3 muỗng giấm 1 tiếng để sạch vào bớt mùi hôi tanh.
Sau 1 tiếng, bạn cho nước sạch. Kế tiếp, lại trần qua với nước sôi để ra hết các tạp chất bẩn còn xót lại rồi cũng rửa lại với nước sạch nhiều lần và vớt ra cho khô ráo.
Thịt bò cũng rửa với nước muối pha loãng rồi để ra rổ cho ráo. Cho thịt lên thớt và thái thành từng miếng mỏng ngang thớ thịt rồi để ra đĩa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây cắt làm đôi, 1 nữa lột vỏ rửa sạch thái mỏng ra, một nữa mang đi nướng chín.
Hành tím và gừng cũng vậy mang đi nướng rồi cạo sạch vỏ đi, rửa lại với nước.
Ngò gai, rau quế và hành lá cũng đem rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước. Riêng hành phần lá bạn thái nhỏ, còn phần đầu trắng bạn cắt dọc làm 4.
Bước 3: Rang gia vị nấu phở
Bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo rồi cho 2 nhánh quế, 2 tai đại hồi, 5 nụ đinh hương, 2 thảo quả vào trong chảo.
Vặn lửa nhỏ lại, đảo đều tay rang trong 5 phút để gia vị nấu phở có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng
Mở nắp nồi phở điện ra, cho xương ống vào bên trong nồi rồi đổ 10 lít nước vào và đậy nắp lại.
Cắm điện nồi, chỉnh nhiệt độ cao nhất 110 độ C và đun trong khoảng 20 – 25 phút nước trong nồi sẽ sôi.
Sau 25 phút nước sôi thì dùng môi vớt bọt nổi bên trên đi rồi cho lần lượt các loại gia vị nấu phở vừa rang cùng với nửa hành tây nướng, hành tím và gừng vào.
Chỉnh nhiệt độ xuống 40 hoặc 60 độ C và hầm trong khoảng 3 tiếng để nước xương ngọt.
Sau 3 tiếng hầm xương, bạn lại mở nắp để nêm gia vị. Cho 120g đường phèn, 8 muỗng canh muối, 10 muỗng canh hạt nêm, 10 muỗng canh bột ngọt rồi khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 5: Trình bày nguyên liệu
Bày bánh phở tươi ra đĩa đặt lên bàn ăn. Kế tiếp, bạn cho lần lượt hành tây thái sợi mỏng, rau quế, ngò gai, hành lá chẻ và thịt bò ra đĩa để lên bàn.
Bước 6: Nung bát thố đá
Bát thố đã là dụng cụ để tạo nên sự độc đáo của món nước này.
Bạn đặt bát thố đá lên bếp gas và bật lửa lên nung bát nhiệt độ lên tới 300 độ C. Kế đến, múc nước dùng đổ vào trong bát và tiếp tục đun đến khi thấy nước sôi thì tắt bếp cho hành lá lên trên.
Đeo bao tay chuyên dụng bê bát thố đá đặt lên bàn ăn.
Bước 7: Thưởng thức
Ngay khi bát thố đá được bê ra bàn, bạn nhúng lần lượt thịt bò, bánh phở, rau quế, ngò gai, hành tây và hành lá vào bát.
Độ nóng của bát thố đá sẽ lvẫn giữ nước sôi, tạo ra tiếng xèo xèo làm chín các nguyên liệu trên và bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Thế là bạn đã có ngay món phở thố đá nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Nước dùng đậm đà, bánh phở dai ăn cùng với các loại rau tươi ngon tự nhiện thì không thể nào mà có thể cưỡng lại đấy.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món phở thố đá nóng sôi hôi hổi hấp dẫn. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công từ lần đầu tiên. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm hoặc đặt mua nồi điện, liên hệ ngay tổng đài tư vấn 079.222.1234.